Rừng thông ở Đà Lạt bị kẻ xấu đầu độc bằng hóa chất

14:44 11/04/2016
Hàng chục cây thông bên cạnh Tỉnh lộ 725, đoạn giáp ranh giữa xã Mê Linh và thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) vừa bị đầu độc chết trắng hàng loạt khiến người đân địa phương rất bức xúc.


Theo phản ánh của một số người dân sinh số kề đó, ít tuần gần đây, họ thấy hàng chục cây thông bên cạnh Tỉnh lộ 725, đoạn giáp ranh giữa xã Mê Linh và thị trấn Nam Ban bỗng vàng lá, chỉ ít ngày sau thì chết trắng hàng loạt.

Thấy hiện tượng ràng thông chết bất thường họ tới kiểm tra thì phát hiện ở gốc những cây thông này đều có từ 2 đến 3 lỗ khoan sâu vào thân cây. Đây là hình thức hủy hoại rừng thông để lấy đất canh tác rất phổ biến tại Lâm Đồng trong những năm qua.

Gần 100 cây thông bị khoan lỗ, đổ hóa chất vào để đầu độc.
Vị trí thông bị đầu độc sát với Tỉnh lộ 725.

Kẻ xấu sau khi khoan sâu vào thân cây sẽ đổ hóa chất độc hại, thường là thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu… vào. Cây “ngậm” hóa độc hại bị ngộ độc, chết sẽ từ từ rụng lá, héo úa rồi chết.

Ước tính, có gần 100 cây thông trên hai mươi năm tuổi, có chiều cao hơn 10 mét, đường kính gốc khoảng 30cm đã bị đầu độc và chết hàng loạt.

Theo người dân địa phương, vị trí rừng thông bị đầu độc bên cạnh Tỉnh lộ 725, nơi có vị trí đẹp, nhiều năm qua một số đối tượng đã tới “xí phần”, lấn chiếm, đòi biến thành đất riêng của mình.

Gần khu vực rừng thông bị đầu độc là những khoảnh đất đã được san ủi thành lô.

Kim Ngân