Bắt 3 đối tượng cho vay lãi nặng ở Hải Dương

Thứ Sáu, 09/12/2022, 15:22

Ngày 9/12, Công an huyện Tứ Kỳ (Hải Dương) cho biết đã điều tra đã làm rõ vụ “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Liên quan đến vụ án trên, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tứ Kỳ đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can với 3 đối tượng về hành vi trên. Bước đầu, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương xác định, đối tượng nhiều nhất trong ổ nhóm đã cho vay hơn 20 tỷ đồng…

Các đối tượng gồm Hà Trọng Tài (1997, ở tại xã Hà Thanh); Vũ Văn Linh (SN  1993, ở xã Minh Đức) và Nguyễn Văn Quyền (SN 1994, xã An Thanh, huyện Tứ Kỳ).

Quá trình điều tra xác định, đầu năm 2022, ba đối tượng gồm Tài, Linh và Quyền nảy sinh ý định tổ chức cho vay lãi nặng kiếm lời. Sau đó, các đối tượng mua quyền sử dụng phần mềm quản lý cầm đồ; đăng ký tên tài khoản rồi tạo mật khẩu để quản lý số người vay, mức lãi suất, kỳ hạn đóng lãi của người vay.

Khi các khách hàng có nhu cầu vay tiền, các đối tượng kiểm tra thông tin người vay; nếu đủ điều kiện thì cho vay với mức lãi suất từ 3.000 đến 5000 đồng/1 triệu đồng/ ngày, tương đương từ 109,5%/1 năm đến 182,5%/1 năm. Hình thức vay thường là vay tín chấp, khách hàng mà các đối tượng cho vay nhằm tới là những người có thu nhập thấp như công nhân, người lao động, giáo viên, học sinh và cho vay với số lượng nhỏ nhưng lãi suất cao. Với thủ đoạn này, các đối tượng cho vay ít có nguy cơ mất vốn, ít tạo ra mâu thuẫn lớn, việc đòi nợ cũng dễ hơn, khách hàng cho vay dễ bị khuất phục.

Cho vay 20 tỷ đồng, bị bắt giữ về tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” -0
Các đối tượng trong vụ án. 

Với các chứng cứ, tài liệu thu thập được, ngày 19/10, Công an huyện Tứ Kỳ đã tiến hành đồng loạt kiểm tra, phát hiện bắt giữ các đối tượng.

Căn cứ vào tại liệu đã thu thập được, đầu tháng 11/2022, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tứ Kỳ đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khới tố bị can đối với 3 đối tượng về tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tứ Kỳ xác định, ngoài cho vay với hình thức tín chấp lãi suất cao, Tài còn cho vay với hình thức “Bát họ”, mức tiền vay từ 5 triệu đồng đến 100 triệu đồng, thời gian trả tiền tùy thuộc vào khách vay tiền, khách hàng có thể trả số tiền gốc giảm dần từ 50 đến 100 ngày (hình thức vay này Tài sẽ cắt lãi trước).

Bằng thủ đoạn nêu trên, từ đầu năm 2022 đến khi bị phát hiện, bắt giữ Tài đã thực hiện 1.293 lượt cho vay. Trong đó, cho vay dưới hình thức tín chấp là 151 lượt; cho vay dưới hình thức “Bát họ” là 1.142 lượt, với tổng số tiền cho vay hơn 20 tỷ đồng, tổng tiền lãi đã thu trên 3,5 tỷ đồng. Trong đó, có 51 lượt vay với lãi suất trên 100%/1 năm, với tổng tiền cho vay là gần 520 triệu đồng, tổng số tiền lãi đã thu gần 175 triệu đồng, tổng số tiền thu lợi bất chính gần 145 triệu đồng.

Đối tượng Vũ Văn Linh đã thực hiện 276 lượt cho vay tín chấp, tổng số tiền cho vay hơn 1,5 tỷ đồng, tiền lãi đã thu gần 479 triệu đồng, số tiền thu lời bất chính gần 417 triệu đồng.

Đối tượng Nguyễn Văn Quyền đã thực hiện 66 lượt cho vay tín chấp, với tổng số tiền cho vay hơn 420 triệu đồng, tiền lãi đã thu gần 100 triệu đồng, tiền thu lời bất chính gần 88 triệu đồng.

Hiện, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tứ Kỳ tiếp tục phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân huyện Tứ Kỳ và các đơn vị liên quan tiếp tục áp dụng các biện pháp điều tra, mở rộng án, làm rõ các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật để xử lý theo quy định của pháp luật.

Xuân Mai
.
.
.