Mánh khóe “vẽ” dự án lừa đảo của Công ty City Land Bình Dương

14:07 03/03/2020
Sau khi hai lãnh đạo Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ - Xây dựng Đầu tư phát triển Địa ốc Bình Dương City Land (viết tắt là Công ty City Land Bình Dương) gồm Nguyễn Thanh Hùng (SN 1994, Tổng Giám đốc) và Hoàng Anh Vui (SN 1994, Phó Giám đốc pháp lý của công ty) bị “xộ khám”. Nhiều nạn nhân tiếp tục tố cáo hành vi lừa đảo “vẽ” dự án...


Hai đối tượng khi bị bắt giữ.

Chị Lê Kim P. (ngụ huyện Bến Cát, Bình Dương) bức xúc: Vào tháng 7-2018, P. đặt cọc 50 triệu đồng để mua 1 lô đất có diện tích 100m2 tại Dự án Green City 1, do Công ty City Land Bình Dương với giá bán là 360 triệu đồng. Đến nửa tháng sau, P. đóng tiếp 300 triệu đồng, 10 triệu đồng còn lại, chờ ra có "sổ đỏ" sẽ thanh toán hết. Đúng 1 năm sau, theo hứa hẹn của công ty chị sẽ được nhận sổ. Tuy nhiên, chờ mãi mà P. không thấy phía công ty liên hệ hoàn tất thủ tục công chứng. Do vậy, P. đã chủ động gặp lãnh đạo Công ty City Land Bình Dương. Tại đây, công ty mong P. thông cảm chờ thêm 2 tháng nữa để hoàn thành “cơ sở hạ tầng”.

Dự án mà công ty “vẽ” để lừa đảo khách hàng
Hai tháng sau, chị P. lên thẳng công ty để hỏi rõ nguyên nhân vụ việc. Khi đó, tiếp chị P. là Nguyễn Thanh Hùng. Đối tượng lại xin chị P. chờ thêm 1 tháng nữa. Ngày 30/10/2019, theo hẹn của công ty, chị P. lại xin nghỉ việc để khăn gói xuống TP Thủ Dầu Một (Bình Dương), với hy vọng lô đất của mình sẽ được giải quyết ổn thỏa. Thế nhưng, một lần nữa chị P. lại thất vọng khi công ty tiếp tục xin gia hạn thêm 2 tháng, kèm theo điều kiện: Nếu đến hạn 30-12-2019 mà công ty không bàn giao được như trong bản cam kết thì sẽ trả lại toàn bộ số tiền đã thanh toán cho công ty. Đồng thời, bồi thường 30% số tiền tương ứng giá trị hợp đồng trên tổng số tiền mà khách hàng đã thanh toán với công ty.
Các phiếu thu tiền khách hàng của Công ty City Land Bình Dương

Thế nhưng, trái ngược với những cam kết giữa công ty với chị P. Đến ngày 30/12/2019, Công ty City Land Bình Dương lại tiếp tục đưa ra cam kết trả cả tiền gốc lẫn lãi cho chị P. theo 2 đợt vào tháng 1 và tháng 2/2020. Không chỉ với chị P., mà tất cả các khách hàng của City land đều nhận được bản cam kết này. Tuy nhiên, giấy cam kết một đường, công ty lại làm một nẻo. Hết lần này đến lần khác thất hứa với khách hàng.

Cũng theo nội dung tố cáo của người dân, công ty City Land Bình Dương mở bán hàng trăm nền đất của dự án có tên là Green City tại thị trấn Lai Uyên (huyện Bàu Bàng, Bình Dương). Sau khi ký thỏa thuận đặt cọc 50 triệu đồng/nền 100 m2 với giá 360 triệu đồng/nền 100 m2, công ty hẹn khách hàng đến tháng 7/2019 sẽ tiến hành công chứng, bàn giao đất.

Trong thời gian này, công ty lại yêu cầu khách hàng thanh toán tiếp 300 triệu đồng/nền và chỉ để lại 10 triệu đồng, đợi đến khi bàn giao sổ sẽ thanh toán hết. Sau khi khách hàng đã thanh toán đủ số tiền 350 triệu đồng, nhưng công ty vẫn chưa hoàn thiện hồ sơ pháp lý và xây dựng hạ tầng, dẫn đến đến khiếu nại của hàng trăm khách hàng.

Từ các tài liệu, chứng cứ thu thập được, Công an tỉnh Bình Dương đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam hai đối tượng trên về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản vào ngày 26/2 vừa qua. Qua điều tra, Công an bước đầu xác định, chúng liên quan đến hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc bán đất nền tại các dự án: Khu dân cư Phúc Long City, khu dân cư Happy Home tại xã Phước Hòa, huyện Phú Giáo và khu nhà ở Phúc Long 1, Phúc Long 2, khu dân cư Green City, khu dân cư Green City 2, khu dân cư Green City 3 tại xã Lai Hưng, Bàu Bàng

Theo thỏa thuận hợp đồng mua bán, những người “rơi bẫy” lãnh đạo địa ốc City Land Bình Dương đều nộp đủ trên 90% số tiền mua đất (trên 300 triệu đồng/nền) để chờ nhận sổ đỏ, nhưng đã 2 năm chủ đầu tư vẫn khất lần. Sau nhiều lần thất hứa, đại diện địa ốc City Land Bình Dương làm văn bản cam kết với người dân là đến 30/12/2019 nếu không hoàn chỉnh được thủ tục giao đất sẽ mua lại nền đất của khách hàng với giá cao hơn, bao gồm giá đất và bồi thường hợp đồng. 

Tuy nhiên, đến thời hạn trả tiền hoặc bàn giao đất như đã cam kết địa ốc City Land Bình Dương vẫn cố tình né tránh và có dấu hiệu tẩu tán tài sản. Phát hiện tất cả các dự án Green City 1, 2, 3, Phúc Long 1, 2 (huyện Bàu Bàng) và Phúc Long 3 (huyện Phú Giáo) đều không có pháp lý, địa ốc City Land Bình Dương có dấu hiệu lừa đảo, người dân đã kéo nhau đến trụ sở Công ty này để đòi lại tiền đã mua đất nền. Đồng thời người dân gửi đơn tố giác tội phạm đến cơ quan Công an.

C.Bình-D.Anh