Thừa nhà tái định cư nhưng người dân cần không bố trí được

10:24 12/08/2019
Điều nghịch lý là khi quỹ nhà tái định cư dư thừa nhưng người dân bị giải tỏa gần đó vẫn phải đứng ngó...


Sau khi di dời cư dân tại các lô số 4 và 6 ở chung cư Thanh Đa khoảng 5 năm nay, TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu sẽ tiếp tục di dời cư dân tại 6 lô chung cư còn lại thuộc cụm 8 lô chung cư hỏng nặng trong tháng 10 tới. Đến thời điểm này, 1.427 hộ dân trong diện phải di dời khỏi cụm chung cư trên chỉ còn biết nhận tiền hỗ trợ tạm cư để chờ ngày được tái định cư tại chỗ.

Theo thông báo từ UBND quận Bình Thạnh, những hộ dân không muốn chờ nhận nhà tái định cư sẽ nhận tiền đền bù một lần để tự đi tìm nơi ở mới. Thời điểm này, nhiều hộ dân ở đây tỏ ra lo lắng khi chờ tái định cư tại chỗ thì không biết sẽ phải sống tạm bợ trong thời gian bao lâu.

Cách đây 2 năm, Công ty CP Phát triển nhà Thanh Đa được UBND thành phố chấp thuận chủ trương cho làm chủ đầu tư xây mới cụm 8 chung cư này, nhưng đến nay vẫn chưa thể di dời người dân. Những người muốn nhận tiền bồi thường để tự lo nơi ở mới, chung cư cũ nát như vậy, mức bồi thường sẽ không đủ để mua căn hộ ở nơi khác.

Hàng ngàn căn hộ tái định cư tại Thủ Thiêm bị bỏ hoang nhiều năm.

Trong khi đó, khu tái định cư tại quận 2 nằm cách đó không xa đang bị bỏ trống nhiều năm, hiện phải đem đấu giá nhưng không được đưa vào diện bố trí tái định cư cho người dân Thanh Đa, ngay cả trong trường hợp phải di dời khẩn cấp người dân khỏi các chung cư lún, nghiêng.     

Tại quận 1, người dân trong khu vực đang triển khai dự án xây dựng, mở rộng đường Tôn Thất Thuyết và công viên cây xanh bên bờ kênh Tẻ kết hợp với giải tỏa nhà ven kênh rạch dọc tuyến đường Tôn Thất Thuyết, trước đây, địa phương dự kiến bố trí nhà tái định cư cho các hộ bị giải tỏa tại địa bàn quận 4 và quận 7.

Tuy nhiên, quỹ nhà tái định cư tại quận 4 và quận 7 cũng đã hết nên địa phương đưa ra phương án bố trí tái định cư cho các hộ bị giải tỏa tại xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, cách nơi ở cũ hàng chục kilômét. Ông Phạm Hòa, một người dân ở đây cho biết, tái định cư xa như vậy sẽ làm ảnh hưởng đến công việc làm ăn, buôn bán, nơi làm việc, học tập, sinh hoạt của người dân khu vực giải tỏa; gây khó khăn trong việc tái ổn định cuộc sống.

Trước thực trạng trên, nhiều người dân trong khu vực bị giải tỏa cho rằng, hiện khu vực Thủ Thiêm, quận 2, UBND thành phố đang tổ chức bán đấu giá cả chục ngàn căn hộ tái định cư không người nhận, lẽ ra thành phố nên bố trí tái định cư cho các hộ dân khu vực giải tỏa quận 4. Lý do, nơi đây rất gần với quận 4, người dân dễ dàng trong việc ổn định cuộc sống.

Trước đề nghị này, Sở Xây dựng cho biết, quỹ nhà 3.790 căn hộ tại 2 dự án, gồm Dự án xây dựng 2.220 căn hộ do Liên danh Vietinbank Coseco - Thuận Việt - Cofico - Trường Sơn làm chủ đầu tư và Dự án xây dựng 1.570 căn hộ do Liên danh Vietracimex - POS A.C làm chủ đầu tư, nhằm mục tiêu phục vụ tái định cư cho người dân khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Theo chỉ đạo của UBND thành phố, Ban Quản lý Thủ Thiêm đã ký hợp đồng mua lại 3.790 căn hộ với các chủ đầu tư. Đến nay, Ban Quản lý Thủ Thiêm đã sử dụng nguồn vốn vay của các tổ chức tín dụng để thanh toán cho các chủ đầu tư.

Trong quá trình kiểm tra hoạt động đầu tư xây dựng, mua nhà, đất phục vụ tái định cư và công tác quản lý, bố trí quỹ nhà, đất tái định cư trên địa bàn, Kiểm toán Nhà nước khu vực IV đã lưu ý Sở Xây dựng và UBND các quận, huyện về việc sử dụng quỹ nhà, đất không đúng với mục tiêu thực hiện dự án sẽ ảnh hưởng đến công tác thanh, quyết toán dự án tái định cư.

Hiện nay, Thanh tra Chính phủ đang thực hiện thanh tra việc quản lý quy hoạch, giao đất, thực hiện đầu tư các dự án thuộc Khu đô thị mới Thủ Thiêm, trong đó có dự án khu tái định cư 38,4ha ở phường Bình Khánh, quận 2. Vì vậy, để sử dụng hiệu quả quỹ nhà và giảm áp lực lãi vay phải trả, UBND thành phố đã chấp thuận chủ trương tổ chức, bán đấu giá 3.790 căn hộ, sớm thu hồi vốn.

Hiện Sở Tài chính và Trung tâm Phát triển quỹ đất - Sở Tài nguyên và Môi trường đang hoàn tất các thủ tục để tổ chức bán đấu giá theo chỉ đạo. Do đó, Sở Xây dựng cho rằng, đề xuất của quận 4 về việc cho phép sử dụng 350 căn hộ tại 2 dự án tái định cư trên để bố trí tái định cư cho các dự án trên địa bàn quận 4 là chưa phù hợp với chỉ đạo UBND thành phố.

Tuy nhiên, rõ ràng là điều nghịch lý khi quỹ nhà tái định cư dư thừa nhưng người dân bị giải tỏa gần đó vẫn phải đứng ngó.

Đ.Thắng