Lần đầu công bố hình ảnh 3D đầy đủ của tàu Titanic

Thứ Năm, 18/05/2023, 08:04

Lần đầu tiên, hình ảnh 3D của con tàu Titanic xấu số được tái hiện đầy đủ bởi các nhà nghiên cứu của Mỹ và châu Âu. 

Lần đầu công bố hình ảnh 3D đầy đủ của tàu Titanic  -0
Hình ảnh 3D của tàu Titanic. Ảnh Atlantic Productions/Reuters. 

Bản quét 3D kích thước đầy đủ đầu tiên của tàu ​​Titanic được công bố ngày 17/4, có thể tiết lộ thêm chi tiết về hành trình định mệnh của con tàu xuyên Đại Tây Dương hơn một thế kỷ trước.

Mô hình được tạo bằng dữ liệu sử dụng bản đồ biển sâu do hai tàu lặn – có tên là Romeo và Juliet – thu thập trong chuyến thám hiểm kéo dài 6 tuần tới địa điểm tọa lạc xác tàu ở Bắc Đại Tây Dương vào mùa hè năm 2022.

Tổng cộng, nhiệm vụ này đã thu thập 16TB dữ liệu từ đống đổ nát nằm ở độ sâu gần 4.000 m.

Những hình ảnh có độ phân giải cao do BBC công bố đã tái tạo lại xác tàu rất chi tiết. Các nhà nghiên cứu đã mô tả đây là một dự án “thay đổi cuộc chơi”, giúp “viết lại hoàn toàn hiểu biết của chúng ta về thảm họa tàu Titanic”.

Tàu Titanic chìm vào rạng sáng 15/4/1912, khiến khoảng 1.500 người chết sau khi va chạm với một tảng băng trôi trong chuyến hành trình đầu tiên từ Southampton, Anh đến thành phố New York, Mỹ.

Là tàu biển lớn nhất thời bấy giờ, Titanic được coi là con tàu hiện đại nhất, với các khoang có thể bịt kín ngăn nước nếu xảy ra thảm họa.

Nghiên cứu này được tiến hành mà không can thiệp vào xác tàu và nhóm nghiên cứu đã tổ chức lễ đặt hoa tưởng nhớ những người đã khuất.

Xác của tàu đã được khám phá nhiều lần kể từ khi được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1985 tại địa điểm cách bờ biển Canada khoảng 650 km, tuy nhiên, chưa có bất kỳ bức ảnh nào chụp toàn bộ con tàu.

Việc tái dựng hình ảnh của con tàu được thực hiện vào năm 2022 bởi công ty chuyên lập bản đồ biển sâu Magellan Ltd và Atlantic Productions. Đội ngũ của các công ty này đang làm một bộ phim tài liệu về dự án.

Duy Tiến (Theo Al Jazeera)
.
.
.