Kiên quyết xử lý sai phạm trong hoạt động khai thác, vận chuyển cát, sỏi xây dựng

08:51 25/11/2021

Ông Võ Ngọc Tốt, Trưởng phòng Tài nguyên và môi trường (TN&MT) huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam, cho biết, đầu năm 2021, trên địa bàn huyện có 8 mỏ của 8 doanh nghiệp khai thác cát, sỏi còn thời gian hoạt động theo quyết định cấp phép.

Từ quý II đến đầu quý III/2021, lần lượt có 4 doanh nghiệp hết thời gian khai thác, dừng mọi hoạt động, di chuyển tài sản, thực hiện quy trình, thủ tục đóng của mỏ; đồng thời, các doanh nghiệp này đã và đang tiếp tục tiến hành lập các thủ tục đóng cửa mỏ và cải tạo phục hồi môi trường, đất đai theo quy định. Hiện nay, còn 4 mỏ của 4 doanh nghiệp còn thời gian hoạt động.

Tuy nhiên, qua kiểm tra của cơ quan chức năng cho thấy, một số doanh nghiệp còn thiếu sót trong việc chấp hành các quy định cho phép trong khai thác khoáng sản. Cụ thể như cắm mốc ranh giới mỏ không đầy đủ theo quy định, có lập hệ thống và trạm cân có gắn camera giám sát nhưng không kết với máy chủ tại cơ quan thuế và đã kịp thời phát hiện xử lý tạm đình chỉ một tháng đối với 2 doanh nghiệp; khai thác không đúng công nghệ… Đối với các trường hợp vi phạm trên đã được Phòng TN&MT huyện Đại Lộc phối hợp với các ngành và địa phương kịp thời phát hiện, kiên quyết xử lý vi phạm hành chính theo đúng quy định.

Kiên quyết xử lý sai phạm trong hoạt động khai thác, vận chuyển cát, sỏi xây dựng -0
Cán bộ CSGT Công an huyện Đại Lộc lập biên bản phương tiện chở cát vi phạm.

Cũng theo ông Võ Ngọc Tốt, trong năm 2021, Phòng TN&MT đã tham mưu UBND huyện thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra hoạt động khoáng sản của các đơn vị trên địa bàn huyện. Qua đó đã tiến hành kiểm tra 28 đợt đối với các doanh nghiệp khai thác, kinh doanh khoáng sản cát, sỏi, quản lý bến thủy nội địa và bãi tập kết trên địa bàn huyện; tham gia phối hợp với đoàn kiểm tra liên ngành trực thuộc UBND tỉnh và Thanh tra Sở TN&MT tổ chức thanh, kiểm tra toàn diện 6 đợt/6 doanh nghiệp về tình hình chấp hành pháp luật trong hoạt động khai thác khoáng sản. Riêng từ đầu tháng 9/2021 đến nay, Phòng TN&MT huyện Đại Lộc đã kiểm tra các doanh nghiệp hoạt động khai thác cát, sỏi; qua đó phát hiện và lập biên bản nhắc nhở 3 doanh nghiệp; tham mưu UBND huyện xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với 2 doanh nghiệp với tổng số tiền xử phạt 54 triệu đồng; kiểm tra 4 doanh nghiệp và 3 cá nhân tập kết cát, sỏi trái phép, tham mưu xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với 4 doanh nghiệp (Công ty CP 6.3, Công ty TNHH MTV DV&VD Kim Thành, Công ty CP Du Lịch và Bất động sản Việt Nam, Công ty TNHH Hùng Thanh) với tổng số tiền xử phạt 121 triệu đồng; giao lại cho các xã Đại Lãnh, Đại Quang, Đại Đồng xử lý đối với 4 cá nhân với tổng số tiền 17 triệu đồng.

Ngoài ra, Phòng TN&MT huyện Đại Lộc đã chỉ đạo bộ phận môi trường, phối hợp với các ngành và địa phương liên quan kiểm tra, xử lý vi phạm đối với 4 doanh nghiệp và 1 cá nhân vi phạm luật bảo vệ môi trường với tổng số tiền xử phạt hơn 162 triệu đồng. “UBND huyện đã chỉ đạo quyết liệt các cơ quan, ban, ngành của huyện và UBND các xã, thị trấn tập trung kiểm tra và kiên quyết xử lý vi phạm hành chính trong hoạt động khai thác, tập kết và vận chuyển khoáng sản của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn huyện, góp phần đưa công tác quản lý nhà nước về khoáng sản đi vào nền nếp, đảm bảo hoạt động khai thác, tập kết, vận chuyển khoáng sản đúng theo quy định của pháp luật”, ông Tốt nói.

Cùng với đó, Đội CSGT - Trật tự Công an huyện Đại Lộc cũng tăng cường tuần tra kịp thời phát hiện những hành vi vi phạm trong quá trình vận chuyển cát, sỏi xây dựng trên các tuyến đường; từ đầu năm 2021 đến nay, phát hiện gần 1.600 trường hợp phương tiện vi phạm, tạm giữ 407 phương tiện, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 160 trường hợp. Trong đó tập trung xử lý các lỗi liên quan đến quá tải, quá chiều cao, rơi vãi, quá kích thước thùng xe.

Trung tá Nguyễn Hồng Sơn, Đội trưởng Đội CSGT số 2 thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Nam cho biết thêm, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh và Giám đốc Công an tỉnh, mặc dù phải tăng cường quân số cho công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, song đơn vị vẫn cắt cử các tổ công tác tuần tra tuyến QL14B đoạn qua địa bàn huyện Đại Lộc, xử lý nhiều trường hợp xe tải ben vi phạm các lỗi chở hàng vượt quá tải trọng, chở đất cát rơi vãi xuống mặt đường gây mất an toàn giao thông và nguy cơ gây tai nạn giao thông.

Ngọc Thi