Liệt cá voi trơn Bắc Đại Tây Dương vào danh sách "cực kỳ nguy cấp"

15:07 04/09/2021

Nước biển ấm lên do hiệu ứng nhà kính và nguồn thức ăn bị thay đổi đã khiến loài cá voi trơn quý hiếm vùng Bắc Đại Tây Dương phải chuyển hướng di cư, bơi tới những khu vực mà chúng có nguy cơ cao bị tàu đâm hoặc vướng phải ngư cụ. 

Một nghiên cứu mới được công bố trên chuyên san về đại dương Oceanography ngày 4/9 cho biết, sự nóng lên do biến đổi khí hậu gây ra ở vịnh Maine, phía Đông Bắc của Bắc Mỹ, đã khiến số lượng loài cá voi trơn Bắc Đại Tây Dương giảm mạnh và bị liệt vào danh sách "cực kỳ nguy cấp". 

Cá voi trơn Bắc Đại Tây Dương từ lâu được biết đến chuyên ăn các loài giáp xác ở vịnh Maine. Nhưng trong thập kỷ qua, vùng nước lạnh này đã nóng lên nhanh hơn so với 99% đại dương toàn cầu, nên nguồn thức ăn chính của chúng bị thay đổi hoàn toàn.

Liệt cá voi trơn Bắc Đại Tây Dương vào danh sách
Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế phân loại cá voi trơn Bắc Đại Tây Dương vào danh sách cực kỳ nguy cấp. Ảnh: usa oceana. 

Theo tác giả của nghiên cứu Erin Meyer-Gutbrod, nhà sinh vật học biển làm việc tại Đại học Nam Carolina (Mỹ), công bố nêu trên là kết quả phân tích thực hiện trong nhiều năm trên cơ sở ba yếu tố chính bao gồm: sinh vật phù du, cá voi trơn và biến động nhiệt độ đại dương.

Và thực tế, loài này đang có xu hướng di chuyển đến vịnh St.Lawrence ở Canada. Tuy nhiên, các chính sách bảo vệ cá voi được áp dụng ở vịnh Maine không được áp dụng ở vịnh St.Lawrence. Do đó, những sinh vật này thường bị tàu đâm và vướng vào ngư cụ. Được biết, trong thập kỷ qua, số lượng cá voi trơn Bắc Đại Tây Dương đã giảm khoảng 26% và chỉ còn lại 356 cá thể trên Trái đất. Chỉ trong năm 2020, 17 xác cá voi trơn đã được phát hiện, 12 trong số đó được tìm thấy ở vịnh St.Lawrence. 

"Khi chúng thiếu thức ăn và không thể hình thành lớp da dày, chúng sẽ không thể mang thai thành công. Năm 2009, chúng tôi ghi nhận một kỉ lục khi có tới 39 cá thể cá voi trơn Bắc Đại Tây Dương chào đời. Nhưng giai đoạn 2010 - 2018, không có bất kể một ghi nhận nào", cô Erin Meyer-Gutbrod nhấn mạnh. 

Theo cô Erin Meyer-Gutbrod, thông điệp cô muốn truyền tải qua nghiên cứu này không chỉ đơn thuần là sự nguy cấp của loài cá voi trơn Bắc Đại Tây Dương. Cô Erin nêu rõ: "Hãy nghĩ rộng hơn, các loài sinh vật khác cũng đang phải đối mặt với những điều tương tự. Tôi kêu gọi các nhà quản lý và hoạch định chính sách có những bước đi thực chất hơn trong việc dự đoán và đối phó với tác động của biến đổi khí hậu". 

Linh Đan