Bắt “cò đất” lừa chiếm của chủ đất hàng trăm triệu đồng

Thứ Ba, 11/06/2024, 16:54

Ngày 11/6, Cơ quan CSĐT Công an huyện Thăng Bình (Quảng Nam) thi hành Lệnh bắt tạm giam  đối với Trần Hữu Bình (SN 1994, trú thôn Nam Hà, xã Bình Dương, huyện Thăng Bình) để điều tra về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo kết quả điều tra ban đầu, vào tháng 9/2023, biết được thông tin gia đình ông P.T.V (trú xã Bình Dương) có nhu cầu chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với thửa đất trồng cây hằng năm diện tích 1.228,9m2 ở gần nhà nên Bình đã đến nhận môi giới bán giúp.

Theo thỏa thuận, nếu bán được, ông V sẽ cho Bình tiền hoa hồng. Đến tháng 11/2023, Bình giới thiệu ông V bán thửa đất nói trên cho vợ chồng ông Đ.B.T và bà T.T.N.A (trú tỉnh Tuyên Quang) với số tiền 285 triệu đồng.

Bắt tạm giam “cò đất” chiếm đoạt của chủ đất hàng trăm triệu đồng -0
Cơ quan điều tra thi hành Lệnh bắt tạm giam bị can Trần Hữu Bình.

Sau khi ông V viết giấy tay và nhận tiền cọc 20 triệu đồng từ vợ chồng ông T thì đã cho Bình số tiền 5 triệu đồng và hẹn khi nào đến Văn phòng công chứng (VPCC) ký kết hợp đồng và nhận đủ tiền sẽ cho thêm. Sau đó, Bình yêu cầu ông V cung cấp giấy tờ tùy thân của các thành viên trong gia đình để Bình đem về photo phục vụ cho việc ký hợp đồng.

Ngày 11/12/2023, Bình dẫn vợ chồng ông V và 4 người con đến VPCC tại thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình để ký kết hợp đồng chuyển nhượng. Tuy nhiên, sau khi VPCC hoàn thiện xong các nội dung hợp đồng đưa cho hai bên mua, bán ký và điểm chỉ (lăn tay) thì Bình nói dối quên đem theo giấy đăng ký kết hôn của vợ chồng ông V nên về lấy bổ sung mới chứng thực hợp đồng được.

Lúc này, Bình nói ông V và gia đình về trước, khi nào VPCC chứng thực xong và bên mua đưa tiền thì Bình sẽ nhận giúp và đem về cho ông V. Tin tưởng Bình nên gia đình ông V ra về. Sau khi hoàn thành xong các thủ tục, bên mua chuyển đủ số tiền 265 triệu đồng còn lại cho Bình thì Bình đã chiếm đoạt số tiền trên đem trả nợ và tiêu xài cá nhân.

Ông V nhiều lần liên hệ Bình để lấy tiền nhưng Bình nói dối do chưa chứng nhận giấy tờ tùy thân xong nên chưa lấy tiền được và Bình đã 2 lần giả vờ chở ông V đến ngồi chờ gần cổng UBND xã Bình Dương và Công an huyện Thăng Bình để chờ Bình đi “xin xác nhận giấy tờ”, sau đó Bình đi chơi, đến trưa quay lại chở ông V về lại nhà. Sau nhiều lần không lấy được tiền, ông V đã trình báo sự việc cho Công an huyện Thăng Bình.

Ngọc Thi
.
.
.