Biểu tình phản đối "vé thông hành COVID-19" bùng lên khắp châu Âu

12:15 21/11/2021

Đại dịch quay trở lại và lây lan hơn trước đây, một số nước châu Âu tái áp dụng những biện pháp chống dịch quyết liệt, tuy nhiên, nỗ lực này gặp phải sự phản đối của một bộ phận người dân, đặc biệt là tại Áo, Hà Lan.

Biểu tình phản đối
Người biểu tình trên đường phố Vienna, Áo. Ảnh AP. 

Hàng chục nghìn người biểu tình đã xuất hiện trên các con phố của Vienna, Áo trong ngày 20/11, sau khi chính phủ nước này tuyên bố đóng cửa toàn quốc từ đầu tuần sau nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.

Các cuộc biểu tình phản đối việc áp dụng các biện pháp nhằm hạn chế dịch cũng diễn ra ở Thụy Sĩ, Croatia, Italy, Bắc Ireland và Hà Lan.

Việc đóng cửa tại Áo chính thức bắt đầu ngày 22/11 trong bối cảnh số ca tử vong trung bình hàng ngày tăng gấp 3 lần trong những tuần gần đây và các bệnh viện ở các bang bị ảnh hưởng nặng nề của nước này cũng cảnh báo về việc quá tải. Đợt đóng cửa sẽ kéo dài ít nhất 10 ngày nhưng có thể lên tới 20 ngày. Mọi người sẽ chỉ có thể rời khỏi nhà vì những lý do cụ thể, bao gồm mua hàng tạp hóa, đi khám bệnh hoặc tập thể dục.

Ngoài ra, chính phủ Áo cũng đưa ra quy định bắt buộc phải tiêm chủng đối với tất cả người dân nước này từ ngày 1/2 năm sau. Chỉ khoảng 66% trong số 8,9 triệu người tại quốc gia này được tiêm chủng đầy đủ cho đến nay, một trong những mức thấp nhất tại châu Âu.

Tại Vienna, hơn 1.300 cảnh sát phải làm nhiệm vụ bảo vệ an ninh trong khi ít nhất 35.000 người tham gia biểu tình. Nhiều người quá khích đã bị bắt.

Ít nhất 7 người phải nhập viện tại Rotterdam, Hà Lan, ngày 20/11 do bị thương nặng khi cảnh sát nước này xả súng nhằm giải tán một cuộc biểu tình bạo lực phản đối áp dụng các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt.

Trước đó, ngày 19/11, hàng trăm người biểu tình đã tụ tập đốt xe cộ, bắn pháo sáng và ném đá vào cảnh sát, khiến lực lượng chức năng phải dùng đến vòi rồng và bắn cảnh cáo.

Cảnh sát Rotterdam thông báo trên Twitter rằng ít nhất 50 người biểu tình đã bị bắt, hơn một nửa trong số đó là dưới 18 tuổi.

Thị trưởng thành phố Rotterdam, Ahmed Aboutaleb cho biết, cuộc biểu tình đã biến thành “một cuộc bạo động”. Bộ trưởng Tư pháp Hà Lan, Ferd Grapperhaus lên tiếng phản đối “bạo lực cực đoan” nhằm vào cảnh sát và nhân viên cứu hỏa ở Rotterdam. 

Những người biểu tình đã tập hợp để lên tiếng phản đối kế hoạch của chính phủ, theo đó, chỉ những người có “vé thông hành”, hay chứng minh được là mình đã tiêm chủng đầy đủ hoặc đã khỏi COVID-19, mới được đến những địa điểm trong nhà như quán bar, nhà hàng…Ngoài ra, với những người chưa được tiêm chủng đầy đủ, cần trình được xét nghiệm âm tính có hiệu lực.

Biểu tình phản đối
Nhiều người tại Áo, Hà Lan, Thụy Sĩ phản đối việc có "vé thông hành COVID-19" mới được đến nhà hàng, quán bar... Ảnh AP. 

Tại nhiều thị trấn khác của Hà Lan cũng đã xảy ra những vụ việc bất ổn khi nhiều người trẻ đụng độ với cảnh sát.

Tại Hague, cảnh sát chống bạo động đã sử dụng vòi rồng để “dọn sạch” một phần khu vực trung tâm Schilderswijk sau khi những kẻ bạo loạn ném pháo hoa vào cảnh sát và làm hỏng đèn giao thông, cảnh sát địa phương cho biết trên Twitter.

Hà Lan bắt đầu áp dụng một số biện pháp nhằm kiềm chế sự gia tăng báo động của dịch COVID-19, bắt đầu từ tuần trước và kéo dài trong 3 tuần. Tuy vậy, số ca nhiễm mới tại nước này vẫn gia tăng kỷ lục.

Ở nước láng giềng Thụy Sĩ, 2.000 người đã biểu tình phản đối một cuộc trưng cầu dân ý sắp tới về việc có thông qua luật hạn chế COVID-19 của chính phủ hay không, cho rằng đó là hành vi phân biệt đối xử, đài truyền hình SRF đưa tin.

Tại Italy, hơn 3.000 người đã tham gia biểu tình trước rạp xiếc Maximus ở Rome, nhằm phản đối “vé thông hành xanh”, một chứng chỉ về dịch được yêu cầu đối với người dân mỗi khi đi làm hoặc đến nhà hàng…

Trong khi đó ở Bắc Ireland, hàng trăm người cũng biểu tình để phản đối “hộ chiếu vaccine” bên ngoài tòa thị chính Belfast. Khu chợ Giáng sinh đã chính thức mở cửa tại thành phố này ngày 20/11, tuy nhiên, chỉ có những người đã được tiêm chủng đầy đủ hoặc âm tính với COVID-19 mới được vào chợ.

Chính quyền tại Bắc Ireland mới đây thông qua quy định về “chứng chỉ vaccine”, chỉ những người có chứng chỉ này mới được đến các quán bar và nhà hàng, bắt đầu từ ngày 13/12.

Tiến Dũng