Một Tổng giám đốc người Đài Loan lừa XKLĐ

18:55 11/07/2007

Chỉ là một nhân viên tiếp thị nhưng khi sang Việt Nam, Wang Tsung Nian đã lập hẳn một công ty chuyên về XKLĐ. Hàng chục người lao động đã đặt cọc cho TGĐ Nian tổng cộng 86.000 USD với hy vọng đổi đời bên nước bạn. Chỉ đến khi ông TGĐ chuẩn bị cao chạy xa bay họ mới tỉnh ngộ và cầu cứu Công an.

Miệng nhai trầu bem bẻm, trông vẻ mặt và cách ăn mặc rất bụi, ông Wang Tsung Nian (tức Vương Thông Niên), 45 tuổi, trú tại Đài Bắc (Đài Loan) -Tổng Giám đốc Công ty TNHH Liên -Vân, có trụ sở tại phường Quang Trung (TP Hà Đông – Hà Tây) từng được nhiều người lao động Việt Nam gửi gắm niềm tin.

Những ngày đầu tháng 7, khi hay tin ông Tổng Giám đốc Công ty trên bị CA TP Hà Đông và cơ quan An ninh Điều tra (ANĐT) tỉnh Hà Tây bắt giữ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tổ chức đưa người khác trốn đi nước ngoài trái phép, nhiều người dân mới thực sự hoảng hốt.

Hàng chục nghìn USD biến mất cùng với ước vọng đổi đời qua việc đi xuất khẩu lao động của những người lao động ở các tỉnh Hà Tây, Bắc Ninh, Nghệ An, Thái Bình, Hải Phòng… đã tan vỡ.

Từ một vụ đào tẩu không thành

Một ngày cuối tháng 6, đang chuẩn bị hành lý ra sân bay về Đài Loan, Wang Tsung Nian  -  Tổng Giám đốc Công ty TNHH Liên - Vân, bất ngờ thấy rất nhiều người lao động Việt Nam vây quanh trụ sở.

Mặc dù được Giám đốc Công ty là Nguyễn Thị Vân (25 tuổi, quê ở xã Ngọc Thiện, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tìm cách nghi binh nhằm giải tán đám đông nhưng ông Tổng Giám đốc vẫn không thoát nổi vòng vây để ra sân bay. Nhiều người dân quá bức xúc đã gọi điện báo cho Công an TP Hà Đông và các đơn vị chức năng thuộc Công an tỉnh Hà Tây đến giải quyết vụ việc.

Ngay sau đó, ông Tổng Giám đốc cùng bà Giám đốc Công ty TNHH Liên - Vân và những người có liên quan được mời về trụ sở cơ quan Công an làm rõ. Theo lời trình bày của một số người dân thì họ chính là nạn nhân của vụ lừa đảo đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) sang Đài Loan.

Rất nhiều người sau khi được học nghề, học tiếng và nộp từ 1.500 đến 3.000 USD kèm theo hồ sơ cho Công ty TNHH Liên -Vân đã không được đi XKLĐ tại Đài Loan như Công ty hứa hẹn.

Thậm chí, có trường hợp, Công ty yêu cầu chuẩn bị hành lý nhưng ra tới sân bay đã 3 lần mà vẫn không đi được. Lý do mà Công ty đưa ra, là đến phút chót, bên phía đối tác cho rằng những người này chưa đủ tiêu chuẩn về nghề hoặc tiếng Đài Loan nên tạm hoãn.

Qua kết quả xác minh ban đầu cho thấy, Công ty TNHH Liên -Vân chưa được cấp giấy phép hoạt động, con dấu là do Tổng Giám đốc Công ty mang từ Đài Loan sang... Ngay sau đó, cơ quan ANĐT Công an tỉnh Hà Tây phối hợp với các đơn vị liên quan đã tạm dừng việc xuất cảnh của ông Tổng Giám đốc lại để điều tra làm rõ vụ việc.

Chân dung ông Tổng Giám đốc rởm

Tại cơ quan ANĐT, ban đầu, Wang Tsung Nian không thừa nhận việc lừa đảo XKLĐ mà đổ lỗi hết cho đồng bọn là Nguyễn Thị Vân - Giám đốc Công ty TNHH Liên - Vân. Người phiên dịch là một cán bộ thuộc Phòng Bảo vệ Chính trị Công an tỉnh Hà Tây đã rất vất vả khi các điều tra viên đấu tranh với đối tượng bởi anh ta khai báo rất quanh co.

Phải mất rất nhiều thời gian, công sức thu thập chứng cứ, khi cơ quan ANĐT đã có trong tay 27 lá đơn kêu cứu của bị hại cùng với các tài liệu chứng minh hành vi lừa đảo, ông ta mới chịu thừa nhận việc làm vi phạm pháp luật Việt Nam của mình.

Ban đầu, Wang Tsung Nian thừa nhận, đã cùng Vân bày ra màn kịch lừa đảo dù biết Công ty không có khả năng đưa được người lao động đi XKLĐ ở Đài Loan cũng như không có khả năng thanh toán, trả lại số tiền hơn 86.000 USD đã thu ở một số tỉnh thuộc miền Bắc (Việt Nam).

Kiểm tra hộ chiếu của Wang Tsung Nian cho thấy, ông ta đã 16 lần nhập cảnh vào Việt Nam với mục đích du lịch. Tại Đài Loan, Wang Tsung Nian làm nghề tiếp thị tự do. Trong thời gian đi du lịch ở Việt Nam, ông này đã nối lại quan hệ với bạn gái cũ của vợ là Vân và bàn cách lừa đảo.

Bọn chúng thuê nhà ở phường Quang Trung, TP Hà Đông làm trụ sở Công ty, đồng thời là nơi ở. Ngoài ra, căn nhà chúng thuê cũng là nơi để một số lao động ăn, ở trong thời gian chờ được đi XKLĐ.

Để lừa bịp người lao động, bọn chúng tự đi đặt các biển hiệu, trưng tên Công ty. Sau đó, Wang Tsung Nian tự phong cho mình chức Tổng Giám đốc, Vân làm Giám đốc Công ty kiêm thủ quỹ. Con dấu Công ty do Tổng Giám đốc đặt và mang sang từ Đài Loan.

Ngày 28/6, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Hà Tây đã khởi tố vụ án tổ chức người khác trốn đi nước ngoài và lừa đảo chiếm đoạt tài sản; khởi tố Wang Tsung Nian và Nguyễn Thị Vân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Vụ án vẫn đang được điều tra, làm rõ nhưng bài học cho những người có nhu cầu đi XKLĐ tại nước ngoài vẫn luôn còn mới. Người lao động cần đến cơ quan chức năng để tìm hiểu kỹ về công ty mình định nộp hồ sơ và tiền để đi XKLĐ, tránh bị các đối tượng xấu lừa đảo

A.Hiếu