Kiểm soát chặt người đến TP Hồ Chí Minh

17:01 31/03/2020
Ngày 31/3, Sở Y tế TP HCM cho biết vừa gửi công văn đến các đơn vị, sở, ngành về việc tăng cường giám sát phòng chống dịch COVID-19 đối với hành khách nội địa, nước ngoài đến thành phố từ nay đến ngày 15-4 (có thể kéo dài tùy tình hình bệnh dịch). Đối tượng là người nhập cảnh từ các quốc gia trên thế giới, người đến TP HCM từ tất cả các địa phương trên toàn quốc.

Địa đểm thực hiện: Sân bay Tân Sơn Nhất (áp dụng với các chuyến bay đi - đến TP HCM: TP HCM - Hà Nội - TP HCM; TP HCM - Đà Nẵng/Phú Quốc - TP HCM); Ga Sài Gòn; các bến xe liên tỉnh; các chốt kiểm soát tại các cửa ngõ thành phố...

Kiểm soát chặt người đến thành phố để phòng chống COVID-19

Tất cả hành khách đến TP HCM tại sân bay, ga tàu, bến xe, chốt kiểm soát thực hiện các nội dung: Khai báo y tế theo mẫu Bộ Y tế ban hành (điện tử hoặc giấy); kiểm tra y tế, đo thân nhiệt, kiểm tra sức khỏe; lấy mẫu xét nghiệm chẩn đoán đối với người nhập cảnh từ ngày 8/3 chưa được cách ly tập trung và người đến từ các tỉnh/thành có dịch của Việt Nam theo công bố của Bộ Y tế.

Áp dụng cách ly tập trung đối với người từ tỉnh/thành có dịch của Việt Nam theo công bố của Bộ Y tế hoặc người liên quan các ca bệnh đã xác định (nếu phát hiện được); những người có các triệu chứng sốt, ho, khó thở đưa ngay vào cơ sở y tế. Thực hiện tự theo dõi sức khỏe tại nhà, có giám sát chặt chẽ đối với người từ tỉnh/thành khác.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM chịu trách nhiệm hướng dẫn cụ thể nội dung, quy trình chuyên môn, phân công, điều phối, chuyển người vào khu cách ly, lấy mẫu xét nghiệm… Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế bố trí máy đo thân nhiệt tại nhà ga quốc nội, ga xe lửa, các bến xe,… tiến hành khai báo y tế, kiểm dịch; Trung tâm y tế quận, huyện, bệnh viện quận, huyện cử người tham gia đội kiểm dịch y tế lấy mẫu xét nghiệm hành khác theo sự phân công.

Sở Y tế TP HCM đề nghị Sở Giao thông Vận tải, Du lịch, LĐ-TB-XH, Công an thành phố chỉ đạo các đơn vị vận tải, công ty lữ hành triển khai khai báo y tế đối với toàn hành khách trên xe, lập danh sách hành khách để cung cấp khi đến bến xe, chốt kiểm soát; tổ chức các chốt kiểm soát tại các cửa ngõ thành phố để kiểm tra các phương tiện vận chuyển hành khách từ các địa phương...

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 TPHCM,  Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong, trong quá trình thực hiện kiểm soát, cần tuyên truyền để người dân hiểu và phối hợp công tác phòng chống, tránh không để người dân hiểu nhầm là ngăn cản không cho lưu thông vào thành phố.


Nguyễn Cảnh