Tin tặc tấn công khiến hệ thống đăng ký đất đai tại Đà Nẵng tê liệt

Thứ Ba, 14/05/2024, 17:40

Do bị tin tặc tấn công mã hóa dữ liệu, hệ thống thông tin đăng ký đất đai tại Đà Nẵng hơn một tuần qua không thể truy cập, khiến hoạt động bình thường của Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố và tất cả các chi nhánh bị đình trệ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hàng ngàn người dân.

Ông Nguyễn Hồng Song, Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai TP Đà Nẵng xác nhận những ngày qua, việc truy cập các phần mềm liên quan đến việc đăng ký, chỉnh lý biến động về đất đai không thể thực hiện, khiến Văn phòng và các chi nhánh không thể giải quyết hồ sơ và trả kết quả theo thời gian đã hẹn.

Tại bộ phận “một cửa” quận Cẩm Lệ, rất đông người dân bày tỏ sự thất vọng và lo lắng khi hồ sơ chỉnh lý biến động đất đai chưa được giải quyết. Cùng với việc giải thích trực tiếp cho người dân, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Cẩm Lệ cũng dán thông báo cho biết thủ tục bị đình trệ là do một số máy chủ có dấu hiệu bị tấn công mã hóa dữ liệu, đồng thời chi nhánh không thể truy cập. Ông Lê Xuân Long, Giám đốc chi nhánh cho biết hiện có đến cả ngàn hồ sơ đăng ký, chỉnh lý đất đai tại quận bị ứ đọng.

Tương tự, ông Nguyễn Thanh Hiền, Giám đốc chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Ngũ Hành Sơn cũng thừa nhận sự việc gây ảnh hưởng lớn đối với người dân.

Có mặt tại bộ phận một cửa quận Cẩm Lệ, ông Dương T.T, một người dân vừa mua một ngôi nhà ở phường Hòa Xuân và đã ra công chứng 3 bên để vay ngân hàng không giấu được vẻ sốt ruột khi đã đến 2 lần để hỏi thăm kết quả sang tên sổ hồng. Ông T cho biết đã đặt cọc và thanh toán một phần tiền mua căn nhà cho bên bán, phần còn lại ông vay ngân hàng theo hình thức “công chứng 3 bên”. Tuy nhiên do lỗi hệ thống, chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Cẩm Lệ chưa thể chỉnh lý chủ sở hữu lô đất từ chủ cũ sang cho vợ chồng vì vậy ông T cũng không có “sổ hồng” để thế chấp để ngân hàng giải tỏa số tiền hơn 3 tỷ đồng cho bên bán.

“Nếu ngân hàng không giải tỏa số tiền này đúng thời hạn cam kết với bên bán, tôi sẽ vi phạm hợp đồng với bên bán, như vậy thì sẽ phát sinh tranh chấp, thiệt hại cho cả đôi bên”- ông T lo lắng.

Cũng theo ông T, người bán nhà cho ông T cũng đặt cọc mua một căn nhà khác. Nếu ông T không thanh toán đúng hạn, thì bên kia cũng không thể ra công chứng đúng hẹn để thanh toán cho bên thứ 3, khiến mọi chuyện trở nên rối rắm, phức tạp, có thể phát sinh nhiều hệ lụy.

Tin tặc tấn công khiến hệ thống đăng ký đất đai tại Đà Nẵng tê liệt -0
Người dân chờ làm thủ tục liên quan đến đất đai tại Cẩm Lệ chiều 14/5.

Còn chị Nguyễn T.D, trú quận Hải Châu thì cho biết đã “vay nóng” một số tiền nhằm rút sổ hồng đang thế chấp tại ngân hàng ra nhằm bổ sung nhà ở mới xây vào Giấy chứng nhận QSDĐ để chuyển nhượng và đã nhận cọc của bên mua. Nếu thời gian trả sổ kéo dài, thì không những phải trả một khoản tiền lãi vay theo ngày rất lớn, mà còn có nguy cơ vi phạm thời hạn ra công chứng theo hợp đồng đặt cọc. “Chúng tôi chạy vạy, nhờ khắp các nơi, nhưng chưa được giải quyết”- chị D than thở...

Trao đổi với PV Báo CAND, ông Nguyễn Hồng Song cho rằng, đối với những trường hợp cần kíp, có thể chỉnh lý biến động trên giấy cho người dân và lưu thông tin, cập nhật vào hệ thống khi khắc phục được sự cố. Tuy nhiên, theo lãnh đạo một Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai, đó chỉ mới là chủ trương, chứ chưa có văn bản chính thức. “Chúng tôi không thể làm theo cách này khi không có dữ liệu xác định các thông tin đầy đủ về bất động đó. Nếu để sót lọt các bất động sản thuộc diện phong tỏa, tạm thời bị ngăn chặn giao dịch… theo yêu cầu của các cơ quan có thẩm quyền, thì ai chịu trách nhiệm?”, vị lãnh đạo này cho biết thêm. 

Được biết những ngày qua, Trung tâm Công nghệ thông tin Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng đã phối hợp với Sở TT&TT thành phố cùng một số đơn vị khác đang nỗ lực khắc phục sự cố nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả. Hàng ngàn người dân đã nộp hồ sơ đăng ký, chỉnh lý biến động về đất đai để thực hiện các giao dịch mua bán, thế chấp… vẫn sống với tâm trạng “ngồi trên đống lửa”.

Người dân mong chờ Sở TN&MT TP Đà Nẵng, Văn phòng đăng ký đất đai thành phố có hướng giải quyết phù hợp trong thời gian sự cố an ninh mạng chưa được khắc phục.

Thân Lai
.
.
.