Quyết liệt chống thuốc lá lậu

09:52 16/03/2014
Theo Luật phòng chống tác hại thuốc lá, từ ngày 1/3/2014 các sản phẩm thuốc lá tồn kho trước ngày 1/5/2013 có in cảnh báo sức khỏe bằng chữ sẽ không được lưu hành trên thị trường cùng với việc trước đó Bộ Tài chính có Công văn số 1537/BTC-CST xin ý kiến các cơ quan liên quan góp ý dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB).

Theo đó, dự kiến sẽ nâng mức thuế suất thuế TTĐB mặt hàng thuốc lá từ  65% (hiện nay) lên 75% kể từ ngày 1/7/2015 và tiếp tục tăng lên 85% từ năm 2018. Nhiều ý kiến cho rằng, trong điều kiện thuốc lá lậu chưa được ngăn chặn hiệu quả như hiện nay, nếu việc tăng thuế không thực hiện theo lộ trình và việc kiểm soát nguồn thuốc lá nhập lậu không chặt chẽ, kiên quyết hơn nữa thì nguy cơ làm gia tăng thuốc lá lậu là không tránh khỏi...

Phân tích về nguyên nhân thuốc lá nhập lậu trong thời gian qua không giảm, ông Phạm Kiến Nghiệp – Tổng Thư ký Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam cho chúng tôi biết: Có nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân là do lợi nhuận của thuốc lá lậu rất cao, cao gấp 30 lần lợi nhuận của các loại thuốc lá sản xuất trong nước.

Các đối tượng vận chuyển thuốc lá lậu chưa kịp cất giấu tang vật đã bị cơ quan Công an phát hiện, bắt giữ.

Nhiều ý kiến cho rằng, việc chống thuốc lá lậu trong năm 2014 cũng sẽ gặp khó khăn hơn vì ngoài những yếu tố như trên, theo quy định từ đầu năm 2014 thuốc lá sản xuất trong nước đều phải in cảnh báo sức khỏe bằng hình ảnh trên bao thuốc lá, điều này đã tác động đến tâm lý người tiêu dùng (NTD). Trong khi đó, thuốc lá nhập lậu (chủ yếu là Jet và Hero), trên bao bì không có bất kỳ chữ hoặc hình ảnh cảnh báo sức khỏe, bao bì rất đẹp nên dễ thu hút người mua. Vì vậy, nếu không có giải pháp ngăn chặn quyết liệt thì nguy cơ gia tăng hàng lậu là không tránh khỏi.

Liên quan đến dự thảo Luật Thuế TTĐB sửa đổi, ông Phạm Kiến Nghiệp cũng cho biết, Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam đã có Tờ trình gửi Thủ tướng Chính Phủ, công văn gửi Bộ trưởng Bộ Tài chính, Bộ Công Thương với nội dung cân nhắc, xem xét việc tăng thuế TTĐB đối với thuốc lá trong thời điểm hiện tại. Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam kiến nghị Chính phủ cân nhắc xem xét chưa tăng thuế TTĐB trong thời gian tới. Nguyên nhân là do thuốc lá lậu chưa thể kiểm soát được, trong khi thuốc lá lậu tác động tiêu cực đến các mục tiêu về kinh tế xã hội, ngân sách Nhà nước và sức khoẻ cộng đồng. Nếu tăng thuế sẽ gây khó khăn cho các doanh nghiệp sản xuất trong nước.

Để quyết liệt chống thuốc lá nhập lậu trong thời gian tới, Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam đã cùng với Ban chỉ đạo 127TW, Bộ Tài chính, đề nghị Chính phủ phê duyệt Đề án chống thuốc lá nhập lậu do Bộ Công thương trình, để có một số biện pháp quyết liệt hơn; Đề nghị Chính Phủ có hình thức cụ thể xử phạt người mua, người bán thuốc lá lậu. Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam cũng đề nghị hỗ trợ kinh phí cho các lực lượng chức năng

Thúy Hà