Chiêm ngưỡng hàm răng 9,7 triệu năm tuổi vừa phát hiện

08:52 23/10/2017
Phải chăng loài người gốc ở châu Âu thay vì châu Phi và lịch sử loài người có thể được viết lại.

Spiegel ngày 22-10 cho hay, bộ răng gần giống với những gì thuộc hai hoá thạch người cổ ở châu Phi. Tuy nhiên, hàm răng vừa tìm thấy ở Đức có tuổi đời gấp đôi so với cả hai bộ xương người châu Phi. Nếu phát hiện này được khẳng định, chiếc răng sẽ là hóa thạch hominin lâu đời nhất từng được tìm thấy. Có thể thay đổi sự hiểu biết của chúng ta về sự tiến hoá của con người và lý thuyết 'ngoài châu Phi'.

Hàm răng có tuổi đời 9,7 triệu năm
Những chiếc răng tại bào tang Thiên nhiên  Mainz được phát hiện năm 2016.
Chiếc răng được phát hiện ở sông Rhine river gần Eppelsheim

Chiếc răng hiện đang được một nhóm các nhà khoa học kiểm tra chi tiết và  bài báo  đầu tiên về báo cáo này sẽ được xuất bản vào thời gian tới. Cho đến nay, người ta vẫn tin rằng con người hiện đại lần đầu tiên xuất hiện ở Đông Phi từ 400.000 đến 200.000 năm trước, trước khi loài người chúng ta phân tán khắp thế giới khoảng 70.000 năm trước. Loài người được cho là đã tách ra khỏi dòng dõi tinh tinh ở châu Phi khoảng sáu đến tám triệu năm trước, mặc dù hóa thạch từ khoảng thời gian này là khan hiếm.

Hàm răng bây giờ sẽ được trưng bày tại một cuộc triển lãm của tiểu bang, trước khi trở lại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên của Mainz ( Đức).

Chó phát hiện ra chất lượng chiếc răng khỉ lớn chưa bao giờ tìm thấy ở châu Á hay Âu
Hai chiếc răng được phát hiện trên giường đá.
Chiếc răng được tìm thấy có cùng đặc điểm với các loài khác, bao gồm Lucy - bộ xương 3,2 triệu năm tuổi của tổ tiên con người được tìm thấy ở Ethiopia

Bộ xương của Lucy được khai quật năm 1970 tại Ethiopia.

Minh Ng