Ngăn chặn, xoá bỏ tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình

Đấu tranh xóa bỏ tổ chức bất hợp pháp ở tỉnh biên giới Cao Bằng (bài 4)

Thứ Năm, 24/11/2022, 07:23

Thời gian qua, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng đã đề ra các giải pháp đồng bộ, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, quyết tâm trong công tác đấu tranh, ngăn chặn và xóa bỏ tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình. Qua đó đạt được một số kết quả tích cực, tạo chuyển biến về ANTT trên quê hương cách mạng.

Nhận biết sai trái, không tin theo luận điệu xấu

Thượng Thôn là xã đặc biệt khó khăn của huyện Hà Quảng và đây cũng là xã có đông đồng bào Mông sinh sống, trong đó có 117 hộ bị ảnh hưởng bởi tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình. Các đối tượng đã lợi dụng triệt để tâm lý cố kết của đồng bào dân tộc Mông và sự chênh lệch giàu nghèo để tuyên truyền kích động, tập hợp, lôi kéo đồng bào dân tộc Mông với ý đồ kêu gọi ly khai, tự trị, lập "Nhà nước Mông" do Dương Văn Mình đứng đầu.

Đấu tranh xóa bỏ tổ chức bất hợp pháp ở tỉnh biên giới Cao Bằng (bài 4) -0
Anh Dinh treo cờ Tổ quốc và cam kết từ bỏ tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình.

Các đối tượng thường xúi giục người dân gây cản trở ANTT, chống đối chính quyền cơ sở; ngăn cấm không cho con, em đi học; không nhận hỗ trợ xoá đói, giảm nghèo; kích động khiếu kiện. Đồng thời, tuyên truyền những "giáo lý" nhảm nhí nhằm lừa bịp người dân tin theo và nộp tiền cho chúng. Nhiều bà con người dân tộc Mông vì tin theo đã bỏ bê đồng ruộng, nhà cửa, không chịu làm ăn, khiến cuộc sống đã khó khăn càng thêm khó khăn hơn.

Sau khi được Công an xã Thượng Thôn nhiều lần tuyên truyền, vận động giải thích về bản chất sai trái của tổ chức Dương Văn Mình là đi ngược lại với chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, những người dân như anh Lý Văn Dinh đã nhận ra rằng, trước đây mình bị lừa dối khi tin theo tổ chức bất hợp pháp này và anh đã chủ động cam kết từ bỏ tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình. Thấy được sự giác ngộ của anh, Phòng An ninh nội địa Công an tỉnh Cao Bằng phối hợp với Công an huyện Hà Quảng và Công an xã Thượng Thôn đã đến động viên, thăm hỏi, trao cờ Tổ quốc, ảnh Bác Hồ cho gia đình anh.

"Vì tôi không biết chữ nên đã tin theo tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình. Nhưng tôi thấy làm thế là sai trái nên đã không làm theo. Mình phải tin theo Đảng, Nhà nước và chăm chỉ làm ăn, không tin theo luận điệu xấu…" - anh Dinh chia sẻ.

Cũng như anh Dinh, ông Lý Văn Páo, 51 tuổi, xóm Táy Dưới, xã Thượng Thôn trước đây cũng do thiếu hiểu biết, bị lôi kéo tham gia tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình từ 1989. Theo ông Páo kể lại, vào những năm 1990, nhiều người dân tộc Mông trong vùng được tuyên truyền rằng, Dương Văn Mình là do "chúa trời gửi xuống". Với bản chất thật thà, dễ tin nên nhiều nhà bảo nhau đồng loạt bỏ bàn thờ tổ tiên để theo tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình.

Theo thời gian, ông Páo dần nhận ra bộ mặt thật của Dương Văn Mình là xấu xa, lừa bịp, đi ngược lại thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa tốt đẹp bao đời mà người Mông đã xây dựng. Vì thế ông đã tự giác từ bỏ, không tin, không theo Dương Văn Mình và đồng bọn; tập trung phát triển kinh tế, dạy bảo con cháu làm theo chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Sau khi từ bỏ không theo tổ chức bất hợp pháp, ông Páo được cấp ủy, chính quyền địa phương, nhân dân xóm tin tưởng bầu làm Công an viên xóm Táy Dưới. Không những thế, ông còn là người đi đầu trong công tác tuyên truyền, vận động được nhiều hộ dân xóm mình tự giác từ bỏ tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình.

Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân

Hiện nay, trên địa bàn huyện Hà Quảng có 137 hộ/854 nhân khẩu bị ảnh hưởng bởi tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình phân bố trên 6 xã, 14 xóm. Để có sự chuyển biến căn bản nhận thức tích cực từ quần chúng nhân dân, thời gian qua, Huyện ủy Hà Quảng đã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, nòng cốt là lực lượng Công an huyện Hà Quảng phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền, vận động để người dân hiểu và chấp hành tốt mọi chủ trương của Đảng, Nhà nước; không nghe theo luận điệu tuyên truyền của kẻ xấu, không theo tổ chức bất hợp pháp; phát huy truyền thống văn hóa của dân tộc Mông; không hoạt động tôn giáo trái pháp luật; thường xuyên bám bản, bám dân, cùng ăn, cùng ở, cùng làm; cùng nói tiếng dân tộc Mông với bà con. Qua những buổi tuyên truyền như vậy đã được bà con lắng nghe và nhận rõ bản chất sai trái của tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình.

Đồng chí Nông Văn Nguyên, Bí thư Đảng ủy xã Thượng Thôn, huyện Hà Quảng cho biết, thực hiện sự chỉ đạo của Huyện ủy Hà Quảng, xã đã thành lập các tổ công tác, tổ giúp việc, xây dựng kế hoạch, giao nhiệm vụ cho từng đoàn thể. Mỗi đoàn thể trong năm phải tuyên truyền, vận động ít nhất 2 hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình nằm trong hội viên của mình ký cam kết từ bỏ tổ chức này, góp phần xóa bỏ tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình trên địa bàn xã Thượng Thôn nói riêng, huyện Hà Quảng nói chung theo kế hoạch đã đề ra.

Từ khi thành lập, tổ công tác cấp huyện, trực tiếp là đồng chí Bí thư Huyện ủy làm tổ trưởng, đã quyết liệt triển khai các giải pháp công tác đấu tranh, nhất là việc kết hợp các giải pháp kinh tế - xã hội với công tác tuyên truyền, vận động; chủ động, sáng tạo đề ra những nội dung công tác phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương; gặp gỡ, tiếp xúc, vận động cá biệt với đối tượng theo tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình nhằm tạo sự chuyển biến tích cực về tư tưởng của đối tượng, hạn chế sự chống đối hoạt động tuyên truyền của đối tượng ở cơ sở.

Qua đó góp phần nâng cao nhận thức của quần chúng nhân dân về bản chất xấu xa của Dương Văn Mình và đồng bọn, thu hẹp dần phạm vi ảnh hưởng của tổ chức này trên địa bàn huyện Hà Quảng nói riêng, 6 địa phương bị ảnh hưởng của tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình nói chung. Cũng qua tuyên truyền, vận động, nhiều hộ đã tự dỡ bỏ "phông trắng" treo trong nhà và đồng ý ký cam kết từ bỏ tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình, góp phần ổn định tình hình ANTT ở cơ sở.

Đồng chí Lâm Thị Tú Anh, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Hà Quảng cho biết, Hà Quảng là một địa bàn rất quan trọng trong việc đấu tranh, tiến tới xóa bỏ tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình. Thực hiện sự chỉ đạo của tổ công tác của tỉnh, địa bàn thực hiện rất nghiêm túc và bước đầu đạt được kết quả. "Chúng tôi đã thành lập tổ công tác, lực lượng cơ quan thường trực là Công an và kế thừa nhiệm vụ đấu tranh với tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình từ Ban chỉ đạo Tôn giáo của huyện. Chỉ đạo các xã bị ảnh hưởng của tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình thành lập các tổ công tác đối với các xã do đồng chí Bí thư xã làm tổ trưởng", Bí thư Huyện uỷ Hà Quảng thông tin.

Bên cạnh đó, huyện Hà Quảng đã xây dựng kế hoạch chi tiết của cả giai đoạn, thực hiện mục tiêu đấu tranh, tiến tới xóa bỏ tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình trên địa bàn, với lộ trình cụ thể, phân công kế hoạch từng năm và giao chỉ tiêu cụ thể cho từng xã. Triển khai các biện pháp tuyên truyền với hình thức tuyên truyền tập trung, tuyên truyền công khai ở các phiên chợ và các cuộc họp xóm. Thực hiện đồng bộ các giải pháp cùng với việc thực hiện các chính sách phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có việc thực hiện xóa nhà tạm, nhà dột nát của tỉnh trên địa bàn, động viên bà con khi ký cam kết từ bỏ tổ chức này sẽ nhận được các sự hỗ trợ và thụ hưởng các chính sách của Đảng và Nhà nước...

Có thể nói, qua gần một năm, tổ công tác được thành lập và đi vào hoạt động đã tạo khí thế mới, quyết tâm cao trong cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, phát huy được vai trò lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp trong công tác đấu tranh với tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình.

Đồng thời, các nhiệm vụ, giải pháp về kinh tế, xã hội, pháp luật, nghiệp vụ được triển khai đồng bộ, thống nhất tại các địa bàn bị ảnh hưởng bởi tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình; kết quả bước đầu đã kìm chế được hoạt động của một số đối tượng cầm đầu, cốt cán; ngăn chặn không để các đối tượng theo tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình tiến hành các hoạt động phức tạp về ANTT, tập trung đông người trái pháp luật, không để hình thành điểm nóng về ANTT, góp phần hạn chế tầm ảnh hưởng của tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình trong vùng đồng bào dân tộc Mông, tiến tới xóa bỏ hoàn toàn tổ chức này trên địa bàn tỉnh Cao Bằng trước năm 2024.

Chia sẻ về công tác đấu tranh, ngăn chặn và xóa bỏ tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình trên địa bàn tỉnh, Thượng tá Sầm Minh Hồ, Phó Giám đốc Công an tỉnh Cao Bằng cho biết, Công an tỉnh coi đây là nhiệm vụ trọng tâm then chốt, trong đó công tác tuyên truyền, vận động được quan tâm hàng đầu nhằm mục đích để người dân hiểu rõ bản chất phản động, ý đồ ly khai, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc của tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình, các hành vi lợi dùng niềm tin tín ngưỡng của người dân để trục lợi cá nhân, làm cho cuộc sống người dân đã khó khăn lại càng khó khăn hơn. Đồng thời, vận động nhân dân xây dựng nếp sống văn minh, tiết kiệm, nhất là từ bỏ những hủ tục tốn kém trong việc tang, việc cưới... để tập trung lao động sản xuất, cải thiện, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần.

Công an tỉnh đã tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo, huy động sự vào cuộc đồng bộ của các cấp, các ngành, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị để thực hiện mục tiêu đề ra, với lộ trình chi tiết, xác định trách nhiệm cụ thể của từng cá nhân, đơn vị. Đồng thời, đề xuất các giải pháp phát huy hiệu quả các chính sách dân tộc, tôn giáo trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, tiến tới xóa bỏ hoàn toàn tổ chức bất hợp pháp này theo lộ trình, kế hoạch đã đề ra…

Song song với công tác đấu tranh, ngăn chặn, xử lý các hoạt động của tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình, các cấp ủy Đảng, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở đang tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai 3 chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn Cao Bằng nói chung và vùng đồng bào dân tộc Mông nói riêng. Bảo đảm 100% người Mông được tiếp cận và thụ hưởng các phúc lợi xã hội, chính sách xóa đói, giảm nghèo, dân tộc, tôn giáo, giáo dục, y tế, lao động, việc làm, tao sinh kế bền vững tại chỗ..., nhất là tại vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn bị ảnh hưởng của tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình.

Xuân Trường
.
.
.