Ngư dân bất an khi âu thuyền xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng

Chủ Nhật, 30/06/2024, 09:39

Sau hàng chục năm được đầu tư xây dựng, âu thuyền Phú Thuận (xã Phú Thuận, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế) đang bị xuống cấp, hư hỏng nhiều hạng mục, gây khó khăn cho ngư dân khi vào âu thuyền neo đậu tàu cá và tránh trú bão. Chính quyền địa phương và người dân đã nhiều lần kiến nghị các cơ quan chức năng, nhưng đến nay âu thuyền này vẫn chưa được đầu tư sửa chữa, nâng cấp.

Theo tìm hiểu của PV Báo CAND, âu thuyền Phú Thuận được tỉnh Thừa Thiên Huế đầu tư xây dựng từ năm 2000, đến năm 2010 được sửa chữa để đáp ứng nhu cầu neo đậu tàu cá của bà con ngư dân ở địa phương. Theo UBND xã Phú Thuận, hiện trên địa bàn xã có gần 50 tàu cá công suất lớn trên 500 CV chuyên phục vụ đánh bắt xa bờ và hàng trăm phương tiện ghe, thuyền đánh bắt vùng biển gần bờ và đầm phá Tam Giang. Do đó, tình trạng âu thuyền Phú Thuận xuống cấp khiến bà con ngư dân rất bất an, lo lắng khi cho tàu thuyền vào neo đậu tại khu vực âu thuyền sau mỗi chuyến đi biển.

Ngudan-1719715262370.JPG
Âu thuyền Phú Thuận xuống cấp, luồng lạch bồi lấp gây khó khăn cho tàu cá ngư dân vào neo đậu.

Trò chuyện với chúng tôi, ngư dân Ngô Đức Tật (ở thôn An Dương 1, xã Phú Thuận) chủ tàu cá số hiệu TTH-911.16 công suất 720CV cho hay, sau mỗi chuyến đi biển đánh bắt hải sản kéo dài từ nửa tháng đến 20 ngày, tàu cá của gia đình ông liền trở về neo đậu tại âu thuyền Phú Thuận khi bán hết hải sản trên tàu cho thương lái. Tuy nhiên theo ngư dân này, hiện âu thuyền Phú Thuận đang bị xuống cấp nhiều hạng mục, trong đó tuyến đê chắn sóng tại âu thuyền bị sạt lở, đứt gãy nhiều đoạn.

Hệ thống trụ neo tại âu thuyền cũng bị hư hỏng nhiều mố trụ, tuyến luồng chạy tàu bị bồi lấp gây ảnh hưởng đến việc ra vào của tàu cá. “Âu thuyền Phú Thuận là nơi neo đậu và là địa điểm tránh trú bão duy nhất cho tàu của ngư dân địa phương nhưng hiện âu thuyền bị xuống cấp, hư hỏng khiến chúng tôi rất lo. Trước thời điểm mùa mưa bão năm nay, tôi và các ngư dân mong âu thuyền sớm được tu sửa để đảm bảo an toàn cho tàu cá và tính mạng của ngư dân đi trên tàu mỗi khi ra vào âu thuyền”, ông Tật chia sẻ.

Do âu thuyền Phú Thuận xuống cấp nên hiện chỉ đáp ứng việc neo đậu của khoảng 1/2 số tàu cá của ngư dân ở xã Phú Thuận. Những tàu cá còn lại sau khi cập cảng Thuận An bán hải sản đều được chủ tàu xin neo đậu nhờ tại âu thuyền xã Phú Hải. Ngoài ra, có không ít tàu cá của bà con ngư dân khi neo đậu tránh trú bão tại âu thuyền Phú Thuận đã gặp sự cố. Như cách đây không lâu, tàu cá công suất hơn 500CV của ngư dân Phạm Văn Cường (thôn An Dương 3, xã Phú Thuận) neo đậu tránh trú tại âu thuyền này đã bị đứt neo, dẫn đến tàu bị va đập với các tàu khác gây hư hỏng rồi trôi dạt vào bờ. Chủ tàu phải mất một khoản kinh phí lớn để thuê cứu hộ và sửa chữa chiếc tàu cá này.

Mới đây, qua công tác kiểm tra, chính quyền địa phương xác định, hiện trạng khu neo đậu, tránh bão tại âu thuyền Phú Thuận gồm tuyến đê bằng đá lát dài 230m, rộng 2,5m và cầu tàu dài 40m, rộng 2,55m kết cấu bằng bê tông cốt thép. Trong khu vực có 20 trụ neo có kết cấu bằng bê tông cốt thép. Theo thiết kế, âu thuyền đáp ứng nhu cầu neo đậu và tránh, trú bão trong khu vực đến 200 tàu thuyền các loại trên 800CV. Tuy nhiên, hiện tuyến đê bị xuống cấp hoàn toàn, mái đê phía đầm phá bị sạt lở nghiêm trọng, mặt đê bị nứt gãy. Đáy khu neo đậu và luồng chạy tàu bị bồi lấp làm ảnh hưởng đến giao thông và việc neo đậu tàu thuyền.

Trước thực trạng âu thuyền Phú Thuận xuống cấp, hư hỏng, vừa qua, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có báo cáo đề xuất Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương về việc bổ sung kinh phí thực hiện dự án xây dựng, nâng cấp cơ sở dịch vụ hậu cần nghề cá trên địa bàn tỉnh với nguồn vốn khoảng 350 tỷ đồng. Trong đó có dự án nâng cấp, sửa chữa khu neo đậu tàu cá xã Phú Thuận với mức đầu tư khoảng 50 tỷ đồng.

Theo đó, dự án có quy mô đầu tư nạo vét đáy khu neo đậu tàu với diện tích khoảng 80.000m2, chiều sâu nạo vét 1,5m; nạo vét đáy đường luồng chạy tàu với chiều dài khoảng 1km, chiều rộng 26m, chiều sâu nạo vét 1,4m. Đồng thời xây mới tuyến đê dài 230m, cầu tàu kết hợp đê chắn sóng dài 100m với kết cấu bằng bê tông cốt thép; bổ sung 20 phao neo có đường kính D1200 cùng rùa neo và xích phao.

Ông Nguyễn Quang Dân, Chủ tịch UBND xã Phú Thuận cho biết, âu thuyền neo đậu tàu cá ở địa bàn xã xuống cấp, hư hỏng gây ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động ngư nghiệp của ngư dân. Nguy cơ mất an toàn đối với các tàu cá khi neo đậu tại âu thuyền luôn thường trực, nhất là vào mùa mưa bão khiến ngư dân rất lo lắng.

“Do đó chính quyền địa phương và ngư dân mong mỏi các cơ quan chức năng quan tâm tạo điều kiện đầu tư, sửa chữa khu neo đậu tàu cá tại xã Phú Thuận để đáp ứng nhu cầu neo đậu, tránh trú bão của tàu cá ngư dân. Qua đó giúp bà con ngư dân an tâm bám biển, phát triển bền vững nghề khai thác hải sản và các dịch vụ hậu cần nghề cá”, ông Nguyễn Quang Dân khẳng định.

Anh Khoa
.
.
.