Lòng hồ đập dâng sắp tích nước, hơn chục hộ dân chưa được tái định cư

08:34 26/11/2021

Theo BQL Dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp Đà Nẵng, các hạng mục của dự án Nhà máy nước Hòa Liên (như: trạm bơm nước thô, tuyến ống chuyển nước thô từ đập dâng Nam Mỹ về Nhà máy nước Hòa Liên) đã cơ bản hoàn thành.

Riêng với hạng mục công trình đập dâng Nam Mỹ trên sông Cu Đê tại xã Hòa Bắc, đến nay đã hoàn thành 75% khối lượng thi công, sẽ được tích nước đến cao trình thiết kế 8m vào ngày 30/12 tới và tiếp tục hoàn thiện đến trước Tết Nguyên đán 2022.

Ông Thái Văn Hòa Nam, Chủ tịch UBND xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) cho biết, để thi công hạng mục đập dâng Nhà máy nước Hòa Liên trên sông Cu Đê, phải giải tỏa, đền bù 85ha đất từ thôn Nam Mỹ đến thôn Giàn Bí, trong đó, tại vùng lòng hồ có 147 hồ sơ, khu vực đập dâng có 8 hồ sơ, khu vực hạ lưu có 11 hồ sơ. “Hầu hết người dân đều thống nhất với chủ trương của nhà nước khi phải thu hồi diện tích đất đai họ đang quản lý canh tác và nơi ở của họ từ lâu nay. Nhưng điều băn khoăn nhất hiện nay là 11 hộ dân ở tổ 2, thôn Nam Mỹ, phải di dời nhà cửa vì nằm trong phạm vi vùng lòng hồ”, ông Nam cho biết thêm.

1.jpg -0
Đập dâng nhà máy nước sắp tích nước vùng lòng hồ, nhưng các hộ dân khu vực lòng hồ chưa thể di dời vì khu TĐC vẫn còn trên “giấy”.

“Khi tích nước đập dâng, cao trình lòng hồ sẽ lên tới 8 mét nước. Tuy nhiên, trong đợt lũ lụt tháng 10-2021 vừa qua, thực tế nước đã lên tới 8,5 mét. Nếu lũ lớn hơn sẽ lên đến 9-10 mét, có nghĩa là khu vực 11 hộ dân đang sinh sống sẽ bị ngập hoàn toàn. Điều đáng nói ở đây là cả 11 hộ dân ở trong khu vực lòng hồ Nam Mỹ đều chưa được di dời dù thời gian tích nước đập dâng Nam Mỹ còn không đầy 2 tháng nữa”, lãnh đạo xã Hoà Bắc băn khoăn.

Ông Bùi Văn Hà, 1 trong số 11 hộ dân ở khu vực lòng hồ lo lắng: “Người dân đề nghị được di dời sớm bởi để đến khi đập dâng tích nước đến cao trình mực nước dâng bình thường là 8 mét, chỉ cần xảy ra mưa lớn hoặc lũ quét khi lòng hồ đang đầy nước sẽ vô cùng nguy hiểm”.

Người dân kể, Ban giải phóng mặt bằng dự án cho biết các hộ dân sẽ được xắp xếp vào khu tái định cư (TĐC) Trung tâm xã Hòa Bắc giai đoạn 2. “Tuy nhiên hiện tại, việc TĐC mới chỉ được “bốc lô” trên giấy tờ, còn đất TĐC thực tế vẫn chưa có. Đất TĐC chưa có, bây giờ bảo chúng tôi di dời, trả diện tích đất cho lòng hồ, vậy thì chúng tôi di dời đi đâu? Cả vùng Hòa Bắc này chỗ nào cũng rừng xanh, núi đỏ, chúng tôi phải đi thuê mướn chỗ nào để ở tạm, chúng tôi phải dựng nhà tạm ở chỗ nào?”, một người dân bức xúc, bày tỏ. 

Cũng lo lắng trước những băn khoăn của người dân, ông Thái Văn Hoài Nam cho biết, khu TĐC Trung tâm xã Hòa Bắc từ năm 2016 được xây dựng dành cho các hộ giải tỏa do ảnh hưởng từ dự án đường cao tốc La Sơn-Túy Loan. “Sau một thời gian được quy hoạch lại, dự án được chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 đã cơ bản hoàn thành sau hơn 2 năm chậm tiến độ, còn giai đoạn 2, có diện tích 27ha, nhưng hiện tại vẫn chỉ nằm trên giấy tờ chưa triển khai và chưa biết khi nào triển khai. Vậy thì Ban giải tỏa đền bù dự án nhà máy nước Hòa Liên xắp xếp cho 11 hộ dân ở thôn Nam Mỹ vào tái định cư ở dự án còn chưa triển khai này, hỏi rằng bao giờ người dân mới có đất để tái định cư ?”, ông Nam thắc mắc.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, dự án Nhà máy nước Hòa Liên là dự án trọng điểm của thành phố, đã “lỡ hẹn” về tiến độ hoàn thành do nhiều yếu tố khách quan, đến nay không thể lỡ hẹn được nữa, tức là phải quyết tâm tích nước đập dâng, đưa nước về sản xuất, cung cấp cho người dân thành phố vào đầu năm 2022. Chính quyền và ngành chức năng cần khẩn trương xem xét, không để người dân đã dành đất cho dự án phải sống khó khăn, bất ổn khi di chuyển đến nơi ở mới.

Hồng Thanh