Tổ chức trao giải cuộc thi Phim ngắn Màn ảnh Xanh tại Quảng Ninh

Thứ Tư, 17/08/2022, 16:40

Sau 8 tháng tổ chức, cuộc thi Phim ngắn Màn ảnh Xanh sẽ chính thức khép lại với lễ trao giải tại Quảng Ninh vào 20h ngày 28/8.

Thông tin trên được Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam (VFDA) và UBND tỉnh Quảng Ninh công bố trong buổi họp báo vào chiều ngày 17/8 tại Hà Nội.

Cuộc thi Phim ngắn Màn ảnh Xanh với chủ đề “Bảo vệ môi trường để phát triển bền vững” do VFDA  tổ chức, hưởng ứng "Chiến dịch Màn ảnh Xanh Việt Nam: Đường đến phát triển bền vững" được VFDA cùng Tập đoàn Netflix phát động ngày 5/1/2022 tại Hà Nội.

Đây là cuộc thi “2 trong 1", nghĩa là người dự thi có thể tham gia từ vòng Tuyển chọn kịch bản/dự án phim ngắn. Những “bài thi” tốt nhất sẽ nhận được kinh phí hỗ trợ sản xuất từ VFDA để hoàn thành phim gửi dự thi, hoặc người dự thi có thể gửi phim đã hoàn thành vào vòng thi phim.

Người tham gia cuộc thi có thể chuyển tải câu chuyện bình dị nhưng truyền cảm hứng trong cuộc sống, hoặc một câu chuyện có ý nghĩa thời sự mạnh mẽ về tác động từ những lựa chọn, quyết định của con người tới môi trường. Thời lượng phim dự thi không quá 10 phút và “After credit” dưới 1 phút khuyến khích có hình ảnh hậu trường áp dụng các biện pháp xanh trong quá trình sản xuất (chai nước tái chế, cấp dưỡng không hộp xốp, trang thiết bị làm phim thân thiện với môi trường...).

Tổ chức trao giải cuộc thi Phim ngắn Màn ảnh Xanh tại Quảng Ninh -0
TS Ngô Phương Lan, Chủ tịch VFDA và ông Lê Quang Ngọc, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh trao đổi với báo chí về cuộc thi.

TS Ngô Phương Lan, Chủ tịch VFDA, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi cho biết, đây là cuộc thi phim ngắn nhưng giải thưởng rất hấp dẫn, bao gồm 1 Giải Nhất 100 triệu đồng, 1 giải Nhì 60 triệu đồng, 2 giải Ba 30 triệu đồng giải và các Giải Đồng hành...

Sau nhiều vòng thi, Ban tổ chức đã chọn 9 Dự án để tài trợ một phần kinh phí sản xuất. Các dự án phim ngắn tham gia cuộc thi đa dạng về thể loại: Phim hoạt hình, phim tài liệu, phim truyện. Trong đó, một số phim được lựa chọn vào vòng Chung khảo. 

Ban Giám khảo đã lựa chọn 13 phim dự thi có chất lượng cao nhất vào vòng Chung khảo. Chương trình trao giải cuộc thi do UBND tỉnh Quảng Ninh phối hợp với VFDA được tổ chức tại tỉnh Quảng Ninh từ ngày 26 đến 28/8.

Theo ông Lê Quang Ngọc, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh, trong khuôn khổ chương trình trao giải cuộc thi sẽ có nhiều hoạt động đặc biệt với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ, diễn viên, nhà làm phim ở trong nước và quốc tế... Các hoạt động nhằm tôn vinh các tác phẩm điện ảnh xuất sắc với những thông điệp bảo vệ môi trường hướng tới sự phát triển bền vững.

Việc tổ chức trao giải cuộc thi tại địa phương là dịp để quảng bá hình ảnh tỉnh Quảng Ninh với những cảnh quan tươi đẹp, kỳ vĩ, hạ tầng phát triển, thuận tiện, phù hợp làm phim trường cho các bộ phim trong nước và quốc tế, từ đó quảng bá văn hoá, danh thắng và du lịch của tỉnh….

N.Hoa
.
.
.