Làm theo hướng dẫn của người lạ, nam thanh niên bị chiếm đoạt hơn 500 triệu đồng

Thứ Ba, 11/06/2024, 10:51

Ngày 11/6, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên cho biết, đang triển khai các bước điều tra, truy lùng thủ phạm giả danh đơn vị Bảo hiểm xã hội (BHXH) gọi điện thoại yêu cầu cài đặt ứng dụng VSSID để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của một người dân ở TP Tuy Hòa với số tiền hơn 500 triệu đồng.

Theo đơn tố giác tội phạm, anh T.H.M (SN 1988, trú thôn Phú Vang, xã Bình Kiến, TP Tuy Hòa) – nhân viên của một hãng Dược phẩm cho biết, trưa 30/5, có một người đàn ông sử dụng số máy 0854559171 gọi cho anh, tự xưng là nhân viên BHXH Việt Nam và “Đề nghị anh đến BHXH huyện Đồng Xuân cập nhật thông tin bảo hiểm. Nếu trễ, hệ thống sẽ khóa và sai sót thì anh phải hoàn toàn chịu trách nhiệm”.

Làm theo hướng dẫn người lạ, nam thanh niên bị chiếm đoạt hơn 500 triệu đồng -0
Nạn nhân T.H.M tố giác vụ việc đến Cơ quan CSĐT.

Khi nghe anh M cho biết đang đi làm xa, không thể đến cơ quan bảo hiểm thì người này sốt sắng đề nghị kết bạn qua Zalo, gọi Video call để hướng dẫn cài đặt tại nhà. Tin lời, anh M làm theo liền bị đối tượng hướng dẫn cài đặt ứng dụng mới sau đó đánh cắp thông tin và mật khẩu tài khoản ngân hàng, chiếm quyền điều khiển điện thoại rồi “rút sạch” tài khoản của nạn nhân hơn 500 triệu đồng.  

Đai diện BHXH Phú Yên cho biết, BHXH tỉnh đã nhiều lần có thông báo đến các đơn vị, doanh nghiệp, người lao động trên địa bàn cảnh giác trước hành vi, thủ đoạn mạo danh cán bộ cơ quan BHXH để lừa đảo. Khi có nhu cầu liên quan đến BHXH, người dân chỉ liên hệ trực tiếp với cán bộ phụ trách BHXH tại địa phương, đơn vị mình. Khi phát hiện hành vi giả mạo, nghi ngờ lừa đảo, cần báo ngay cho Cơ quan Công an nơi gần nhất.

An Nam
.
.
.