Buộc phải bồi thường, Văn phòng Huyện ủy Cao Lãnh vẫn “phớt” phán quyết của tòa

Thứ Sáu, 17/03/2023, 08:30

Theo ông Hiếu, bản án phúc thẩm có hiệu lực từ ngày 30/3/2022, đến nay đã gần một năm trôi qua. Văn phòng Huyện ủy Cao Lãnh vẫn chưa thi thành bản án phúc thẩm nhưng lại mang diện tích đất cho thuê nói trên ra đấu giá.

Năm 2011, Văn phòng Huyện ủy Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp ký hợp đồng cho thuê quyền sử dụng đất với ông Huỳnh Văn Đủ (SN 1973, ngụ huyện Cao Lãnh), với diện tích 86.450,2 m2 tại xã Bình Thạnh (huyện Cao Lãnh). Giá cho thuê là 13.650.000 đồng/hécta/năm, thời hạn cho thuê 20 năm.

cao_lanh-1679015341205.jpg
Ông Châu Văn Hiếu tại khu đất đã thuê để sử dụng, khai thác nuôi cá.

Trong thời gian thuê đất, ông Đủ không trả tiền thuê đầy đủ, đồng thời bỏ đất không canh tác và còn nợ Văn phòng Huyện ủy Cao Lãnh số tiền thuê là hơn 153 triệu đồng. Đến ngày 4/5/2017, Văn phòng Huyện ủy Cao Lãnh cho ông Châu Văn Hiếu (SN 1972, ngụ huyện Cao Lãnh) thuê với giá 17,5 triệu đồng/hécta/năm, thời hạn cho thuê nối tiếp với thời hạn thuê còn lại trong hợp đồng của ông Đủ là 14 năm. Khi thuê đất, ông Hiếu bỏ ra số tiền lớn đầu tư nuôi trồng thủy sản.

Gần một năm sau, Văn phòng Huyện ủy Cao Lãnh phát hiện việc cho thuê đất chưa thông qua thủ tục đấu giá, chưa chấm dứt hợp đồng với ông Đủ. Vì vậy, Văn phòng Huyện ủy Cao Lãnh yêu cầu chấm dứt hợp đồng để tiến hành đấu giá theo quy định nhưng ông Hiếu không đồng ý. Năm 2018, Văn phòng Huyện ủy Cao lãnh đã khởi kiện ra tòa, chấm dứt hợp đồng cho thuê đối với ông Đủ, buộc phải trả số tiền 153 triệu đồng còn thiếu và tuyên vô hiệu hợp đồng thuê quyền sử dụng đất của Văn phòng Huyện ủy Cao Lãnh với ông Hiếu.

Về tài sản ông Hiếu đã đầu tư trên đất, Văn phòng Huyện ủy Cao Lãnh thương lượng giải quyết. Qua hai cấp xét xử (sơ thẩm và phúc thẩm), HĐXX chấp nhận yêu cầu khởi kiện, Văn phòng Huyện ủy Cao Lãnh có trách nhiệm trả lại cho ông Hiếu số tiền 151 triệu đồng đã ký quỹ và bồi thường hơn 1,5 tỷ đồng (chi phí đầu tư, cải tạo trên diện tích đất đã thuê).

Theo ông Hiếu, bản án phúc thẩm có hiệu lực từ ngày 30/3/2022, đến nay đã gần một năm trôi qua. Văn phòng Huyện ủy Cao Lãnh vẫn chưa thi thành bản án phúc thẩm nhưng lại mang diện tích đất cho thuê nói trên ra đấu giá.

Theo ghi nhận, khu đất được Văn phòng Huyện ủy Cao Lãnh cho thuê ở xã Bình Thạnh, đang được ông Hiếu trực tiếp quản lý, khai thác. Khu vực này đã được cải tạo bờ bao để nuôi cá, có xây dựng căn nhà cấp 4, kho chứa thức ăn, máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất. “Căn cứ bản án phúc thẩm, Văn phòng Huyện ủy Cao Lãnh phải trả hơn 1,6 tỷ đồng. Từ ngày bản án có hiệu lực đến nay, Văn phòng Huyện ủy Cao Lãnh chưa thực hiện nghĩa vụ trả tiền nhưng đã tiến hành bán đấu giá cho thuê quyền sử dụng đất là không đúng quy định pháp luật”, ông Hiếu bức xúc.

Theo thông báo ngày 6/2 vừa qua của Công ty đấu giá hợp danh Miền Tây, tiến hành đấu giá cho thuê 2 khu đất (trong đó có khu đất ông Hiếu thuê đang nuôi cá). Người trúng đấu giá phải hoàn trả bằng giá trị tài sản trên đất với số tiền hơn 1,5 tỷ đồng (số tiền tòa đã tuyên Văn phòng Huyện ủy Cao Lãnh phải bồi thường cho ông Hiếu). Thời gian đấu giá diễn ra vào ngày 28/2 tại TP Cao Lãnh nhưng đã tạm hoãn.

Trao đổi với PV Báo CAND, ông Nguyễn Văn Thính, Chánh Văn phòng Huyện ủy Cao Lãnh cho biết: Trước khi có thông báo về việc đấu giá tài sản, đã có làm việc, thỏa thuận để ông Hiếu tham gia trúng thầu và tiếp tục khai thác. Sau đó, ông Hiếu “bẻ kèo” không tham gia đấu giá, yêu cầu được nhận tiền theo bản án tòa phúc thẩm đã tuyên.

“Văn phòng Huyện ủy có làm việc nhưng ông Hiếu không ký biên bản”, Chánh Văn phòng Huyện ủy Cao Lãnh nói và thừa nhận việc cho thuê đất sai từ đầu nên đã nhiều lần tạo điều kiện cho ông Hiếu để sớm giải quyết dứt điểm vụ việc. Ông Hiếu thuê đất từ năm 2017 nhưng chỉ trả tiền thuê năm đầu, còn từ khi phát sinh tranh chấp đến nay là “xài chùa”.

“Văn phòng Huyện ủy đưa ra hai phương án. Thứ nhất là đấu giá, đơn vị trúng đấu sẽ hoàn trả tiền đầu tư cho ông Hiếu theo bản án. Phương án thứ hai, tham mưu Huyện ủy thi hành bản án trước khi tổ chức đấu giá tài sản. Tiền thi hành án sẽ mượn tạm nguồn để xử lý, sau khi đấu giá tài sẽ hoàn trả”, Chánh Văn phòng Huyện ủy Cao Lãnh nói. 

V.Vĩnh
.
.
.