Xuất hiện ứng viên nghị sĩ AI đầu tiên trên thế giới tham gia bầu cử

Thứ Năm, 20/06/2024, 06:01

Cuộc tổng tuyển cử tại Anh vào ngày 4/7 tới sẽ trở nên đặc biệt hơn, khi người dân ở Brighton Pavillion có thêm một lựa chọn nghị sĩ đại diện của khu vực này, ứng viên trí tuệ nhân tạo (AI) Steve.

Xuất hiện ứng viên nghị sĩ AI đầu tiên trên thế giới tham gia tổng tuyển cử  -0
Ứng viên AI Steve với nguyên mẫu là doanh nhân Steve Endacott. Ảnh: dazeddigital.com

Theo Dailymail hôm 19/6 (giờ địa phương), cuộc tổng tuyển cử tại Anh sẽ diễn ra vào ngày 4/7 tới và cử tri cả nước sẽ bầu ra các đại diện cho mỗi khu vực họ sinh sống. Đặc biệt, lá phiếu của khu vực Brighton Pavillion năm nay sẽ có tên của ứng viên ảo AI Steve.

Cụ thể, AI Steve là hình ảnh được thiết kế với nguyên mẫu là doanh nhân Steve Endacott bởi công ty Neural Voice của chính doanh nhân này. Ông Steve Endacott là ứng viên độc lập tham gia tranh cử tại thị trấn ven biển phía Nam nước Anh.

Doanh nhân này chia sẻ, ông sẽ chỉ đóng vai trò là người dẫn dắt trong cuộc đua trở thành nghị sĩ và AI Steve sẽ đưa ra các đề xuất chính sách. Theo kế hoạch, AI Steve sẽ tương tác theo thời gian thực với người dân địa phương về các chủ đề khác nhau, từ vấn đề nhà ở cho đến thu gom rác và nhập cư...

"Chúng tôi sẽ tuyển dụng thêm nhiều ứng viên AI trên khắp đất nước sau cuộc bầu cử này và chúng tôi coi đây là sự khởi đầu, nền tảng cho một điều gì đó lớn lao và một điều gì đó dân chủ", ông Steve Endacott nhấn mạnh.

Khi được hỏi về ứng viên AI Steve, nhiều cử tri tỏ ra hoài nghi. Họ cho rằng ứng viên như vậy sẽ không thể đại diện một cách hiệu quả cho lợi ích của người dân tại quốc hội.

Trước những diễn biến này, cùng ngày, Ủy ban bầu cử tại Anh nêu rõ, nếu giành chiến thắng, chính ông Endacott sẽ là thành viên quốc hội, chứ không phải bất kỳ phiên bản AI nào của ông.

Kim Khánh
.
.
.