Mạo danh giảng viên lừa “chạy” chứng chỉ phòng cháy, chữa cháy

Thứ Bảy, 16/04/2022, 08:57

Đối tượng đó là Trần Thị Liên (SN 1988, HKTT tại Yên Xá, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội). Mạo danh là giảng viên của một trường đại học, có quan hệ xã hội rộng, có thể làm được chứng chỉ hành nghề phòng cháy, chữa cháy (PCCC), Liên đã nhận tiền rồi chiếm đoạt.

Liên quan đến vụ án trên, ngày 15/4, Cơ quan CSĐT Công an huyện Thanh Trì cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Liên. Vụ án bắt nguồn từ đơn trình báo của anh L.H.T., giám đốc của một công ty TNHH trên địa bàn Hà Nội, gửi đến Đội Cảnh sát kinh tế, Công an huyện Thanh Trì. Trong đơn, anh T tố cáo việc đã bị một đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt gần 60 triệu đồng thông qua việc nhận làm chứng chỉ hành nghề phòng cháy, chữa cháy (PCCC) cho nhân viên công ty của anh T. 

z3341705193790_382ebc9a4d90344470a0446dbbdfc918.jpg -0
Đối tượng Trần Thị Liên.

Tại cơ quan Công an, anh T. cho biết: Anh T. và Liên là đồng hương, đồng thời cũng là bạn học với nhau từ nhỏ. Khoảng tháng 4/2021, anh T. đến nhà Liên chơi. Trong quá trình này, anh T. đã chia sẻ về việc đang cần làm chứng chỉ hành nghề PCCC cho một số nhân viên của công ty. Nghe anh T. nói vậy, Liên giới thiệu rằng chị ta có quan hệ xã hội với một người ở Đại học PCCC, có thể giúp được anh T. sự việc trên.

Ngày 14/4/2021, Liên nhắn tin cho anh T. nói rằng có thể làm được giấy chứng chỉ hành nghề PCCC mà anh T. đang cần với giá 10 triệu đồng/1 người và phải làm thêm chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ và giám sát xây dựng với chi phí là 1,5 triệu đồng/người.

Trong quá trình trao đổi, Liên tỏ ra là người am hiểu pháp luật,có quan hệ xã hội rộng nên anh T. chẳng mảy may nghi ngờ. Sau đó, anh T. đã đặt vấn đề nhờ Liên làm hộ giấy chứng chỉ cho 5 nhân viên. Trước đó, 5 nhân viên trên đã học lớp bồi dưỡng kiến thức PCCCvà cứu nạn, cứu hộ (CNCH) (theo Nghị định 79/2014/ NĐ-CP), đã được Đại học PCCC cấp chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức và sau đó chỉ cần nộp hồ sơ sẽ được Cục Cảnh sát PCCC xem xét cấp chứng chỉ hành nghề PCCC.

Khi nhờ Liên, anh T. nghĩ rằng nếu có người quen biết sẽ được Cục Cảnh sát PCCC xem xét, cấp chứng chỉ hành nghề PCCC. Sau đó, anh T. đã chuyển gần 60 triệu đồng cho Liên làm 3 lần; chuyển 5 hồ sơ của nhân viên, mỗi hồ sơ gồm bản sao có công chứng bằng kỹ sư, chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức PCCC & CNCH theo Nghị định 79; căn cước công dân. Sau khi nhận tiền và hồ sơ, Liên hứa hẹn sau 30/4/2021 sẽ có kết quả.

Ngày 29/4/2021, Liên thông báo với anh T. đã có chứng chỉ và có giấy hẹn lấy chứng chỉ nhưng Liên có việc cá nhân nên chưa chuyển lại cho anh T. Đồng thời, Liên hỏi vay thêm 20 triệu đồng để giải quyết việc cá nhân, cùng ngày anh T. đã chuyển số tiền trên cho Liên vay. Sau đó, anh T. nhiều lần hỏi Liên về chứng chỉ nhưng Liên lấy nhiều lý do để không đưa chứng chỉ cho anh. Ngày 18/6/2021, Liên đã trả lại 10 triệu đồng tiền vay cho anh T.

Căn cứ vào lời khai của anh T, Đội Cảnh sát kinh tế Công an huyện Thanh Trì đã triệu tập Liên đến cơ quan Công an làm việc. Bước đầu, đối tượng khai có quan hệ với một người đàn ông tên là Phạm Ngọc T.h (đang công tác tại Đại học PCCC). Vì thế, khi anh T. đặt vấn đề nhờ làm chứng chỉ hành nghề PCCC, Liên đã đồng ý giúp và đã liên hệ với anh Th. Từ lời khai của Liên, Cơ quan CSĐT Công an huyện Thanh Trì đã làm việc với anh Th, cán bộ của Trường Đại học PCCC.

Quá trình làm việc, anh Th. cho biết: Khoảng tháng 7/2021 có người tên Liên gọi điện đến và hỏi về việc xin chứng chỉ hành nghề PCCC - (anh Th. không có quan hệ quen biết trước đây). Với trách nhiệm của cán bộ làm tại Trung tâm nghiên cứu ứng dụng khoa học kỹ thuật PCCC và CNCH thuộc Đại học PCCC, anh Th. đã trả lời cho người này biết trường chỉ đào tạo và cấp chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức PCCC và không nhận tiền của Liên.

Căn cứ vào các tài liệu thu thập được, cơ quan CSĐT Công an huyện Thanh Trì đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Liên về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo tìm hiểu của chúng tôi, Liên hiện còn liên quan đến một vụ việc khác đang được các cơ quan Công an xác minh.

Xuân Mai
.
.
.