Lại thêm một Sở phải thu hồi văn bản "bế quan, tỏa cảng"

09:46 02/04/2020

Việc ban hành và thu hồi văn bản cấp tốc khiến chủ DN, người dân bị "việt vị", việc lưu thông bị gián đoạn.


Chiều 1/4, nhiều doanh nghiệp (DN) kinh doanh bến phà, bến khách ngang sông trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng rất bức xúc khi Sở GTVT tỉnh Sóc Trăng ban hành và thu hồi văn bản cấp tốc khiến họ gặp khó khăn trong hoạt động kinh doanh.

Cụ thể, ngày 31/3, ông Trang Trường Thanh, Phó Giám đốc Sở GTVT Sóc Trăng, ký ban hành Thông báo số 562/TB-SGTVT về việc dừng hoạt động vận tải hành khách công cộng trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng từ 00h ngày 1/4 đến hết ngày 15/4/2020. 

Nhu cầu đi lại của người dân vùng sông nước là chính đáng. 

Theo nội dung thông báo này, các hoạt động vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt, xe taxi theo tuyến cố định, theo hợp đồng, du lịch; các bến phà, bến khách ngang sông sẽ dừng hoạt động từ 00h ngày 1/4 đến hết ngày 15/4 (trừ trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ, các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết; xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các DN; chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất). 

Mặc dù biết thông báo trên sẽ gây khó khăn cho DN hiệp vận tải hành khách ở các bến phà, bến khách ngang sông nhưng với phương châm “Chống dịch như chống giặc”, nhiều DN đã thu hồi phương tiện tập kết về nơi tập trung, cho công nhân nghỉ về nhà. 

Tuy nhiên, bất ngờ xảy ra khi ngày 1/4, chính ông Trang Trường Thanh tiếp tục có Thông báo số 564/TB-SGTVT với nội dung: Dừng hoạt động vận chuyển của các tuyến vận tải hành khách cố định, liên tỉnh, nội tỉnh; các hoạt động vận tải của xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi, xe buýt, trừ trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ và các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết; xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các DN, chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất. 

Đối với vận tải đường thủy nội địa, đường biển, Sở GTVT Sóc Trăng nêu rõ: Dừng các chuyến tàu chở khách từ bờ ra đảo; các bến phà, bến khách ngang sông hạn chế vận chuyển hành khách.

Ông Hứa Văn Lến (ngụ tại xã Phong Nẫm, huyện Kế Sách), chủ DN vận chuyển hành khách bằng phà, cho biết: “Chấp hành thông báo ngày 31/3, chúng tôi đã đưa phương tiện về vị trí neo đậu, cho công nhân nghỉ về nhà. Ngày 1/4, có thông báo mới, gọi chúng tôi đưa phương tiện trở lại hoạt động chở khách qua sông khiến chúng tôi rất bị động, không thể phục vụ kịp thời, gây khó khăn cho người dân trong cuộc sống”. 

Theo ông Lến, tỉnh Sóc Trăng có nhiều địa phương nằm giữa cù lao sông nước như xã Phong Nẫm; cồn Mỹ Phước (xã Nhơn Mỹ) của huyện Kế Sách hay toàn bộ 7 xã, thị trấn của huyện Cù Lao Dung, hoàn toàn chưa có cầu nối với các địa phương khác. 

Đáng lẽ ra, khi ban hành thông báo ngày 31/3, Sở GTVT phải xem xét kỹ thực tế của các địa phương này, không thể dừng hoạt động một cách triệt để như các địa phương khác được. 

Chính vì phát hiện ra điều này nên Sở GTVT Sóc Trăng đã tốc hành thu hồi thông báo số 562 thay bằng thông báo số 564. Nhưng việc ban hành thông báo nhanh như chớp khiến chủ DN, người dân bị việt vị, việc lưu thông bị gián đoạn.

V.Đức - C.Xuân