"Thu hoạch" dòng điện từ rong biển, tại sao không?

13:27 30/12/2021

Jerusalem Post mới đây đưa tin, các nhà khoa học Israel đã nghiên cứu thành công việc tạo ra dòng điện từ một loại rong biển. Đây là phương pháp thân thiện với môi trường vì rong biển không thải ra carbon, thậm chí còn hấp thụ carbon và giải phóng oxy.

Thu hoạch dòng điện từ rong biển, tại sao không? -0
Các nhà nghiên cứu đã chế tạo thiết bị nguyên mẫu thu thập trực tiếp dòng điện từ rong biển Ulva. Ảnh: Technion.

Theo Jerusalem Post, nghiên cứu này được phát triển bởi Viện Công nghệ Technion và Viện Nghiên cứu hải dương và địa chất học (IOLR) của Israel. Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã sử dụng loài rong biển Ulva, thường được gọi là rau diếp biển, làm nguồn quang hợp mới cho dòng điện, tạo ra các phân tử truyền electron đến một điện cực.

Nhóm nghiên cứu cho biết, họ có thể tạo ra dòng điện lớn hơn 1.000 lần so với dòng điện từ vi khuẩn lam và không có sự khác biệt nhiều với dòng điện thu được từ công nghệ hấp thu năng lượng mặt trời tiêu chuẩn. Ngoài ra, trong bóng tối, rong biển tạo ra dòng điện bằng một nửa dòng điện thu được trong ánh sáng.

Phương pháp mới không sử dụng thêm hóa chất nên coi là thân thiện với môi trường, vì rong biển không thải ra carbon vào ban ngày và thậm chí trong quá trình tăng trường, loài thực vật này có chức năng hấp thụ carbon từ khí quyển và giải phóng oxy.

Trước đây, các nhà nghiên cứu đã phát triển công nghệ để thu dòng điện và nhiên liệu hydro từ vi khuẩn lam, còn được gọi là tảo xanh lam. Tuy nhiên, điểm trừ của phương pháp này là lượng dòng điện thu được từ vi khuẩn lam bị giảm trong bóng tối do không có quá trình quang hợp.

"Chúng tôi tin rằng nghiên cứu này sẽ dẫn đến một cuộc cách mạng thực sự trong lĩnh vực sản xuất năng lượng sạch. Chúng tôi đã chế tạo ra một thiết bị nguyên mẫu để thu thập dòng điện trực tiếp từ rong biển Ulva", đại diện nhóm nghiên cứu nhấn mạnh.  

Linh Đan
.
.