Kiến nghị gỡ vướng cho 11 dự án nhà tại TP Hồ Chí Minh

Thứ Ba, 14/06/2022, 06:40

Sau 2 lần kiến nghị UBND TP Hồ Chí Minh gỡ vướng cho 102 dự án nhà ở thương mại, nhà ở xã hội (NOXH) và nhà ở tái định cư vào tháng 3 và tháng 4, ngày 10/6 vừa qua, cộng đồng doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh bất động sản (BĐS) tại TP Hồ Chí Minh tiếp tục đồng loạt lên tiếng kiến nghị UBND thành phố và Sở Xây dựng vào cuộc tháo gỡ vướng mắc cho 11 dự án trên địa bàn.

Mặc dù đã được Sở Xây dựng nghiệm thu hoàn thành, đưa vào sử dụng từ tháng 11/20217 và chủ đầu tư đã hoàn thiện hồ sơ xin cấp sổ hồng cho cư dân ngay sau đó, thì đến nay dự án Ihome nằm trên đường Phạm Văn Chiêu, quận Gò Vấp do Công ty CP ầu tư Metro Star làm chủ đầu tư vẫn phải chờ đợi.

Kiến nghị gỡ vướng cho 11 dự án nhà tại TP Hồ Chí Minh -0
Ảnh minh họa.

Theo đại diện chủ đầu tư, ngay từ tháng 11/2018, doanh nghiệp đã có văn bản gửi Sở Tài nguyên và Môi trường kèm hồ sơ thủ tục cấp giấy chứng nhận dự án. Tuy vậy, trong quá trình thẩm định hồ sơ, Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị chủ đầu tư phải liên hệ với UBND quận Gò Vấp để được hướng dẫn do khu đất dự án có phần diện tích 96m2 nằm bên trong ranh chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng và chưa rõ nguồn gốc pháp lý, dù đây không phải lỗi do chủ đầu tư gây ra.

Doanh nghiệp đã liên hệ, giải trình, cam kết nguồn gốc, pháp lý, quá trình sử dụng phần diện tích 96m2 đất này với quận Gò Vấp và được UBND quận có văn bản xác minh nguồn gốc quá trình sử dụng đất cũng như khẳng định chưa có tranh chấp, khiếu nại liên quan đến diện tích 96m2 nêu trên. Công ty tiếp tục liên hệ với Sở Xây dựng để giải trình về vướng mắc này, nhưng vẫn chưa có kết quả cuối cùng.

Hay, Công ty Đầu tư xây dựng thương mại Hậu Giang cho biết, doanh nghiệp đã có quyền sử dụng đất hợp pháp, đã được chấp thuận chủ trương đầu tư và hoàn thành ký quỹ thực hiện dự án, nhưng Dự án văn phòng đại diện, nhà khách tỉnh Hậu Giang và khu thương mại dịch vụ kết hợp căn hộ tại phường Thạnh Mỹ Lợi, TP Thủ Đức đã kéo dài hơn 11 năm chưa thể triển khai. Trong khi chủ đầ tư đã có đủ các điều kiện cho phép chuyển mục đích sử dụng đất và thực hiện các thủ tục đầu tư tiếp theo để thực hiện dự án. Do không thể triển khai, hoạt động của doang  nghiệp tại đây bị đình trệ hoàn toàn.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS cho biết, sau khi giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành liên quan tập trung gỡ vướng trong vòng 30 ngày, ngày 21/5 vừa qua, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các Sở, ngành để xem xét, xác định hướng xử lý với 64 dự án nhà ở.

Do vậy hiện các chủ đầu tư vẫn phải chờ kết quả giải quyết và cả trăm dự án phát triển nhà ở vẫn chưa thể nhúc nhích trong khi thị trường BĐS thành phố đang khan hiếm nhà ở.

Đ.Thắng 
.
.
.