Tiếp thông tin hàng loạt sinh viên nhận được thông báo phải rời khỏi ký túc xá Trường Đại học Hải Phòng:

Cần sớm đảm bảo ổn định, an toàn cho sinh viên

Thứ Bảy, 24/12/2022, 10:21

Trường ĐH Hải Phòng bất ngờ ra thông báo cho hơn 1.700 sinh viên rời khỏi ký túc xá, do có những vi phạm nghiêm trọng về PCCC. Một số em có điều kiện đã di chuyển, còn lại hơn 1.300 em vẫn đang sống thắc thỏm  trong những tòa nhà mất an toàn.

Theo báo cáo của Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH (Công an TP Hải Phòng), 2 khu ký túc xá là K1, K2 (trường ĐH Hải Phòng) được xây dựng từ năm 2010. Thời điểm xây dựng, công trình có được trang bị các bình nhỏ về PCCC dọc hành lang nhưng sau nhiều năm đã không được nâng cấp. Hiện tại, tủ điện báo cháy trung tâm của 1 tòa nhà bị cắt điện hoàn toàn dẫn đến hệ thống báo cháy tự động không hoạt động. Hệ thống lăng vòi cũ nát, không có nước cấp vào… Cảnh sát PCCC đã kiểm tra nhiều lần và có khuyến cáo đối với 2 khu này chưa đảm bảo các tiêu chí về PCCC, cần phải khắc phục.

Tiếp thông tin hàng loạt sinh viên nhận được thông báo phải rời khỏi ký túc xá Trường Đại học Hải Phòng: Cần sớm đảm bảo ổn định, an toàn cho sinh viên -0
Ký túc xá trường ĐH Hải Phòng được xây dựng hơn 10 năm nay không đáp ứng được các yêu cầu về PCCC.

Tại văn bản số 3844/PC07 – Đ2 ngày 5/12/2022 của Cảnh sát PCCC chỉ rõ, nhà trường đưa các công trình K1, K2 xây 8 tầng và nhà ăn 2 tầng chưa được nghiệm thu về PCCC vào sử dụng. Đây là vi phạm nghiêm trọng quy định về PCCC, nếu không được ngăn chặn kịp thời mà khi xảy ra cháy nổ có thể gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.

Ngoài ra, nhà trường hiện vẫn còn một số hạng mục công trình chưa lắp đặt hệ thống cấp nước chữa cháy như phòng làm việc, nhà giảng đường lớp học cao từ 3 tầng trở lên (nhà A6). Một số nhà trong trường chưa được lắp đặt hệ thống báo cháy tự động: Nhà A6 (nhà văn phòng 3 tầng), B10 (nhà lớp học 5 tầng), C1 (nhà lớp học, thí nghiệm 5 tầng), C3 (nhà lớp học 4 tầng), đơn nguyên 5 tầng và đơn nguyên 6 tầng của nhà C6, 2 nhà A,B làm ký túc xá 5 tầng thuộc Khu trung tâm giáo dục quốc phòng…

Những vi phạm trên đã được cơ quan chức năng nhiều lần yêu cầu nhà trường khắc phục tại các buổi kiểm tra về PCCC và CNCH từ năm 2014 đến nay và tại Công văn kiến nghị số 628/PC07-Đ2 ngày 19/04/2021.

Ngày 15/12, Trung tâm phục vụ và nội trú (trường Đại học Hải Phòng) đã bất ngờ ra thông báo yêu cầu sinh viên rời khỏi ký túc xá K1, K2, sau khi ông Nguyễn Hoài Nam, Hiệu trưởng kết luận về việc giải quyết, khắc phục các yêu cầu về đảm bảo PCCC tại ký túc xá. Nội dung thông báo yêu cầu sinh viên nội trú tạm rời, không lưu trú tại ký túc xá K1, K2 từ ngày 16/12 cho đến khi có thông báo của nhà trường.

Buộc phải di chuyển một cách bất ngờ giữa những ngày đông giá rét, nhiều sinh viên có điều kiện đã chuyển đi thuê nhà trọ ở bên ngoài, còn lại hơn 1.300 em vẫn phải ở lại trong 2 tòa nhà 8 tầng K1 và K2, trong tâm trạng vô cùng hoang mang.

Em Đỗ Tiến M., sinh viên K23, khoa Công nghệ thông tin cho biết, do thông báo quá bất ngờ của nhà trường nên hầu hết các sinh viên nội trú đều không kịp… trở tay. Tuy nhiên, sau khi các cơ quan báo chí lên tiếng, không thấy nhà trường thúc giục nên em cứ đánh liều ở lại. “Chúng em ở đây rất thắc thỏm không biết phải đi lúc nào, mà ở lại thì không may có sự cố xảy ra thì rất nguy hiểm đến tính mạng”, sinh viên M. bày tỏ sự lo lắng. Nữ sinh V.A tỏ quá bất ngờ, lo lắng khi không biết sẽ phải ăn ở thế nào trong những ngày tới đây. Riêng nam sinh D.A còn bức xúc đặt vấn đề, tại sao lại cứ dồn sinh viên vào tình huống bất ngờ, giờ không biết ở đâu.

Trao đổi với PV Báo CAND, ông Tô Quốc Tuấn, Giám đốc Trung tâm phục vụ nội trú cho biết, thực hiện yêu cầu của cơ quan Cảnh sát PCCC về việc tạm dừng hoạt động 2 tòa nhà ký túc xá K1 và K2, nhà trường ra thông báo nhưng chỉ mang tính… dự lệnh. Thực tế sinh viên đang trong giai đoạn chuẩn bị thi hết học kỳ I, nếu phải thay đổi chỗ ở sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc học tập. Theo đó, ông Tuấn cho biết sẽ đề xuất lãnh đạo nhà trường có văn bản đề nghị cơ quan Cảnh sát PCCC lùi lại thời gian đến hết học kỳ I, lúc đó nhà trường sẽ cho sinh viên nghỉ để thực hiện việc khắc phục, sửa chữa, đảm bảo yêu cầu PCCC.

Trong khi đó, theo đại diện lãnh đạo trường ĐH Hải Phòng, việc di chuyển sinh viên ra khỏi ký túc xá vẫn phải thực hiện, không sẽ rất nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của các em. Theo đó, nhà trường giao cho Đoàn Thanh niên và Phòng Công tác sinh viên liên hệ các nhà trọ bên ngoài cho sinh viên ở tạm thời trong thời gian khắc phục. Dự kiến đến sau Tết Nguyên đán 2023 sẽ khắc phục xong để sinh viên quay trở lại tiếp tục sinh hoạt học tập.

V. Huy
.
.
.