Phát hiện hàng loạt sai phạm tại nhà hàng Trên Đỉnh Đồi Trăng

15:19 06/11/2019
Ngày 6-11, UBND TP Đà Lạt cho biết, vừa báo cáo kết quả kiểm tra tại khu vực nhà hàng Trên Đỉnh Đồi Trăng (số 1, đường Triệu Việt Vương) cho UBND tỉnh Lâm Đồng.

Những năm gần đây, tại khu vực này xảy ra nhiều vấn đề hết sức phức tạp, trong đó có an ninh trật tự. Do đó, tháng 6-2019, UBND tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo TP Đà Lạt phải kiểm tra, làm rõ và kịp thời xử lý những sai phạm tại khu vực trên.

Khu vực nhà hàng Trên Đỉnh Đồi Trăng

Thời điểm kiểm tra, chủ đầu tư đã xây dựng, cải tạo mở rộng 13 công trình với tổng diện tích 2.736,8m2 trong khi khu vực này thuộc quy hoạch đất du lịch hỗn hợp, đất công viên cảnh quan và đất trụ sở khác.

Theo UBND TP Đà Lạt, khi Đoàn kiểm tra liên ngành tới làm việc, người đang sử dụng khu đất là ông Nguyễn Minh Tiến (SN 1983, đường Nguyễn Thượng Hiền, TP Đà Lạt) không phối hợp với đoàn công tác; UBND phường 4, TP Đà Lạt không xác định được thời điểm vi phạm hành chính của ông Tiến. Người sử dụng thửa đất còn tự ý chuyển mục đích sử dụng đất trong khi không được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Nhà hàng Trên Đỉnh Đồi Trăng đã lấn chiếm 1.884m2 đất rừng phòng hộ. Ngang nhiên chuyển mục đích sử dụng đất rừng phòng hộ sang đất phi nông nghiệp. Xây dựng 4 khối công trình trái phép với diện tích 747m2, trong đó xây dựng trên đất lâm nghiệp là 410m2.

Những năm qua khu vực này xảy ra các vụ tranh chấp phức tạp

Cũng liên quan đến nhà hàng này, Đội Cảnh sát Kinh tế Công an TP Đà Lạt phát hiện các hành vi sai phạm như không có bản kế hoạch bảo vệ môi trường được xác nhận theo quy định; Không lập hồ sơ quản lý, theo dõi phòng cháy và chữa cháy; Gây khó khăn cho công tác điều tra, nghiên cứu, kiểm soát, đánh giá hiện trạng môi trường và hoạt động công vụ của người có thẩm quyền.

Theo UBND TP Đà Lạt, ông Nguyễn Minh Tiến không cung cấp được hồ sơ, tài liệu chứng minh việc gia đình ông là chủ sử dụng hợp pháp khu đất nhà hàng Trên Đỉnh Đồi Trăng. Qua kiểm tra, rà soát hồ sơ liên quan đến việc cấp quyền sử dụng đất ở, nhà ở tại các cơ quan đơn vị có liên quan cũng không có hồ sơ, tài liệu nào thể hiện việc gia đình ông Tiến là chủ sử dụng đất và sở hữu nhà ở theo quy định của pháp luật.

Liên quan đến sai phạm này, UBND TP Đà Lạt và Ủy Ban kiểm tra Thành ủy Đà Lạt đã thi hành kỷ luật ông Lê Đình Cường và ông Phan Ngọc Toàn, đều là nguyên Chủ tịch UBND phường 4 bằng hình thức khiển trách và cảnh cáo.

Cơ quan chức năng đã phát hiện hàng loạt sai phạm tại khu vực nhà hàng Trên Đỉnh Đồi Trăng

Trước hàng loạt sai phạm tại khu vực nhà hàng Trên Đỉnh Đồi Trăng, UBND TP Đà Lạt đã giao cho UBND phường 4 chủ trì, phối hợp với Phòng TN&MT, Hạt Kiểm lâm mời ông Nguyễn Minh Tiến làm việc, lập biên bản vi phạm hành chính và đề xuất xử lý theo quy định đối với các hành vi vi phạm trong lĩnh vực quản lý đất đai; Kiểm tra, giám sát việc chấp hành biện pháp buộc khắc phục hậu quả đối với ông Nguyễn Minh Tiến. 

Giao Công an TP Đà Lạt lập biên bản vi phạm hành chính, tham mưu UBND thành phố xử lý đối với những vi phạm trong lĩnh vực hoạt động kinh doanh tại nhà hàng này. 

Báo cáo kết quả thực hiện cho UBND TP Đà Lạt trước ngày 25-11 tới.

Khắc Lịch