Mỏ đá Thượng Long "câu giờ" việc đóng cửa mỏ

12:01 02/10/2021

Dù đang trong giai đoạn thực hiện đóng cửa mỏ, phục hồi môi trường theo đề án đã phê duyệt của UBND tỉnh nhưng các hoạt động tại mỏ đá Thượng Long (xã Thượng Long, huyện Nam Đông, Thừa Thiên-Huế) có dấu hiệu tiếp tục khai thác khoáng sản tại đây.

Nhằm cung ứng vật liệu xây dựng phục vụ tuyến cao tốc La Sơn - Túy Loan, Công ty CP Tập đoàn Trường Thịnh (Công ty Trường Thịnh) được UBND tỉnh cấp phép khai thác mỏ khoáng sản đá sét vôi làm vật liệu xây dựng thông thường tại thôn 5, xã Thượng Long (Nam Đông) với diện tích 2,15ha, trong thời hạn 5 năm (từ 2015 đến cuối năm 2020). Ngày 19/7/2021, UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế có quyết định phê duyệt đề án đóng cửa mỏ đối với mỏ đá Thượng Long. Tuy nhiên, sau 2 tháng triển khai đóng cửa mỏ và phục hồi môi trường, lượng đá đã xay sẵn tại khu vực mỏ vẫn còn rất nhiều.

Quan sát bằng mắt thường cho thấy, lượng đá xay sẵn ở đây chờ vận chuyển đi còn nhiều hơn so với trước khi có quyết định đóng cửa mỏ của chính quyền địa phương với hàng trăm nghìn m3 được tập kết trong khu vực mỏ. Bà D, một hộ dân ở thôn 5, xã Thượng Long cho biết, nhiều năm nay bà con bị ảnh hưởng bởi mỏ đá không sản xuất được.

Mới đây, nghe địa phương thông tin đóng cửa mỏ, khơi thông lại khe Biêng, làm đường cho dân đi nhưng đến nay vẫn chưa triển khai gì mà mỏ đá thì vẫn cứ khai thác, xe vẫn rầm rộ hoạt động. Người dân ở đây đã đề xuất nhiều lần khi họp cử tri nhưng vẫn chưa được giải quyết thấu đáo…

Sau nhiều lần ghi nhận tại hiện trường của PV vào giữa tháng 9/2021 cho thấy, chủ mỏ đã điều thêm phương tiện khai thác đá tại đây. Các phương tiện này hoạt động liên tục, phá đá, dùng gàu múc lên xe vận chuyển đưa xuống khu vực tập kết xay đá. Các hoạt động cho thấy có dấu hiệu khai thác đá trở lại trong khu vực mỏ.

Ông Lê Thanh Hồ, Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Đông khẳng định, sau khi nhận được phản ánh, huyện đã lập đoàn kiểm tra tại khu vực mỏ Thượng Long. Tại thời điểm kiểm tra cho thấy có hiện tượng khai thác khoáng sản khi mỏ đá đang thực hiện đóng cửa mỏ theo quy định…

Điều đáng nói nữa, sau 2 tháng triển khai những hạng mục phục hồi môi trường sau khi đóng cửa mỏ tại mỏ đá Thượng Long vẫn chưa được Công ty Trường Thịnh thực hiện như đề án đã được UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế phê duyệt. Trước đó, ngày 19/7/2021, UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế có quyết định phê duyệt đề án đóng cửa mỏ đối với mỏ đá Thượng Long và yêu cầu chủ mỏ phải phục hồi môi trường khu vực này trong thời gian 6 tháng.

Riêng thời gian thực hiện các hạng mục đóng cửa mỏ trong khu vực khai thác bao gồm vận chuyển đá sau nổ mìn trong phạm vi mỏ ra khỏi mỏ, san gạt đất và trồng cây khu vực khai trường khai thác là 2 tháng. Ngoài ra, buộc công ty này phải nạo vét, khơi thông dòng chảy khu vực khe Biêng gần phạm vi mỏ với chiều dài nạo vét 300m. Đồng thời, tiến hành hoàn trả tuyến đường vận chuyển, đổ bê tông tuyến đường dài 900m, rộng 3m; tháo dỡ các công trình phụ trợ như nhà làm việc, nhà bảo vệ, nhà ăn, kho mìn... 

Ngày 29/9, ông Trần Quốc Phụng, Chủ tịch UBND huyện Nam Đông cho biết, huyện đã có báo cáo gửi UBND tỉnh về việc thực hiện đề án đóng cửa mỏ khoáng sản sét vôi làm vật liệu xây dựng thông thường tại thôn 5, xã Thượng Long (Nam Đông). Qua kiểm tra hiện trường khu vực mỏ đá Thượng Long cho thấy, hiện trường còn ngổn ngang lượng đá chưa vận chuyển, chưa thực hiện việc san gạt, đổ lớp đất mặt và trồng cây khu vực khai trường khai thác.

Tại bãi tập kết vẫn còn một lượng đá xay khá lớn khoảng 6.000-7.000m3 chưa vận chuyển ra khỏi hiện trường để thực hiện các công việc như hoàn trả mặt bằng, tháo dỡ lán trại. Tuyến giao thông đoạn từ tỉnh lộ 14B vào khu vực mỏ đá bị hư hỏng nghiêm trọng, ảnh hưởng rất lớn đến việc đi lại, sản xuất của người dân.

“Đến nay đã quá hạn thực hiện việc san gạt, đổ lớp đất mặt và trồng cây khu vực khai trường khai thác theo đề án của UBND tỉnh, tuy nhiên Công ty Trường Thịnh vẫn chưa thực hiện. Tại khu vực mỏ do chưa được san gạt mặt bằng gây nguy cơ ảnh hưởng đến người dân đi lại sản xuất và vật nuôi trong khu vực”, ông Phụng nói.

Trên cơ sở kiểm tra hiện trường, UBND huyện Nam Đông đề xuất UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế chỉ đạo các ngành chuyên môn tổ chức kiểm tra, yêu cầu chủ mỏ đá Thượng Long khẩn trương khắc phục môi trường theo tiến độ của đề án đề ra. Đối với các hạng mục nạo vét, khơi thông dòng chảy, trả lại mặt bằng ruộng nước, đường giao thông, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo công ty sớm triển khai thực hiện để tạo điều kiện cho người dân đi lại sản xuất kịp thời vụ.

Hải Lan