Dân Venice chèo hàng trăm thuyền gỗ xua đuổi siêu du thuyền

20:43 07/06/2021
Hàng trăm cư dân thành phố Venice của Italy chèo những chiếc thuyền gỗ cỡ nhỏ áp sát siêu du thuyền MSC Orchestra để xua đuổi vì lo ngại những con tàu cỡ lớn sẽ ảnh hưởng đến sinh thái.

Reuters ngày 6/6 cho hay MSC Orchestra, nặng 92.000 tấn, là chiếc du thuyền cỡ lớn đầu tiên đến Venice sau hơn 18 tháng Italy phải đóng cửa vì ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, điều trớ trêu là chiếc du thuyền không những không được chào đón mà còn bị xua đuổi.

Người dân Venice chèo thuyền hoặc dùng xuồng máy áp sát MSC Orchestra. Ảnh: Reuters

Từ thời điểm xuất hiện đến lúc rời đi vào ngày 5/6 để đến Croatia và Hy Lạp, MSC Orchestra cùng hơn 1.000 du khách đã bị bao vây và áp tải bởi trăm chiếc thuyền gỗ hoặc xuồng sắt cỡ nhỏ với những lá cờ mang khẩu hiệu "Nói không với tàu lớn". Nhiều người vừa chèo thuyền theo MSC Orchestra vừa hò reo ăn mừng khi nó rời đi.

"Chúng tôi ra đây vì chúng tôi phản đối con tàu cũng như phản đối mô hình du lịch vốn đang phá hủy thành phố, đẩy cư dân ra ngoài, hủy hoại hành tinh… và gây ô nhiễm", Marta Sottoriva, một giáo viên và cũng là cư dân Venice nói với Reuters.

Theo những người biểu tình, những chiếc du thuyền khổng lồ mang lại doanh thu cho một vài người, nhưng lại khiến hệ sinh thái của Venice bị tổn thương. Sóng lớn do những chiếc tàu tạo ra được cho là nguyên nhân khiến đáy biển và các bờ kênh bị xói lở, gây hại tới kiến trúc và nguồn nước ngầm ở Venice.

Kích thước quá lớn của những chiếc du thuyền được cho là đã ảnh hưởng đến sinh thái ở Venice. Ảnh: ITN

"Nếu muốn đến Venice, du khách hãy lên những phương tiện nhỏ hơn, ít ô nhiễm hơn… Chúng tôi không thể chịu đựng sự có mặt của những chiếc du thuyền khổng lồ thêm nữa", một người biểu tình khác nói.

Theo đề nghị của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO), giới chức Italy hồi tháng 4/2021 đã đồng ý không cho các du thuyền lớn đi vào vùng đầm phá quanh Venice nhưng chưa đưa ra giải pháp thay thế khả dĩ nào cho những chiếc siêu du thuyền.

Venice là điểm đến hấp dẫn hàng đầu với du khách quốc tế. Trong năm 2019, thành phố đón 700.000 khách trên 677 du thuyền cỡ lớn, theo Hiệp hội Du thuyền Quốc tế. Giới chức Venice cho biết hoạt động kinh doanh tàu du lịch chiếm 3% tổng sản phẩm nội địa của thành phố và tạo ra khoảng 4.000 việc làm.

Thiện Nhân