Trại chăn nuôi heo tập trung gây ô nhiễm môi trường

10:05 12/10/2021

Hơn 100 hộ dân sinh sống ở các thôn Nam Tượng 3, Thọ Tân Bắc, xã Nhơn Tân (thị xã An Nhơn, Bình Định) đang “ăn không ngon, ngủ không yên” vì mùi hôi thối bốc ra từ khu trang trại chăn nuôi tập trung đóng trên địa bàn của xã.

Khu chăn nuôi này rộng 200ha, hiện có 14 doanh nghiệp, cơ sở chăn nuôi đang hoạt động, chủ yếu là nuôi heo. Do nuôi với số lượng lớn, trong khi hệ thống xử lý nước thải, phân heo chưa đảm bảo yêu cầu hoặc do quá tải nên mùi hôi thối phát sinh trong quá trình chăn nuôi là rất nặng nề, đặc biệt về ban đêm. Điều đáng nói, tình hình ô nhiễm môi trường từ hoạt động chăn nuôi ở đây đã xảy ra nhiều năm nay. Người dân đã nhiều lần kiến nghị cơ quan chức năng của tỉnh, chính quyền địa phương vào cuộc kiểm tra, chấn chỉnh, song đến nay, vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

o nhiem.jpg -0
Các cơ sở, trại chăn nuôi heo nằm trong khu chăn nuôi tập trung đóng ở xã Nhơn Tân đang gây ô nhiễm môi trường nặng nề.

Đáng chú ý, ngoài mùi hôi từ phân heo, nước thải phát sinh trong quá trình nuôi, người dân địa phương còn phản ánh tình trạng một số trang trại lợi dụng đêm tối, hoặc trời mưa để xả nước thải chăn nuôi xuống kênh N1 đoạn chảy qua thôn Thọ Tân Bắc, khiến nguồn nước bị ô nhiễm, bốc mùi tanh, ảnh hưởng đến khu dân cư trong vùng.

Theo UBND xã Nhơn Tân, đầu năm 2020, Đoàn kiểm tra của Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Bình Định đã từng kiểm tra công tác bảo vệ môi trường tại khu chăn nuôi này và phát hiện nhiều vi phạm, như nhiều cơ sở chăn nuôi chưa có hồ sơ môi trường; thực hiện chưa đúng và đủ các nội dung theo hồ sơ môi trường đã được phê duyệt; hệ thống xử lý nước thải đầu tư, xây dựng chưa đồng bộ.

Thậm chí, có tình trạng các trang trại chăn nuôi xả trực tiếp nước thải chưa qua xử lý đảm bảo vào các dòng thoát nước mưa tự nhiên, gây ô nhiễm môi trường các khu dân cư phía hạ lưu. Căn cứ vào kết quả kiểm tra, Sở TN&MT tỉnh Bình Định đã xử lý vi phạm hành chính đối với 5 trang trại với tổng số tiền gần 200 triệu đồng.

Ông Nguyễn Huỳnh Nguyên, Chủ tịch UBND xã Nhơn Tân, thẳng thắn phát biểu: “Mức độ ô nhiễm không khí ở các khu dân cư nằm trong vùng lân cận với khu chăn nuôi là khá nặng nề. Càng về đêm khuya, mùi hôi thối phát tán nồng nặc hơn. Địa phương kiến nghị ngành TN&MT tỉnh, thị xã cần tiếp tục kiểm tra, có biện pháp xử lý rốt ráo hơn, trả lại môi trường trong lành.

Đồng thời, UBND xã cũng tăng cường công tác giám sát hoạt động xả thải, đặc biệt là tiếp nhận, xử lý kịp thời những thông tin phản ánh của người dân về hoạt động xả thải trái phép của các trang trại chăn nuôi để báo cáo ngành chức năng vào cuộc kiểm tra, xử lý”.

Theo UBND thị xã An Nhơn, tình hình ô nhiễm môi trường từ khu chăn nuôi ở xã Nhơn Tân là có thật. Tuy nhiên việc kiểm tra cũng không dễ dàng, vì muốn kết luận các trại chăn nuôi có ô nhiễm hay không phải kiểm tra quan trắc. Thường thì khi đi kiểm tra, cơ quan chức năng không phát hiện mùi hôi, nhưng khi lực lượng chức năng rút đi thì dân lại phản ánh ô nhiễm, đặc biệt là mùi hôi thối từ phân heo, nước thải.

“Chính quyền địa phương đã quán triệt, cơ sở chăn nuôi nào đảm bảo đúng, đủ các điều kiện về bảo vệ môi trường thì cho hoạt động, còn vi phạm buộc phải xử lý, cho dừng hoạt động. Thị xã tiếp tục đề nghị chính quyền địa phương tăng cường công tác quản lý, phải có văn bản đề nghị đơn vị, cơ sở chăn nuôi phải khắc phục. Nếu tiếp tục gây ô nhiễm thì lập biên bản, quá thẩm quyền thì đề nghị cấp trên xử lý cho dứt điểm. Đồng thời, thị xã cũng có văn bản kiến nghị ngành TN-MT tỉnh về kiểm tra thực trạng ô nhiễm môi trường ở khu chăn nuôi này để sớm có biện pháp xử lý”, ông Lê Thanh Tùng, Chủ tịch UBND thị xã An Nhơn, nhấn mạnh.

Thanh Liêm