Vụ giòi bò trong thực phẩm chay: Phạt công ty cung cấp 5 triệu đồng

15:28 29/06/2015
Ngày 29/6, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bình Dương, cho biết: Đã có báo cáo xác minh, xử lý vụ việc liên quan thực phẩm chay đóng gói có giòi của Công ty TNHH sản xuất kinh doanh thực phẩm chay Âu Lạc (TP Hồ Chí Minh).

Kết quả, phía công ty thừa nhận lô hàng phát hiện có giòi bò là sản phẩm của công ty và cho rằng, quá trình vận chuyển, bao bì một số bịch bị rách khiến côn trùng xâm nhập. Đoàn kiểm tra liên ngành đã giám sát việc đốt, tiêu hủy toàn bộ lô hàng sườn non có dấu hiệu côn trùng xâm nhập.

Ngoài ra, Chi cục phạt Công ty Âu Lạc số tiền 5 triệu đồng về hành vi sản xuất, bán ra thị trường thực phẩm không phù hợp quy định an toàn thực phẩm. Đồng thời, cơ quan chức năng buộc Công ty Âu Lạc có trách nhiệm thu hồi đối với 19 thùng sản phẩm sườn non chay tại kho nhà chị Trần Phan Tưởng để chuyển đổi mục đích sử dụng hoặc tiêu hủy.

Thực phẩm chay từng bị phát hiện có giòi bò.

Trước đó, ngày 9/6, chị Nguyễn Thị Hoa (38 tuổi) mua 10 gói sườn non chay 2 của chị Trần Phan Tưởng để chế biến khẩu phần cho 280 suất ăn chay cho công nhân. Trong lúc chế biến, chị Hoa phát hiện có giòi bò lúc nhúc bên trong nên buộc phải tiêu hủy tất cả các suất ăn. Chị Hoa khiếu nại đến Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh Bình Dương.

Sau đó, Chi cục an toàn thực phẩm tỉnh Bình Dương và Cục an toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã vào cuộc xác minh, làm rõ. Kết quả xác định, nhiều gói sản phẩm sườn non chay đều có “những bất thường lạ”, có giòi bò và côn trùng xâm nhập, trong khi hạn dùng ghi trên bao bì đến tháng 12/2015. 

Sau đó, phía Công ty Âu Lạc cho rằng các sản phẩm hư hỏng là do quá trình vận chuyển, bảo quản khiến sản phẩm bị côn trùng xâm nhập. 

D.Anh