Người thủ lĩnh của lực lượng Cảnh sát điều tra đất Cảng

10:50 08/11/2018
Đó là Đại tá Nguyễn Văn Coỏng, Phó Giám đốc - Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP Hải Phòng, không chỉ thể hiện sự mưu trí, sáng tạo trong chiến đấu, anh còn là chỗ dựa tinh thần cho cán bộ chiến sĩ (CBCS) khi trực tiếp phụ trách những mũi đấu tranh phức tạp, nguy hiểm nhất…


Cũng phải hẹn vài lần tôi mới gặp được Đại tá Nguyễn Văn Coỏng bởi anh quá bận rộn với những công việc sự vụ, chỉ đạo án. Gần 40 năm công tác ở Công an Hải Phòng, bắt đầu từ người lính ở Đội Cảnh sát hình sự (CSHS) Công an quận Lê Chân cho tới bây giờ là Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an thành phố, anh luôn ở những đơn vị trực tiếp chiến đấu với tội phạm.

Nói về cuộc chiến phòng chống ma túy ở Hải Phòng, Đại tá Nguyễn Văn Coỏng khẳng định đến nay chưa khi nào không nóng bỏng. Nguồn ma túy thẩm lậu chủ yếu từ tuyến biên giới Tây Bắc và Trung Quốc qua các cửa khẩu Móng Cái và Lạng Sơn, sau đó một phần tiêu thụ tại Hải Phòng, còn lại theo đường hàng không, đường biển, đường bộ đi các nơi tiêu thụ. Cũng chính vị trí địa lý thuận lợi nên những đối tượng buôn bán sử dụng trái phép chất ma túy ở Hải Phòng có những chiêu trò khác biệt, luôn đi trước kẻ khác… 

Trong mỗi trận đánh, sau mỗi chiến công, Đại tá Nguyễn Văn Coỏng đều thể hiện vai trò của người chỉ huy.

Cho tới bây giờ, tôi vẫn nhớ chuyên án cách đây tròn 10 năm của Công an Hải Phòng triệt phá đường dây ma tuý xuyên quốc gia do Dư Kim Dũng (Dũng “tình”) cầm đầu. Dũng “tình” là một trong những kẻ đầu tiên gia công thuốc lắc, bằng cách trộn phẩm màu vào thuốc sau đó dập khuôn như thuốc thật. Và Dũng “tình” cũng là đối tượng đầu tiên của tội phạm cả nước sử dụng súng bút làm vũ khí phòng thân…

Đầu năm 2008, Công an quận Lê Chân bắt quả tang Bùi Quốc Lưu (tức Lưu “phở”, SN 1962, trú tại 46/36/46 Lạch Tray, quận Lê Chân) đang cùng đám đàn em tổ chức sản xuất thuốc “lắc” ngay tại nhà riêng với đầy đủ phương tiện, máy móc... Từ tang vật thu được và các tài liệu trinh sát, Công an thành phố chỉ đạo Công an quận Lê Chân lập chuyên án. Thời điểm đó, Thượng tá Nguyễn Văn Coỏng đang là Trưởng Công an quận trực tiếp tham gia chuyên án.

Sau khi điều tra, Ban chuyên án xác định Dư Kim Dũng là kẻ cầm đầu đường dây này và lên kế hoạch vây bắt. Nhưng, bắt Dũng thế nào là câu hỏi lớn được đặt ra khi lúc nào trong xe ô tô của Dũng cũng kè kè hai khẩu súng đã lên đạn sẵn. Không những thế đàn em trung thành của hắn lại sẵn sàng chết để giải cứu ông trùm. 

Sau nhiều ngày nghiên cứu, một kế hoạch bắt giữ đối tượng mà vẫn đảm bảo an toàn cho anh em phá án đã được Công an thành phố Hải Phòng thực hiện và đã thành công. 

Khám xét chỗ ở của Dũng, thu giữ được 14,34 kg MTTH; 21 túi bột Ketamin; 390 viên MTTH nhãn Nhật Bản, súng đạn, bình xịt hơi cay, áo giáp chống đạn và nhiều dụng cụ dùng vào việc sử dụng trái phép chất ma túy. Nhưng đó chỉ là một trong nhiều chuyên án của Công an quận Lê Chân mà Trưởng Công an quận Nguyễn Văn Coỏng trực tiếp tham gia.

Sau này, khi được giao trọng trách Phó giám đốc - Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP Hải Phòng, ngoài việc chỉ đạo các đơn vị làm tốt công tác nghiệp vụ cơ bản, Đại tá Nguyễn Văn Coỏng đã trực tiếp chỉ đạo nhiều chuyên án lớn triệt phá các đường dây ma tuý.

Ngô Trắc Hiệp là đối tượng hình sự rất tinh quái, lọc lõi. 52 tuổi, hắn đã kịp sở hữu 5 tiền án về tội trộm cắp tài sản. Ra tù không lâu, Hiệp thiết lập một đường dây mua bán ma túy từ các tỉnh biên giới Việt - Lào về Hải Phòng. Tên này rất tinh quái và đa nghi, hắn không tin bất cứ ai, tự mình đảm nhận toàn bộ việc vận chuyển, mua bán trái phép ma túy.

Để phục vụ chuyện làm ăn, Hiệp thường xuyên đổi xe ô tô, tự thay đổi kết cấu xe nhằm tạo ra nhiều khoang rỗng bí mật cho việc giấu “hàng”. Thế nhưng, Hiệp không ngờ mình đã bị Công an đưa vào tầm ngắm.

Dưới sự chỉ đạo của Thiếu tướng Giám đốc Đỗ Hữu Ca và Đại tá Nguyễn Văn Coỏng, các lực lượng nhận lệnh triển khai kế hoạch phá án. 20h ngày 23-7-2017, khi chiếc xe ô tô bán tải của Hiệp đi đến khu vực Trạm thu phí đường cao tốc Quốc lộ 5B - Quốc lộ 10, các mũi trinh sát bất ngờ áp sát, khống chế đối tượng.

Đại tá Nguyễn Văn Coỏng thăm hỏi CBCS bị thương khi làm nhiệm vụ.

Dù đã bị sa lưới nhưng Hiệp vẫn la làng kêu oan. Chỉ đến khi 28 bánh heroin (trọng lượng 9,8297kg) và 8kg ma túy “đá” cất giấu trong khoang rỗng phía sau thành ghế ô tô cùng một số tang vật khác được khui ra, Hiệp mới thốt lên: “Thua rồi!”. Đặc biệt, khi di lý đối tượng và tang vật về trụ sở trinh sát còn phát hiện thu giữ tiếp 32 bánh heroin (trọng lượng 11,21434 kg) và 400 viên MTTH tại khoang rỗng trần xe của hắn.

Đây cũng là chuyên án điển hình của Công an Hải Phòng trong việc sử dụng bài bản các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh. Qua đó lần đầu tiên phát hiện sự giao thoa giữa các tuyến vận chuyển ma túy qua lại giữa Hải Phòng và TP. Hồ Chí Minh…

Trong câu chuyện với chúng tôi, Đại tá Coỏng cho biết qua đấu tranh hầu hết các chuyên án đều thu được số lượng tang vật và tài sản rất lớn và cả vũ khí nóng. 

Điều đó cho thấy lợi nhuận khủng khiếp từ việc buôn bán ma túy, đồng nghĩa với tính chất đặc biệt nghiêm trọng của tội phạm này với đủ sự liều lĩnh, manh động nên khi bị bắt hầu hết các đối tượng đều chống trả quyết liệt, sử dụng vũ khí nóng để tấn công lại. 

Thế nên với các anh, trong cuộc chiến với tội phạm ma túy không được phép thua. Khi phá án cần phải đảm bảo tuyệt đối 3 yếu tố là an toàn cho chính mình và đồng đội, an toàn cho đối tượng, thu giữ được tang vật và an toàn cho quần chúng nhân dân xung quanh. 

Dù không làm công tác nghiên cứu khoa học, nhưng từ thực tiễn công việc, với mong muốn ngăn chặn, kiềm chế tội phạm và đảm bảo an toàn cho lực lượng trực tiếp chiến đấu, Đại tá Nguyễn Văn Coỏng đã dày công nghiên cứu và xây dựng đề án “Bảo đảm an toàn cho CBCS Công an trong phòng, chống tội phạm”. Trong đó trọng tâm là việc huấn luyện nâng cao trình độ, kỹ năng sử dụng vũ khí và các chiến thuật bắt giữ tội phạm cũng như công tác động viên khen thưởng kịp thời… 

Những giải pháp đưa ra sau đó đã được lãnh đạo Bộ Công an, Tổng cục Cảnh sát nhân dân và Công an các đơn vị địa phương trong cả nước ghi nhận, đánh giá cao, đề nghị phổ biến trong toàn lực lượng.

Cũng từ kinh nghiệm trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm chế tạo, tàng trữ, mua bán sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trên địa bàn thành phố Hải Phòng, Đại tá Nguyễn Văn Coỏng đã kiến nghị đề xuất, góp ý một số nội dung, được Bộ Công an trình Ủy ban Pháp luật của Quốc hội tham khảo, đưa vào Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

Đáng chú ý, trước sự nguy hiểm của một loại ma túy mới cực kỳ nguy hiểm là lá Khat, đang thẩm lậu vào nước ta ngày càng nhiều. Tuy nhiên hành lang pháp lý về hình sự đối với các hành vi liên quan đến tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép đối với lá Khat chưa có. 

Từ thực tiễn đấu tranh, Đại tá Coỏng đã chỉ đạo lực lượng nghiệp vụ, báo cáo với Cục CSĐT tội phạm về ma tuý đề nghị Bộ Công an báo cáo với Chính phủ trình Quốc hội ban hành quy định bổ sung chất ma túy, cây có chứa chất ma túy mới xuất hiện trong đó có lá Khat vào Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của BLHS năm 2015. 

Trên cơ sở đó, ngày 20-6-2017, Quốc hội đã thông qua, trong đó đồng ý bổ sung việc xử lý vi phạm đối với việc buôn bán, vận chuyển lá cây Khat vào cấu thành các tội phạm về ma túy.

V.Huy