Lợi dụng quen biết lãnh đạo TP Đà Nẵng để giăng bẫy lừa nhiều người

10:38 14/10/2021

Ngày 14/10, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho biết đã thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Văn Hữu Tưởng (1987, trú quận Hải Châu) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Lợi dụng danh nghĩa có quan hệ họ hàng với một lãnh đạo TP Đà Nẵng, Tưởng đã lừa nhiều người bằng thủ đoạn lừa chạy xin việc làm và mua đất dự án giá rẻ, chiếm đoạt số tiền lớn.

Theo Cơ quan điều tra, Tưởng có tiền án về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Năm 2014, sau khi ra tù, Tưởng tiếp tục lấy danh nghĩa là họ hàng của ông Văn Hữu Chiến (thời điểm đó là Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) và mạo nhận quen biết với lãnh đạo các Ban quản lý dự án, các đơn vị hành chính sự nghiệp… nên có thể xin duyệt mua đất với giá rẻ và “chạy xin việc làm” cho người có nhu cầu.

Tháng 10/2014, Tưởng nói với ông Lê Cao Bách (trú quận Ngũ Hành Sơn) rằng Sân bay Đà Nẵng đang tuyển 3 suất biên chế vào làm nhân viên an ninh sân bay, phí “chạy” cho mỗi suất là 20.000 USD.  Tưởng hứa hẹn trả thù lao nếu ông Bách tìm được người cần chạy việc và sẽ trả thù lao mỗi suất là 1.000 USD. Tin vào mối quan hệ của Tưởng, ông Bách đã giới thiệu cho bà N.T.H.V làm hồ sơ chạy việc cho 3 người thân và trực tiếp đưa Tưởng 60.000 USD. Ít ngày sau, Tưởng tiếp tục nói dối với chị V là sân bay đang cần tuyển 2 suất khác vào làm thợ điện và nhân viên “check in” để chiếm đoạt thêm số tiền 400 triệu đồng.

Với thủ đoạn tương tự, Tưởng đã lừa ông T.Đ.G, chiếm đoạt khoản tiền đưa trước là 300 triệu đồng để chạy 2 suất vào làm việc tại Cụm Cảng Hàng không và hẹn sẽ có quyết định tuyển dụng vào tháng 3/2015. Đến ngày hẹn thì Tưởng bỏ trốn. Nhiều lần ông G điện thoại liên lạc thì Tưởng cứ bảo đi công tác và sau đó tắt máy không liên lạc được.

Cũng với chiêu thức trên, Tưởng đưa ra thông tin có thể mua đất giá rẻ hơn thị trường để lừa đảo, chiếm đoạt của ông N.H.Đ số tiền 650 triệu đồng, chiếm đoạt của ông T.L.Q số tiền hơn 518 triệu, lừa ông Lê Cao Bách số tiền 200 triệu đồng.  

Sau khi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhiều người, Tưởng đã bỏ trốn. Trong thời gian lẩn trốn, Tưởng tiếp tục thực hiện hành vi lừa đảo và mới đây đã bị Công an quận Liên Chiểu bắt giữ.

Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng đã phối hợp với Cơ quan CSĐT Công an quận Liên Chiểu đang tiến hành đấu tranh, làm rõ hành vi phạm tội của đối tượng từ năm 2014 đến nay.

Thân Lai