Lại xuất hiện quầng mây kì lạ trên núi Chứa Chan

Thứ Sáu, 25/11/2022, 13:24

Ngày 25/11, hình ảnh về một hiện tượng thiên nhiên kỳ thú xuất hiện tại Đồng Nai đã được người dân chia sẻ nhiều trên mạng xã hội. Đó là một đám mây trắng rất lớn hình nón bao phủ đỉnh núi Chứa Chan ở huyện Xuân Lộc…

Sáng ngày 25/11, nhiều người dân chứng kiến hình ảnh lạ trên đã rất phấn khích, vừa chiêm ngưỡng vừa ghi lại những những bức hình đẹp này. Anh Nguyễn Đức Tân, một người dân thị trấn Gia Ray, huyện Xuân Lộc cho biết, anh ngủ dậy lúc hơn 6h sáng thì thấy đám mây to che kín đỉnh núi Chứa Chan và kéo dài đến gần 8h mới tan hết. Nhiều người dân khác cũng đã tập trung dưới chân núi quan sát chiêm ngưỡng hình ảnh kỳ thú này.

Mây thấu kính xuất hiện trên núi Chứa Chan -0
Hình ảnh mây thấu kính bao phủ đỉnh núi Chứa Chan.

Theo một lãnh đạo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Đồng Nai, trong khí tượng gọi những đám mây như trên là mây thấu kính, thường xuất hiện ở những ngọn núi. Bình thường, luồng không khí chuyển động gặp núi sẽ tạo ra các sóng trong khí quyển, các sóng này không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Trong một điều kiện khí quyển thuận lợi như nhiệt độ không quá cao, độ ẩm lớp không khí sát mặt đất lớn… quá trình chuyển động của các sóng này sẽ đẩy luồng khí ẩm lên đạt tới mức ngưng kết và kích thích việc hình thành những đám mây dạng thấu kính. Mây thấu kính có thể biểu hiện như một đĩa bay nhiều lớp hoặc như một chiếc mũ trùm lên ngọn núi. Nó cũng có thể hình thành ngay trên đỉnh núi hoặc cách xa về phía khuất gió, hình thành đơn lẻ hoặc hình thành cả một chuỗi.

Núi Chứa Chan cao 837m so với mực nước biển, còn được gọi là “đệ nhị thiên sơn”, là ngọn núi cao thứ hai ở Đông Nam bộ, sau núi Bà Đen ở tỉnh Tây Ninh. Núi được xếp hạng di tích danh lam thắng cảnh cấp quốc gia vào năm 2012.

Trước đó, sáng 24/11, hình ảnh một đám mây hình nón như chiếc đĩa bay cũng đã xuất hiện, bao phủ trên đỉnh núi Bà Đen.

Ngọc Sơn
.
.
.