Người dân Bắc Giang khốn khổ vì bãi rác của …Bắc Ninh

Thứ Sáu, 14/10/2016, 07:12
Hai năm nay, người dân ở xã Thắng Cương- huyện Yên Dũng- Bắc Giang khốn khổ vì ô nhiễm từ bãi rác lộ thiên. Tuy nhiên, để giải quyết vấn đề này thì cần phải có sự vào cuộc của chính quyền 2 tỉnh, bởi bãi rác nằm trên địa phận huyện Quế Võ tỉnh Bắc Ninh.

Theo sự phản ánh của người dân xã Thắng Cương về sự ô nhiễm từ bãi rác bên kia sông Cầu, trong chiều ngày 11-10, dưới trời nắng như đổ lửa, chúng tôi có mặt tại thị trấn Yên Dũng và ngỡ ngàng thấy một cột khói đen như một cây nấm khổng lồ đang bốc lên, cột khói mỗi lúc bốc càng cao, theo gió đưa đẩy ra khắp xung quanh vùng, càng làm gia tăng thêm sự oi bức, ngột ngạt.

Chủ tịch UBND xã Thắng Cương Nguyễn Ngọc Lân đang chỉ cho phóng viên thấy điểm xuất phát của cột khói khổng lồ từ bãi rác.

Đi vài cây số, chúng tôi ra tới bờ đê, nhìn sang bên kia sông Cầu, nơi xuất phát cột khói khổng lồ là một bãi rác đang được đốt lộ thiên. Đây chính là bãi rác Đồng Sài (xã Phù Lãng, Quế Võ, Bắc Ninh). Khác xa với những thông tin công bố là đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh môi trường, điều chúng tôi được cảm nhận tại hiện trường, khi đứng trên bờ đê trong khi bãi rác đang rực lửa với cột khói đen xì  là một mùi nồng nặc, khét lẹt, đứng một lúc là khó thở, đau đầu.

Ông Nguyễn Duy Dũng, 51 tuổi, ở Thôn An Trạch, xã Phù Lãng, Bắc Ninh cho biết, từ ngày có bãi rác bao nhiêu ô nhiễm người dân ở đây hưởng trọn.

“Mùi kinh khủng lắm, ruồi nhặng cả đàn, chăn nuôi cũng khốn khổ theo vì ô nhiễm”, ông Dũng nói.

Cạnh đó, bà Nguyễn Thị Vang cũng chua chát cho biết, ô nhiễm môi trường nặng lắm, mùi thật khủng khiếp, nước từ bãi rác chảy ra kênh mương đen xì chết hết cả cá, vịt không chăn nuôi được. Chỉ tay về đàn vịt đang trong ao và mương cạnh bờ đê bà Vang nói:  “Vừa rồi nhà tôi phải chặn đường mương lại thì mới chăn nuôi được đấy. Từ ngày có bãi rác, nước ngầm bị ảnh hưởng gia đình tôi phải mua nước sạch trong làng để ăn.”

Cận cảnh bãi rác đang bốc cháy.

Trong câu chuyện với chúng tôi, bà Vang cho biết, “rác được đổ thành bãi to cao vài mét, khi đầy thấy họ cho phun hoá chất vào để đốt. Ban đêm, họ đốt rác thải tạo nên mùi khét, rất khó chịu. Người dân đã có những phản ánh, tuy nhiên, đến nay tình trạng này vẫn thường xuyên diễn ra. Nhiều khi buổi tối, chúng tôi ngồi trong nhà xem phim còn phải đeo khẩu trang để tránh mùi”. 

Theo bà Vang, dân ở đây khổ 5 thì ở bên kia sông ( xã Thắng Cương, Bắc Giang- PV) khổ 10, lý giải vấn đề này bà Vang bảo, dân trong Phù Lãng thì bị ảnh hưởng trực tiếp, nước rác thải ngấm vào đất, mùi ô nhiễm trở thành nỗi kinh hoàng cho mỗi hộ dân nhưng mùi hôi thối, mùi khói bị ảnh hưởng nặng nhất khi có gió Tây, còn bên Bắc Giang thì hưởng trọn.

Ông Trần Thế Phen- thôn Thắng Cương cho biết, gia đình ông ngoài làm ruộng còn đi đánh bắt cá trên sông, nhưng sau vài lần xả bơm nước cống ở bên kia sông làm cá tôm chết nhiều, nên hầu như không đánh bắt được mấy. 

Bà Nguyễn Thị Tâm, Phó trưởng thôn Thắng Cương than thở, từ ngày có bãi rác bên kia sông, cuộc sống của người dân bị đảo lộn, ngồi ăn không được, ngủ không yên trong nhà lúc nào cũng đầy ruồi nhặng và mùi hôi thối như có thùng rác thối cạnh nhà.Trong thôn đã có một số hộ đã chuyển trẻ con đi nơi khác để tránh ô nhiễm như hộ nhà ông bà Lê Thị Nghìn, Trần Thị Dịch, Trần Thế Cương, Trần Thế Cử…

Bác sĩ, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Thắng Cương Trần Đức Vịnh cho biết, trong những năm vừa qua, người dân trong xã mắc các bệnh về hô hấp rất nhiều, nhất là trẻ em dưới 15 tuổi gia tăng về viêm hô hấp trên. Từ trước đến nay rất hiếm gặp trường hợp ung thư phổi nhưng chỉ trong vòng 6 tháng đầu năm, trong xã đã liên tiếp phát hiện 4 ca ung thư phổi giai đoạn cuối.

Ông Nguyễn Ngọc Lân- Chủ tịch UBND xã Thắng Cương cho biết, xã có 5 thôn gồm 812 hộ với 2.324 khẩu, cuộc sống người dân chủ yếu làm nông nghiệp, từ ngày bãi rác bên Phù Lãng, Quế Võ, Bắc Ninh đi vào hoạt động, đã ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống của người dân, quanh năm dân “hưởng thụ” mùi của rác thải, khói, ruồi, nhặng từ bãi rác đưa qua thì tỷ lệ mắc bệnh về hô hấp tăng lên. 

Trước thực tế ô nhiễm trên, người dân đã nhiều lần phản ánh lên các cấp nhưng tình trạng đốt lộ thiên, vẫn diễn ra thường xuyên cùng với mùi hôi thối từ “núi” rác. Là người đứng đầu xã Thắng Cương, tôi rất mong muốn cơ quan chức năng có biện pháp sử lý đúng theo trình tự để tránh tình trạng ô nhiễm ảnh hưởng đến sức khỏe hoạt động sản xuất của người dân.” Ông Lân nói.

Được biết, bãi rác Đồng Sài (xã Phù Lãng, Quế Võ, Bắc Ninh) bắt đầu hoạt động từ ngày 1-1-2014 trên diện tích 39 ha tại thôn Đồng Sài. Tại đây, quy trình chôn lấp được tiến hành theo trình tự: chất thải được phân loại, xử lý hóa chất (chế phẩm vi sinh, thuốc diệt côn trùng); sau đó san ủi, đầm nén và phủ, lấp đất; thu gom và xử lý nước rác.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo CAND, bãi rác nằm trên địa bàn huyện Quế Võ- Bắc Ninh cũng là địa bàn giáp ranh giữa hai tỉnh Bắc Ninh- Bắc Giang cách nhau con sông Cầu. Để khắc phục tình trạng ô nhiễm trên, cần có sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền các cấp 2 tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang đồng thời có biện pháp xử lý rác thải đảm bảo an toàn, khoa học, ngăn chặn mầm mống dịch bệnh về sau đảm bảo môi trường sống an toàn cho người dân.

Lưu Hiệp
.
.
.