Lòng tin của người dân là động lực lớn nhất

Thứ Ba, 14/03/2023, 06:58

Sáng 13/3, tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh, lễ bế mạc Kỳ họp thứ nhất Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc (Nhân Đại, tức Quốc hội) Trung Quốc khóa XIV đã diễn ra với sự tham dự của hơn 2.900 đại biểu.

Diễn ra từ ngày 5-13/3, Kỳ họp thứ nhất Quốc hội Trung Quốc khóa XIV đã hoàn thành tất cả các nội dung quan trọng trong chương trình nghị sự, trong đó gồm việc bầu ông Tập Cận Bình làm Chủ tịch nước kiêm Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp, bầu ông Triệu Lạc Tế làm Chủ tịch Quốc hội khóa XIV, ông Lý Cường làm Thủ tướng, ông Vương Hộ Ninh làm Chủ tịch Chính Hiệp khóa XIV, ông Hàn Chính làm Phó Chủ tịch nước, cùng nhiều vị trí lãnh đạo cấp cao khác trong Quốc hội khóa XIV và chính phủ của Thủ tướng Lý Cường. Bên cạnh đó, kỳ họp cũng thông qua quyết định phương án cải cách cơ cấu Quốc Vụ viện.

Lòng tin của người dân là động lực lớn nhất -0
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: China Daily

Tại phiên bế mạc, các đại biểu đã thông qua  các nghị quyết về báo cáo công tác chính phủ, Luật Lập pháp sửa đổi, báo cáo công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, cũng như việc thực hiện kế hoạch kinh tế quốc dân và phát triển xã hội năm 2022 và kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội quốc dân năm 2023, nghị quyết về tình hình thực hiện ngân sách trung ương và địa phương năm 2022 cùng dự toán ngân sách trung ương và địa phương năm 2023.

Phát biểu trong phiên bế mạc kỳ họp quan trọng, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết, lòng tin của người dân là động lực lớn nhất thúc đẩy ông tiến lên phía trước, đồng thời là trách nhiệm lớn lao mà ông gánh vác. Từ đó, Chủ tịch Trung Quốc nhấn mạnh, từ nay cho đến giữa thế kỷ 21, nhiệm vụ trọng tâm của toàn Đảng Cộng sản Trung Quốc và toàn thể nhân dân Trung Quốc sẽ là xây dựng đất nước thành một quốc gia xã hội chủ nghĩa hiện đại vĩ đại trên mọi phương diện và thúc đẩy sự trẻ hóa của quốc gia Trung Quốc trên tất cả các mặt trận, khẳng định điều này phù hợp với các quyết định chiến lược được đưa ra tại Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XX của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Ông Tập Cận Bình cũng kêu gọi thực hiện các nỗ lực tích cực phát triển nền dân chủ nhân dân toàn diện và duy trì sự thống nhất trong vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc, sự điều hành đất nước của người dân và quản trị dựa trên luật pháp.

Nổi bật trong bài phát biểu của Chủ tịch Tập Cận Bình là cam kết đặt người dân lên hàng đầu trong hành trình mới xây dựng Trung Quốc thành một quốc gia xã hội chủ nghĩa hiện đại vĩ đại và thúc đẩy sự trẻ hóa quốc gia.

Ông cho biết triết lý phát triển lấy con người làm trung tâm phải được thực hiện để những thành quả của quá trình hiện đại hóa sẽ mang lại lợi ích công bằng cho tất cả mọi người và đạt được những tiến bộ đáng chú ý và thực chất hơn trong việc thúc đẩy thịnh vượng chung cho toàn dân. Ông Tập Cận Bình cũng nhấn mạnh đến việc củng cố và mở rộng khối đại đoàn kết của nhân dân các dân tộc Trung Quốc và khối đại đoàn kết của tất cả con cháu dân tộc Trung Hoa trong và ngoài nước.

Sự phối hợp giữa phát triển và an ninh cũng là một thông điệp mà nhà lãnh đạo Trung Quốc nêu bật. “An ninh là nền tảng của sự phát triển, trong khi sự ổn định là điều kiện tiên quyết cho sự thịnh vượng”, ông Tập Cận Bình nói, từ đó nhấn mạnh sự cần thiết phải theo đuổi cách tiếp cận toàn diện đối với an ninh quốc gia, cải thiện hệ thống an ninh quốc gia, tăng cường năng lực bảo vệ an ninh quốc gia của Trung Quốc, tăng cường quản trị an toàn công cộng, cải thiện hệ thống quản trị xã hội và bảo vệ mô hình phát triển mới của Trung Quốc với cấu trúc an ninh mới.

Ông Tập Cận Bình cũng yêu cầu nỗ lực thúc đẩy hiện đại hóa quốc phòng và lực lượng vũ trang trên mọi mặt trận, đồng thời xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân thành “trường thành thép” có khả năng bảo vệ hiệu quả chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển quốc gia. Trong bài phát biểu của mình, ông Tập Cận Bình đồng thời nhấn mạnh Trung Quốc nên áp dụng đầy đủ và trung thành triết lý phát triển mới trên tất cả các mặt trận và tăng tốc nỗ lực tạo ra một mô hình phát triển mới, kêu gọi thực hiện đầy đủ chiến lược tiếp thêm sinh lực cho Trung Quốc thông qua khoa học và giáo dục, chiến lược phát triển lực lượng lao động và chiến lược phát triển dựa trên đổi mới.

Ngay sau khi bế mạc kỳ họp, tân Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường đã tổ chức họp báo, trong đó vạch ra bốn ưu tiên nhằm cải thiện hiệu quả và hành vi của chính phủ. Thủ tướng Lý Cường đồng thời cam kết tập trung nỗ lực vào việc thúc đẩy phát triển kinh tế chất lượng cao, nhấn mạnh đến triết lý phát triển lấy con người làm trung tâm. Theo nhiều chuyên gia, Trung Quốc đã chọn mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2023 khá khiêm tốn, khoảng 5%, để tập trung đưa nhiều giải pháp đẩy mạnh đầu tư cho công nghệ, tạo động lực mới cho tăng trưởng, nâng chất lượng tăng trưởng và giữ vững ổn định xã hội.

An Nhiên
.
.
.