Cán bộ xã bị tố cưa trộm hơn 500 cây cao su

15:28 15/05/2022

Hợp đồng thuê đất yêu cầu không được xâm hại đến vườn cây cao su nhưng cán bộ xã lại thuê người vào cưa hạ trái phép hơn 500 cây cao su, vi phạm hợp đồng đã ký kết trước đó.

Ngày 15/5, Thượng tá Trần Ngọc Anh, Trưởng Công an huyện Đăk Đoa, tỉnh Gia Lai xác nhận, đơn vị đã nhận được đơn tố giác của bà Vũ Thị Gắng (trú thị trấn Kon Dỡng, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai) và đang tiến hành các thủ tục xác minh, xử lý theo quy định.

Theo nội dung đơn và diễn biến vụ việc, tháng 3/2022, bà Vũ Thị Gắng cho ông Cao Thế Hoàn (trú thị trấn Kon Dỡng, huyện Mang Yang) thuê 2,2ha đất rẫy tại thôn 1, xã Hải Yang, huyện Đăk Đoa với thời hạn 3 năm để trồng các loại cây ngắn ngày dưới tán cây cao su nhiều năm tuổi, vườn cây chưa thu hoạch mủ. Giá thuê đất là 6 triệu đồng/năm.

Cán bộ xã bị tố cưa trộm hơn 500 cây cao su -0
Vườn cây cao su của người dân bị cưa hạ ngang thân.
Cán bộ xã bị tố cưa trộm hơn 500 cây cao su -1
Cành nhánh cây cao su đã chết khô, được bỏ lại tại hiện trường.

Hợp đồng ký kết giữa hai bên cũng nêu rõ, ông Hoàn phải sử dụng đất đúng mục đích, đúng thời hạn, không được hủy hoại, làm giảm sút giá trị sử dụng của đất. Đặc biệt, ông Hoàn không được làm chết cây cao su. Tuy nhiên, sau khi ký hợp đồng thuê đất, đến ngày 8/4, ông Hoàn đã thuê người vào cưa hạ các cây cao su và chuyển phần cây bị cưa hạ đi nơi khác. Khi bà Gắng biết được sự việc đã yêu cầu ông Hoàn dừng việc cưa hạ cây để tiến hành kiểm đếm, xác định mức độ thiệt hại, đồng thời báo cáo lên chính quyền địa phương để xử lý.

Qua kiểm đếm, bà Gắng xác định có khoảng 520 cây cao su 8 năm tuổi bị cưa hạ trái phép, chiều cao của cây còn lại sau khi bị cưa hạ là 2m, đường kính quanh gốc của các cây bị cưa hạ là từ 40-70cm. Toàn bộ số cây bị cưa hạ sẽ không thể khai thác mủ cao su được nữa, ước tính thiệt hại khoảng 350 triệu đồng.

Quan sát của chúng tôi, các cây cao su bị cưa ngang thân, nhiều cành lá cây cao su đã khô héo, nằm ngổn ngang tại hiện trường. Nhiều phần thân cây bị cưa hạ trước đó đã được mang đi nơi khác. Trao đổi với chúng tôi, bà Gắng bức xúc: Bà không hề giao các cây cao su này cho ông Hoàn sử dụng vào mục đích sử dụng nào khác. Hành vi thuê người cưa hạ các cây cao su của ông Hoàn đã xâm hại trực tiếp đến tài sản của bà, gây thiệt hại nghiêm trọng cho gia đình. Bà Gắng cũng nghi ngờ ông Hoàn cưa hạ các cây cao su để đem bán lấy tiền.

“Ông Hoàn đã thừa nhận vụ việc, hứa đền bù nhưng số tiền thấp nên tôi không chấp nhận. Do đó, tôi đã làm đơn gửi cơ quan công an đề nghị xử lý ông Hoàn về hành vi hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản; đồng thời, yêu cầu bồi thường thiệt hại tài sản là 350 triệu đồng”, bà Gắng nói.

Liên hệ với người có quyền và nghĩa vụ liên quan, trao đổi qua điện thoại, ông Cao Thế Hoàn cho biết, sau khi thuê đất, ông đã thuê người dọn dẹp, cắt tỉa vườn cây cao su để trồng hoa màu nhưng những người làm thuê không hiểu ý, cắt ngang thân cây. Thời điểm xảy ra sự việc, ông bị bệnh nhập viện nên không hề hay biết cho đến khi được báo tin. Việc cắt ngang thân cây cao su là việc ngoài ý muốn chứ không phải cưa cây để bán lấy tiền hay cố tình hủy hoại tài sản như bà Gắng phản ánh.

Cũng theo ông Hoàn, sau khi sự việc xảy ra, ông đã liên hệ bà Gắng để bồi thường 80 triệu đồng nhưng bà Gắng không chấp nhận, yêu cầu đền bù cao hơn. Diện tích đất này là vườn cao su già cỗi, cỏ mọc um tùm được ông thuê để trồng hoa màu, cải thiện kinh tế gia đình thì xảy ra sự việc.

Được biết, ông Hoàn hiện là cán bộ đang công tác tại UBND xã Hải Yang, huyện Đăk Đoa. Trao đổi với chính quyền địa phương nơi ông Hoàn công tác, ông Nguyễn Tường Duy, Chủ tịch UBND xã Hải Yang thông tin, ông Hoàn là cán bộ đang công tác tại UBND xã, phụ trách văn hóa. Việc ông Hoàn thuê đất, cưa hạ cây cao su là việc cá nhân, không liên quan đến cơ quan. Tuy nhiên, do ông Hoàn đang công tác tại xã, sự việc có ảnh hưởng đến địa phương nên đơn vị đã yêu cầu ông Hoàn viết tường trình. Đồng thời, có phương án giải quyết thấu tình đạt lý, không được làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh - trật tự tại địa phương.

Chí Hào
.
.
.