Chấm dứt dự án “xây chui” trên đất trồng lúa

10:51 12/09/2021

Lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tỉnh Thừa Thiên-Huế vừa phối hợp với các ngành chức năng làm việc với Công ty TNHH MTV Phúc Nguyên Phương, chủ đầu tư dự án dịch vụ, du lịch sinh thái Phúc Nguyên Phương ven hạ nguồn sông Truồi (xã Lộc An, huyện Phú Lộc) được triển khai thi công trên đất trồng lúa (Báo CAND đã phản ánh).

Qua đó, Sở KH&ĐT khẳng định, dự án này chưa đủ điều kiện cấp phép xây dựng theo Luật Xây dựng. Công ty Phúc Nguyên Phương cũng đã quyết định về việc chấm dứt hoạt động của dự án này.

Được biết, dự án do Công ty Phúc Nguyên Phương làm chủ đầu tư đã bị “điểm danh” trong Kết luận 355 của Thanh tra Chính phủ, do không được cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên-Huế theo dõi và quản lý tiến độ, bị chậm tiến độ nên cần được rà soát, xử lý theo thẩm quyền. Trước đó, tháng 9/2017, UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế phê duyệt quyết định chủ trương đầu tư dự án Phúc Nguyên Phương tại huyện Phú Lộc.

Chấm dứt dự án “xây chui” trên đất trồng lúa -0
2 khối nhà bê tông được xây dựng trái phép trên đất trồng lúa.

Cũng theo chủ trương đầu tư được UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế cấp cho chủ đầu tư, dự án phải bảo đảm tiến độ thực hiện từ quý II/2018, hoàn thành đưa vào sử dụng vào quý I/2019. Nhưng quá trình triển khai, chủ dự án không chỉ cố tình xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiệp khi chưa hoàn thành thủ tục giao đất, cho thuê đất mà còn chậm tiến độ.

Theo lãnh đạo Sở KH&ĐT tỉnh Thừa Thiên-Huế, khu đất thực hiện dự án có diện tích 15.458,3m² do UBND xã Lộc An quản lý (cùng với hơn 2.000m² đất nông nghiệp thỏa thuận đền bù với người dân). Căn cứ các quy định tại Nghị định số 148/2020/NĐ-CP ngày 28/12/2020 của Chính phủ sửa đổi bổ sung một số Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai, dự án Phúc Nguyên Phương không đủ điều kiện giao đất và cho thuê đất.

Nhà đầu tư xin trả lại dự án để Nhà nước tái triển khai dự án theo đúng quy định của pháp luật. Từ quyết định của chủ đầu tư và căn cứ các quy định hiện hành về điều kiện giao đất và cho thuê đất thực hiện dự án, Sở KH&ĐT thông báo chấm dứt hoạt động đầu tư dự án. 

Hải Lan