Cần ngăn chặn tình trạng người dân tự ý xâm nhập vào công trường mỏ đá

10:39 16/10/2021

Nhà cửa, vườn tược nằm cách moong-đáy mỏ khai thác mỏ đá vôi nguyên liệu Phong Xuân của Nhà máy xi măng (NMXM) Đồng Lâm từ 700-720m, ngoài phạm vi ảnh hưởng khu mỏ, nhưng từ cuối tháng 8/2021 đến nay, một số hộ dân ở xã Phong Xuân, huyện Phong Điền (Thừa Thiên-Huế) liên tiếp phản ánh việc nổ mìn tại mỏ đá làm bụi bay vào nhà.

Với lý do này, người dân đã tự ý xâm nhập vào khu vực mỏ đá của Công ty CP Xi măng Đồng Lâm (gọi tắt Công ty Đồng Lâm) để ngăn cản sản xuất, chặn phương tiện vận tải.

Mới đây nhất, chiều 5/10, ông Châu Văn Đa (ở thôn Cổ Xuân - Quảng Lộc, xã Phong Xuân) có nhà nằm cách moong khu vực khai thác đá vôi khoảng 700m (cách đê bao số 4 mỏ đá vôi khoảng 300m) xâm nhập trái phép khuôn viên NMXM Đồng Lâm. Tại đây, ông Đa xông vào cự cãi và đánh ông Trần Văn Công, chuyên viên An toàn lao động và Bảo vệ môi trường của NMXM Đồng Lâm khiến ông Công bị thương ở tay.

Sau khi được bảo vệ Công ty Đồng Lâm yêu cầu rời khỏi khu mỏ, ông Đa về nhà lôi kéo thêm ông Lê Phú Trường trú ở cùng thôn tìm nhân viên của Công ty Đồng Lâm đuổi đánh. Cả hai người dân này đã dùng gậy tre và ghế xông vào đánh ông Lê Đức Nam, Đội trưởng đội bảo vệ NMXM Đồng Lâm khiến ông Nam bị thương nằm bất tỉnh cạnh dây chuyền sản xuất nhà máy. Sau khi sơ cứu, ông Nam được chở đi cấp cứu tại Bệnh viện Trung ương Huế -Cơ sở 2, với chẩn đoán gãy xương quai hàm.

Cần ngăn chặn tình trạng người dân tự ý xâm nhập vào công trường mỏ đá -0
Xe chở nguyên liệu từ mỏ đá vôi Phong Xuân tạm dừng hoạt động do một số người dân cản trở.

Trước đó, chiều 30/9, ông Nguyễn Văn Hiếu (trú ở thôn Cổ Xuân - Quảng Lộc) cũng đã tự ý đi vào khuôn viên của NMXM Đồng Lâm ngăn chặn xe chở đá, gây mất ANTT. Hiện các vụ việc này đang được Công an xã Phong Xuân và Công an huyện Phong Điền điều tra làm rõ để xử lý nghiêm theo quy định.

Trước thực trạng các hộ dân tự ý xâm nhập trái phép vào nhà máy, khu vực mỏ đá, có hành vi ngăn chặn xe tải chở đá, cản trở thi công và đuổi đánh bảo vệ nên Công ty Đồng Lâm đã nhiều lần có báo cáo gửi đến các cơ quan chức năng huyện Phong Điền. Ông Phạm Văn Bằng, Giám đốc điều hành mỏ đá vôi Phong Xuân cho biết, việc các hộ dân tự ý xâm nhập trái phép vào khu vực trạm đập đá ngăn chặn xe chở đá dẫn đến mất an toàn lao động, ANTT trong khu vực mỏ đá; nhất là khi các xe tải đang chở đá lên dốc và chuẩn bị đổ đá vào cối.

Theo ông Bằng, những hộ dân này trước đó đòi di dời nhà, nhưng đây là yêu cầu hết sức vô lý bởi nhà cửa của các hộ dân này đang nằm cách moong khai thác của mỏ đá tới 700m, tức ngoài phạm vi ảnh hưởng của khu mỏ; còn những hộ dân chịu ảnh hưởng đều đã được Công ty đền bù, hỗ trợ thỏa đáng và đúng theo quy định.

Ông Phạm Phước Hiền Hòa, Phó Tổng Giám đốc Công ty Đồng Lâm cho biết thêm, ngoài mất an toàn lao động, ANTT thì việc một số hộ dân ở xã Phong Xuân liên tục vào nhà máy gây rối, ngăn cản dẫn đến hoạt động sản xuất của nhà máy bị ngưng trệ, gây thiệt hại cho doanh nghiệp. Nhằm giảm thiểu việc nổ mìn khai thác đá ảnh hưởng đến các hộ dân ở xã Phong Xuân, Công ty Đồng Lâm điều chỉnh khu vực khai thác tịnh tiến về phía đê bao số 3, tập trung tại trung tâm mỏ. Giảm lượng thuốc nổ tại các khu vực giáp đê bao xuống còn 1,5 tấn/bãi (giảm 50% so với quy định cho phép); áp dụng kỹ thuật tiên tiến trong khoan nổ mìn, sử dụng phương pháp nổ mìn vi sai phi điện, phương án nổ mìn tiên tiến nhất hiện nay.

“Thời gian qua, chúng tôi luôn lắng nghe những phản ánh và các kiến nghị của những hộ dân chịu ảnh hưởng bởi hoạt động sản xuất, khai thác mỏ với tinh thần hợp tác, chia sẻ. Tuy nhiên gần đây, các hộ dân chưa gửi kiến nghị đến chính quyền xã để được giải quyết thì đã tự ý xâm nhập trái phép vào khuôn viên nhà máy ngăn cản sản xuất, gây rối trật tự. Vì thế Công ty đã đề nghị lực lượng chức năng huyện Phong Điền và xã Phong Xuân hỗ trợ trong việc xử lý các cá nhân sai phạm nhằm ngăn chặn tình trạng tái diễn có thể xảy ra trong thời gian tới”, ông Hòa nói.

Liên quan đến việc nổ mìn khai thác đá tại mỏ đá vôi Phong Xuân, qua trao đổi, ông Nguyễn Bá Lành, Chủ tịch UBND xã Phong Xuân nói rằng, trước các kiến nghị, phản ánh của người dân, vừa qua, UBND xã đã tổ chức buổi làm việc giữa Công ty Đồng Lâm, đơn vị khai thác mỏ đá vôi và đại diện các hộ dân. Tại cuộc họp này, lãnh đạo Công ty Đồng Lâm thống nhất với chính quyền địa phương thành lập tổ giám sát nổ mìn, thành phần gồm đại diện cán bộ xã và đại diện các hộ dân.

Trường hợp nếu có bụi bay vào nhà dân, sẽ phạt 10 triệu đồng/lần để chi trả cho các hộ dân bị ảnh hưởng bụi. Thời gian tới, chính quyền địa phương, lực lượng Công an xã sẽ tăng cường phối hợp với các đơn vị liên quan và doanh nghiệp để giải quyết đảm bảo quyền lợi cho người dân chịu ảnh hưởng từ việc khai thác đá, đồng thời sẽ tăng cường đảm bảo ANTT địa bàn, không để các vụ việc tương tự như trên xảy ra.

Anh Khoa