Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo đầu tư khẩn cấp tuyến đường bị xe tải “băm nát”

Thứ Ba, 14/06/2022, 08:09

Báo CAND ngày 26/5/2022 đã phản ánh, tuyến đường Thanh Niên dài khoảng 10km, nằm song song bờ biển, là tuyến huyết mạch nối Khu kinh tế (KKT) Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi và KKT mở Chu Lai, tỉnh Quảng Nam. Sau nhiều năm sử dụng, đoạn đường này đã xuống cấp nghiêm trọng, mặt đường chi chít ổ gà, ổ voi...

Người dân sống hai bên đường phải “gồng mình” chịu cảnh nắng bụi, mưa bùn… Thời điểm hiện tại, trên địa phận Quảng Ngãi, đoạn Dốc Sỏi - Dung Quất đến vòng xoay Thiên Đàng dài khoảng 1,9km và tuyến Chu Lai - Kỳ Hà (đoạn từ vòng xoay Thiên Đàng đến ranh giới tỉnh Quảng Nam) dài khoảng 2km đang được xem là tuyến đường “nát” nhất KKT Dung Quất. Mặt đường nham nhở, xuất hiện vô số ổ gà, ổ trâu trên đường nên người tham gia giao thông qua đây phải đối mặt với nhiều cái “bẫy” chực chờ. Đường hư hỏng nghiêm trọng đã ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống người dân và tình hình TTATGT trong khu vực. Người dân và chính quyền địa phương đã nhiều lần phản ánh, kiến nghị cần sớm đầu tư sửa chữa, nâng cấp.

Một thực trạng đáng báo động là trong thời gian gầy đây, đoạn đường này đã trở thành “điểm đen” về tai nạn giao thông trên địa bàn KKT Dung Quất. Chỉ tính riêng từ ngày 24 - 28/5, trên tuyến đường này đã xảy ra 2 vụ tai nạn, làm 2 người chết và 5 người bị thương.

Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo đầu tư khẩn cấp tuyến đường bị xe tải “băm nát” -0
Tuyến đường khu kinh tế Dung Quất bị xe tải “băm nát” đang là nỗi ám ảnh của người dân.

Theo Ban Quản lý KKT Dung Quất, hằng năm đơn vị đều được UBND tỉnh Quảng Ngãi giao vốn duy tu sửa chữa hệ thống hạ tầng giao thông, hạ tầng kỹ thuật các công trình ở KKT Dung Quất. Tuy nhiên, do nguồn kinh phí hạn chế, hệ thống hạ tầng tương đối lớn nên công tác duy tu, sửa chữa được thực hiện dàn trải trên nhiều hạng mục, chưa tập trung cho việc sửa chữa lớn nên chưa phát huy hết hiệu quả và chưa khắc phục triệt để các hư hỏng của tuyến đường trên.

Qua thị sát và kiểm tra thực tế, ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho rằng, tuyến đường này hiện đã hư hỏng và xuống cấp quá nghiêm trọng, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống, an toàn của người dân cũng như hoạt động của cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn. Mặt khác, hạ tầng như hiện tại không đảm bảo để phục vụ nhu cầu giao thông nói riêng và nhu cầu phát triển kinh tế nói chung. Vì vậy, việc đầu tư nâng cấp một số tuyến đường giao thông trọng điểm bị hư hỏng, xuống cấp trên địa bàn KKT Dung Quất là hết sức cấp bách.

Ông Đặng Văn Minh chỉ đạo: Đường hư hỏng nghiêm trọng đã ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống người dân và tình hình TTATGT trong khu vực nên cần phải đầu tư khẩn cấp. Ban Quản lý KKT Dung Quất và các Khu Công nghiệp tỉnh phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng danh mục đầu tư công trung hạn bổ sung cho giai đoạn 2021 – 2025. Trên cơ sở đề án đã được UBND tỉnh Quảng Ngãi phê duyệt, giao Ban Quản lý KKT Dung Quất là đơn vị chủ trì phối hợp với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi và các Sở, ngành liên quan xây dựng danh mục đầu tư công trung hạn bổ sung cho giai đoạn 2021 - 2025, bắt đầu thực hiện từ năm 2023...

Dự kiến tổng giá trị đầu tư nâng cấp của giai đoạn 2023 - 2025 khoảng 500 tỷ đồng. Về lâu dài, ông Đặng Văn Minh yêu cầu Ban Quản lý KKT Dung Quất phải xây dựng đề án để đầu tư hạ tầng KKT Dung Quất giai đoạn 2026 – 2030; đặc biệt là phải vận dụng nguồn thu từ KKT Dung Quất để tái đầu tư cho KKT Dung Quất.

Anh Thư
.
.
.