Một tỷ người có nguy cơ mất thính lực vì nghe nhạc quá to

Thứ Tư, 16/11/2022, 09:37

Một nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí BMJ Global Health mới đây cho thấy, khoảng 1 tỷ người trên thế giới có thể mất thính lực do thói quen nghe nhạc quá to.

1 tỷ người có nguy cơ mất thính giác vì nghe nhạc quá to  -0
Ảnh minh họa CNN/Getty Images. 

Lauren Dillard, tác giả chính của nghiên cứu cho biết, “ước tính rằng 670 triệu đến 1,35 tỷ người trong độ tuổi 12-34 trên toàn thế giới có khả năng đang có thói quen nghe không an toàn” và do đó có nguy cơ bị mất thính lực. Dillard là cố vấn cho Tổ chức Y tế Thế giới và nghiên cứu sinh tại Đại học Y khoa Nam Carolina.

Dillard cho biết, tiếp xúc với âm thanh ở mức âm lượng quá cao có thể làm mệt mỏi các tế bào cảm nhận âm thanh và cấu trúc trong tai. Nếu điều đó diễn ra quá lâu, những cơ quan này có thể bị tổn thương vĩnh viễn, dẫn đến mất thính lực, ù tai hoặc cả hai.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành phân tích tổng hợp các báo cáo khoa học liên quan đến các “thói quen nghe không an toàn” được xuất bản từ năm 2000 đến 2021.

Theo nghiên cứu, các hành vi không an toàn được theo dõi dựa trên việc sử dụng tai nghe cũng như tham dự các sự kiện giải trí, như các buổi hòa nhạc, quán bar và câu lạc bộ.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ giới hạn mức độ tiếng ồn an toàn ở khoảng 85 decibel trong 40 giờ một tuần. Nếu một người chỉ nghe tai nghe 2 tiếng rưỡi trong một ngày, thì tương đương với khoảng 92 decibel, nghiên cứu cho biết.

Hiện nay, khi nghe nhạc bằng tai nghe gắn với điện thoại thông minh, người nghe thường chọn âm lượng cao tới 105 decibel và mức âm lượng tại các địa điểm giải trí thường nằm trong khoảng từ 104 đến 112 decibel.

De Wet Swanepoel, giáo sư thính học tại Đại học Pretoria ở Nam Phi, cho biết phân tích của nghiên cứu này rất chặt chẽ và bằng chứng thuyết phục rằng mất thính giác nên là ưu tiên hàng đầu của sức khỏe cộng đồng.

Swanepoel, đồng thời là Tổng biên tập của Tạp chí Thính học Quốc tế, cho biết: “Âm nhạc là một món quà mà bạn có thể thưởng thức cả đời. Thông điệp là hãy thưởng thức âm nhạc của bạn một cách an toàn”.

Dillard cho biết, dù nghe trên thiết bị cá nhân hay tại các sự kiện giải trí, nếu tai bị ù thì đó là dấu hiệu cho thấy nhạc đang quá to và có thể ảnh hưởng đến thính giác.

Tuy nhiên, có nhiều cách để ngăn chặn các ảnh hưởng xấu trước khi nó thực sự tác động đến thính giác. Dillard cho biết một số thiết bị cho phép người ta theo dõi mức độ nghe của họ trong phần cài đặt của thiết bị, thậm chí sẽ cảnh báo bạn khi bạn nghe quá to trong một thời gian dài. “Nếu thiết bị của bạn cho biết bạn đang nghe ở mức không an toàn, hãy giảm âm lượng và nghe nhạc trong khoảng thời gian ngắn hơn”, Dillard nói thêm.

Các chuyên gia không kết luận chắc chắn loại tai nghe nào là an toàn nhất, tuy nhiên, Dillard đưa ra lời khuyên là nên sử dụng loại tai nghe giảm tiếng ồn xung quanh, điều này có thể giúp giữ âm lượng ở mức thấp hơn vì không cần phải át tiếng ồn xung quanh mình.

Nếu đang ở một buổi hòa nhạc hoặc địa điểm ồn ào, bạn có thể bảo vệ thính giác của mình bằng cách đứng xa loa hơn và tránh xa tiếng ồn, nếu có thể, Dillard nói thêm.

Duy Tiến (Theo CNN)
.
.
.