Thị trường bất động sản: Nhiều kỳ vọng cuối năm

08:44 29/10/2015
Với số lượng giao dịch thành công tăng mạnh trong tháng 9 và tháng 10, bên cạnh đó là việc các ngân hàng hiện đang “rộng cửa” với bất động sản, nhiều chuyên gia bất động sản cho rằng, những tháng cuối cùng của năm 2015, thị trường hứa hẹn sẽ sông động hơn hẳn các quý vừa qua khi mà cả nguồn cung và nhu cầu mua đang được đẩy mạnh.

Ồ ạt bung hàng

Góp một nguồn cung lớn vào dịp ra hàng cuối năm tại thị trường Hà Nội là tập đoàn CapitaLand - Hoàng Thành, chủ đầu tư dự án Mulberry Lane (Mỗ Lao, Hà Đông). Với việc mở bán các tòa B, D, E tại dự án này, thị trường đón thêm một lượng lớn nguồn cung căn hộ. 

Đây là dự án cũng đang khá hút khách với mức giá khoảng 23 triệu đồng/m². Khách hàng mua nhà tại dự án này sẽ được hưởng ưu đãi thanh toán 30% giá trị hợp đồng là có thể nhận nhà vào ở. Không chỉ vậy, người mua còn được tặng gói nội thất hoặc được chiết khấu 1% trên tổng giá bán căn hộ. Bên cạnh Mulberry Lane, chủ đầu tư này cũng vừa công bố 1 dự án khác là Seasons Avenue cũng tại quận Hà Đông với tổng số 1.300 căn hộ có diện tích từ 67m² đến 133m².

Thị trường bất động sản cuối năm đón một lượng lớn nguồn cung từ các dự án mới.

Trong số hàng loạt dự án mở bán có dự án đã gần đến giai đoạn hoàn thiện, có dự án đã mở bán 1, 2 đợt và tiếp tục đợt mở bán mới… Đơn cử, dự án Green Stars ở Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm cũng vừa được chủ đầu tư mở bán tòa A3 với các loại diện tích 63,2m² và 66,8m², 102m². Giá trung bình từ 24,5- 27,5 triệu đồng/m², đã bao gồm thuế VAT. 

Chủ đầu tư CEN Invest cũng chính thức mở bán chung cư Park View Residence (Hà Đông) với mức giá 18,5 triệu đồng của 3 tòa nhà H,J,K trong khuôn viên khu đô thị Dương Nội, dự kiến bàn giao tháng 6/2016. Thời gian tới thị trường Hà Nội sẽ đón nhận thêm một số dự án như The One Residence tại khu đô thị Gamuda (quận Hoàng Mai) với giá từ 29 triệu đồng/m², Imperia Garden (Thanh Xuân) với giá từ 33 triệu đồng/m², Five Star Tower (Kim Giang, quận Thanh Xuân) giá 23 triệu đồng/m²….

Theo dự báo của Savills Việt Nam trong báo cáo mới nhất vừa được công bố, đến cuối năm 2015 thị trường Hà Nội có 12 dự án với khoảng 3.900 căn hộ sẽ được tung ra thị trường và trong năm 2016, sẽ có khoảng 24.000 căn hộ từ 43 dự án trên khắp 15 quận huyện Hà Nội. 

Savills Việt Nam đánh giá trong quý 4/2015, tình hình kinh doanh bất động sản có thể vẫn duy trì ở mức cao do sự gia tăng dòng tiền từ nguồn kiều hối, dư nợ tín dụng bất động sản và mong muốn sở hữu nhà ở vào dịp cuối năm. 

Các chuyên gia bất động sản cho rằng, khi nguồn cung tăng, người mua nhà sẽ có thêm nhiều cơ hội lựa chọn, còn chủ đầu tư sẽ ngày càng phải có thêm chính sách để “hút” khách và cạnh tranh với nhau. Câu chuyện về giá được nhiều người mua nhà kỳ vọng sẽ giảm bớt khi có thêm nhiều dự án.

Nhà nước cần có sự điều tiết

Theo ông Phạm Thanh Hưng, Chủ tịch HĐQT CENINVEST, thị trường từ nay đến cuối năm sẽ tiếp tục ổn định. Thanh khoản, mãi lực của thị trường vẫn tiếp tục gia tăng, nhưng vẫn chỉ tập trung vào các dự án tốt, có nhà ở ngay và có chính sách bán hàng tốt dành cho đối tượng có nhu cầu thực và đầu tư dài hạn. 

Ở góc độ khác, ông Trần Đức Diễn, Giám đốc sàn giao dịch BĐS Maxland thì đặt nhiều kỳ vọng vào thời điểm cuối năm do những tác động từ chính sách. Ông Diễn cho rằng, có nhiều lý do để có thể tin tưởng thị trường nửa cuối năm tiếp tục phát triển.  “Các điểm mới như nới rộng cho người nước ngoài mua nhà, bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai... không phải là chiếc gậy thần cho thị trường bất động sản và không ảo vọng về vấn đề này, nhưng hoàn toàn có thể kỳ vọng đây sẽ là chính sách tác động mạnh đến thị trường thời gian tới”, ông Diễn nói.

Kỳ vọng thị trường sẽ khởi sắc, tuy nhiên theo đánh giá của Hiệp hội bất động sản Việt Nam, hiện ở Việt Nam rất thiếu kênh cung cấp nguồn vốn cho bất động sản. Thị trường này từ trước đến nay vẫn chủ yếu phụ thuộc vào vốn vay ngân hàng. Khi thị trường đi lên, nhu cầu vay và cho vay bất động sản là tự nhiên. 

Thời gian gần đây, ngân hàng mạnh tay hơn trong việc cho vay, không chỉ nhắm vào người mua nhà mà còn cung ứng vốn cho nhiều dự án đang tái khởi động. 

Tuy nhiên để tránh rủi ro cần có tác động, điều tiết từ phía Nhà nước cả về nguồn cung, cơ cấu phân khúc nhà ở và cả về mặt tín dụng, đặc biệt chú trọng đến việc  xây dựng nhiều kênh tín dụng bất động sản hơn nữa ngoài ngân hàng. Cần có sự kiểm soát cẩn trọng tránh cho việc một kịch bản đổ vỡ có thể sẽ lặp lại như trước đây.

Phan Hoạt