Chuyển trả tiền bồi thường cho người dân sau phản ánh của Báo CAND

Thứ Tư, 23/11/2022, 06:55

Sau khi Báo CAND phản ánh tình trạng chủ đầu tư dự án thủy điện chây ỳ bồi thường cho người dân và tỉnh Kon Tum có nhiều văn bản chỉ đạo thì đến nay, phía công ty đã chuyển tiền để chi trả cho người dân.

Ngày 22/11, ông Nguyễn Văn Cường, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum xác nhận, chủ đầu tư dự án Thuỷ điện Đăk Psi 2 (xây dựng tại xã Tê Xăng, huyện Tu Mơ Rông) đã chuyển số tiền 1,3 tỷ đồng vào tài khoản của đơn vị để thanh toán tiền bồi thường, hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng khi thi công dự án.

7_3_1659403684635-1669161406265.jpg
Thủy điện Đăk Psi 2.

Cũng theo ông Cường, số tiền 1,3 tỷ đồng này chủ đầu tư dự án Thuỷ điện Đăk Psi 2 nợ bồi thường, hỗ trợ của 30 hộ dân xã Tê Xăng từ năm 2020. Hiện đơn vị đã thông báo cho UBND xã Tê Xăng để tiến hành các thủ tục chi trả tiền theo đúng quy định.

Trước đó, Báo CAND đã phản ánh, tại các buổi tiếp xúc cử tri, cử tri xã Tê Xăng, huyện Tu Mơ Rông kiến nghị chính quyền địa phương chỉ đạo Công ty cổ phần Thủy điện Ry Ninh II - Đăk Psi (chủ đầu tư dự án Thủy điện Đăk Psi 2) kịp thời bồi thường, đền bù diện tích đất sản xuất bị thiệt hại cho người dân 3 thôn Tu Thó, Tân Ba và Đăk Song. Sau đó, UBND xã Tê Xăng, UBND huyện Tu Mơ Rông đã nhiều lần có văn bản nhắc nhở nhưng công ty vẫn chưa chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ tái định cư và tiền hỗ trợ ngừng sản xuất cho người dân.

Mới đây, Giám đốc Sở Công thương tỉnh Kon Tum đã có ý kiến chỉ đạo nêu rõ: Trường hợp chủ đầu tư dự án Thủy điện Đăk Psi 2 không thực hiện bồi thường, hỗ trợ theo yêu cầu, Sở Công thương sẽ phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo UBND tỉnh xem xét, thu hồi chủ trương đầu tư. Đồng thời, đề xuất báo cáo Bộ Công thương xem xét loại khỏi quy hoạch phát triển điện lực theo quy định.

Chí Hào
.
.
.