Tòa án Pakistan quyết định cấm "kiểm tra trinh tiết"

17:01 05/01/2021
Các cuộc “kiểm tra trinh tiết” đối với những nạn nhân sau khi bị tấn công tình dục đã bị coi là vi phạm pháp luật ở tỉnh đông dân nhất của Pakistan.
Ảnh minh họa. Nguồn AP. 

Tòa án cấp cao thành phố Lahore, tỉnh Punjab của Pakistan ngày 4/1 đã tuyên bố “thủ tục” này là bất hợp pháp, nhấn mạnh rằng đây là hành động “không có cơ sở y tế” và “xúc phạm nhân phẩm của nạn nhân nữ và do đó chống lại quyền được sống và quyền nhân phẩm”

Cái gọi là “kiểm tra trinh tiết” từng được thực hiện nhiều tại Pakistan, một số người tin rằng chúng có thể xác định xem một phụ nữ từng bị xâm hại hay không. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đây là một truyền thống lâu đời ở nhiều khu vực trên thế giới - bao gồm cả Pakistan - để đánh giá “danh dự hoặc phẩm hạnh” của một cô gái hoặc một người phụ nữ.

Các cuộc kiểm tra này được thực hiện vì nhiều lý do khác nhau, chẳng hạn như trước khi kết hôn hoặc thậm chí để đánh giá một người có đủ điều kiện tuyển dụng hay không. Tuy nhiên, ở một số vùng, kiểm tra loại này được thực hiện trên các nạn nhân bị xâm hại để xác định xem có hay không một vụ tấn công tình dục.

Liên hợp quốc (LHQ) cho rằng các cuộc kiểm tra trinh tiết là không có cơ sở khoa học hoặc y tế và coi đó là hành vi vi phạm nhân quyền. Theo WHO, phụ nữ và trẻ em gái có thể bị ép buộc tham gia các cuộc kiểm tra dạng này, những cuộc thử nghiệm “thường để lại đau đớn, nhục nhã và sang chấn” và có thể phải chịu những hậu quả về tâm lý, thể chất và xã hội, đặc biệt là trong các trường hợp bị hãm hiếp.

Bất chấp những lời kêu gọi từ các cơ quan khác nhau của LHQ nhằm chấm dứt hoạt động này, nó vẫn tiếp tục và đã được ghi nhận ở ít nhất 20 quốc gia - bao gồm cả Mỹ.

Hai đơn kiện được đệ trình tại Tòa án Lahore vào tháng 3 và tháng 6/2020 do một nhóm các nhà hoạt động vì quyền phụ nữ nhằm nỗ lực cấm các cuộc kiểm tra như vậy đối với những nạn nhân bị xâm hại. Họ cho rằng các cuộc kiểm tra này là phi khoa học, mang tính xâm phạm, hạ thấp phẩm giá và là nguồn gốc của tái chấn thương tâm lý.

Trong phán quyết của mình, Thẩm phán Ayesha Malik đứng về phía những người khởi kiện, nhấn mạnh rằng các biện pháp như vậy “không có giá trị pháp lý trong các trường hợp bạo lực tình dục” và phân biệt đối xử với phụ nữ.

Sau khi phán quyết được đưa ra, Bộ trưởng Nhân quyền Pakistan Shireen Mazari đã đăng tải trên Twitter rằng đây thực sự là một “phán quyết mang tính bước ngoặt”.

Duy Tiến