Những chiếc ô tô trên "thảm đỏ"

Thứ Sáu, 25/08/2023, 08:33

Những chiếc ô tô trên thảm đỏ, mới đọc tiêu đề này chắc hẳn nhiều người sẽ hình dung ra một buổi ra mắt sản phẩm xe hơi hoành tráng, với vị trí trọng tâm là mẫu xe mới nhất được nhà sản xuất giới thiệu ra thị trường. Nhưng thực tế, đây lại là câu chuyện khác, câu chuyện của những chiếc xe đang hàng ngày vẫn đậu ở khu vực được xem là dành cho thảm đỏ của biểu tượng văn hóa nghệ thuật TP Hồ Chí Minh - Nhà hát opera thành phố.

Không gian quảng trường trước mặt Nhà hát opera thành phố từ lâu nay đã được xem là một tụ điểm văn hóa, du lịch của người dân TP Hồ Chí Minh. Mỗi sớm cuối tuần vẫn thường diễn ra các buổi trình diễn nghệ thuật công cộng, lấy mặt tiền của Nhà hát opera thành phố làm bối cảnh sân khấu.

Mỗi đêm, giới trẻ cũng tề tựu về những bậc thềm của Nhà hát opera thành phố để cùng hàn huyên, ngắm thành phố về đêm. Vượt trên hết là những chương trình sáng đèn mỗi đêm, luôn trong trạng thái "cháy vé", được tổ chức bởi các nhà hát đương đại, cổ điển của TP Hồ Chí Minh. Và ở những sự kiện lớn, trang trọng, khu vực mặt tiền này vẫn được trải thảm đỏ để đón nghệ sĩ, khách quý với tấm thảm nhiều khi được trải dài ra tận lòng đường Đồng Khởi.

Những chiếc ô tô trên
Nhà hát opera TP Hồ Chí Minh.

Có thể nói, chính những hoạt động thường xuyên ấy đã góp phần tạo nên một đời sống văn hóa sinh động, lành mạnh của TP Hồ Chí Minh và vẻ đẹp cảnh quan của Nhà hát opera thành phố cũng được coi là một điểm tham quan "buộc-phải-ghé" đối với du khách nước ngoài.

Nhưng chính vì sự thoáng rộng của không gian này mà Nhà hát opera thành phố bấy lâu nay đã và đang bị "bóp nghẹt thở" bởi vấn nạn đậu xe bừa bãi. Hàng loạt xe hơi, chủ yếu là cao cấp, đã lấn chiếm không gian quanh quảng trường Nhà hát opera thành phố khi nó đang được khai thác trái phép như một bãi gửi xe. Chính sự xuất hiện của những chiếc xe hơi chình ình ở nơi lẽ ra phải dành cho thảm đỏ này đã khiến vẻ đẹp của Nhà hát opera thành phố bị ảnh hưởng rất nhiều và còn chưa kể tới những hệ lụy khác. Dễ hiểu, một trong những nơi phức tạp nhất trong mỗi đô thị lớn chính là các điểm trông giữ xe, thứ vốn dĩ mang lại một nguồn lợi cực lớn.

Điều đáng nói nhất trong vấn nạn bãi đỗ xe lậu trước mặt tiền Nhà hát opera thành phố chính là thái độ hợp tác của Sở Giao thông - Vận tải TP Hồ Chí Minh. Vào ngày 30/6/2023, Trung tâm Tổ chức biểu diễn và Điện ảnh TP Hồ Chí Minh đã gửi công văn số 154 đề nghị Sở Giao thông - Vận tải có biện pháp để xử lý tình trạng bãi đỗ xe lậu gây mất mỹ quan khu vực Nhà hát opera thành phố. Tuy nhiên, sau 1 tháng rưỡi (tính đến 17/8/2023), phía Trung tâm Tổ chức biểu diễn và Điện ảnh vẫn chưa nhận được bất kỳ phản hồi nào của Sở Giao thông - Vận tải.

Đáng nói hơn nữa, công văn số 154 kể trên là công văn thứ hai mà Trung tâm Tổ chức biểu diễn và Điện ảnh kiến nghị tới Sở Giao thông - Vận tải về vấn đề này. Vào hồi  cuối tháng 4/2023, Trung tâm Tổ chức biểu diễn và Điện ảnh đã từng gửi công văn đề nghị Sở Giao thông - Vận tải giúp lập lại mỹ quan khu vực quảng trường Nhà hát opera thành phố và cũng vì không nhận được sự hỗ trợ nào nên đơn vị ấy mới phải gửi tiếp một công văn nhắc lại.

Sự im lặng của Sở Giao thông - Vận tải TP Hồ Chí Minh có thể được hiểu như thế nào? Phải chăng, họ cho rằng chuyện "ô tô trên thảm đỏ" là việc bình thường, thậm chí là việc vặt, và không có ảnh hưởng nào tới thẩm mỹ của một công trình kiến trúc mang tính lịch sử và biểu tượng của TP Hồ Chí Minh? Hay họ có khó khăn nào trong việc giải toả bãi xe lậu kia và do đó, phương án "im lặng là trên hết" đã được lựa chọn?

Giữ gìn nét văn hóa của một thành phố không chỉ trông chờ vào Sở Văn hóa, Thể thao hay các ban ngành có liên quan tới văn hóa, văn nghệ mà còn cần sự góp sức đúng chuyên môn, đúng phần việc của nhiều cơ quan ngang cấp khác nữa. Và trong câu chuyện "ô tô trên thảm đỏ" này, trước hết phần việc ấy là của Sở Giao thông - Vận tải chứ không phải của một cơ quan quản lý nào khác.

Văn Đoàn
.
.
.