Ghi nhận trước thời điểm diễn ra lễ rước cộ chùa Bà Thiên Hậu

12:08 11/02/2017
Hàng năm, từ đêm Giao thừa đến hết tháng Giêng, hàng vạn du khách thập phương lại hành hương đến chùa Bà Thiên Hậu (Bình Dương) để xin lộc, cầu an đầu năm. Để người dân yên lòng dâng hương, các ngành chức năng TP Thủ Dầu Một (Bình Dương) đã phối hợp cùng Ban tổ chức Lễ hội chùa Bà nỗ lực đảm bảo ANTT và an toàn vệ sinh thực phẩm. Song, vẫn còn nhiều phiền toái trong ngày rước bà Rằm tháng Giêng.

Bỏ việc làm đi chùa Bà

Có mặt tại chùa Bà sáng 11-2, chị Nguyễn Thị Tuyết (28 tuổi, ngụ huyện Trảng Bàng, Tây Ninh), cho hay: Nghe nhiều bạn bè nói chùa Bà Thiên Hậu linh thiêng và ngày rằm rước Bà rất náo nhiệt, tôi cùng chồng và đứa con gái 2 tuổi tranh thủ điều khiển xe máy đến dâng hương, xin lộc, thưởng thức các đoàn múa lân. Sáng 10-2, cả hai vợ chồng xin nghỉ việc ở công ty may và bảo vệ.

Tối cùng ngày, chúng tôi mất gần 2 giờ đồng hồ mới tìm đến khu vực gần chùa Bà thuê phòng nghỉ sớm kẻo muộn không có chỗ tá túc. Tôi biết rằng, nghỉ việc một ngày thì gia đình sẽ bớt thu nhập nhưng vẫn cố gắng đến tham gia lễ hội.

Nhiều em nhỏ "đội nắng" cùng gia đình đến chùa Bà
Du khách chen chúc dâng hương chùa Bà

Anh Trần Văn Trung (37 tuổi, nhân viên cửa hàng điện thoại di động tại TP Hồ Chí Minh), bày tỏ: Do gần với Bình Dương, tôi không phải vất vả như một số người dân ở các tỉnh khác về dâng hương chùa Bà và thưởng thức tiết mục múa lân đặc sắc lễ hội. Hôm nay, tôi vào ca trực nhưng cũng phải xin nghỉ việc để đưa vợ và hai con (đứa 4 tuổi và 2 tuổi) đến chùa Bà. Cả năm, tôi không đưa vợ con đi đâu nên dịp này đành xin nghỉ việc một ngày.  

Không chỉ chị Tuyết mà nhiều công nhân, nhân viên khác tại một số cửa hàng điện thoại di động tại TP Hồ Chí Minh, Tây Ninh, Đồng Nai…cũng tranh thủ cùng gia đình đến dâng hương, tham gia rước cộ chùa Bà. Đáng buồn, nhiều gia đình đưa con nhỏ, có đứa được vài tháng tuổi tham gia dòng người dâng hương chùa Bà khiến một số cháu phải khóc thét, thở ngột ngạt. 

Nhiều điểm giữ xe “lách luật”

Từ 7 đến 12h sáng 11-2, chúng tôi chạy xe máy tìm chỗ gửi xe một số tuyến đường xung quanh chùa Bà. Bên ngoài, một số điểm giữ xe đều để giá niêm yết theo quy định của Ban chỉ đạo (BCĐ) Lễ hội Rằm tháng Giêng TP Thủ Dầu Một. Một phụ nữ giữ xe gần Công viên Phú Cường, phường Phú Cường, TP Thủ Dầu Một, cho hay: Quy định là 6000đ/xe máy nhưng như vậy làm sao chúng tôi kiếm ăn. Anh mà chạy đến những điểm giữ xe gần chùa Bà thì giá giao động 15000đ-20000đ mà không có giá 10000đ như ở đây.

Một cháu bé cùng gia đình phát miễn phí nước suối, khăn lạnh cho du khách
Điểm giữ xe gần chùa Bà với giá 15.000đ/xe máy

Sau đó, tôi tiếp tiếp điều khiển xe máy vào một số điểm giữ xe gần chùa Bà. Quả nhiên, bên ngoài các điểm giữ đều để bảng niêm yết về giả cả gửi xe máy, xe đạp điện. Tuy nhiên, giá từ 10.000đ đến 15.000đ. Một nhân viên giữ xe mặt mày dữ tợn hùng hổ nói: “Không gửi thì thôi đi chỗ khác. Giờ này, còn hỏi giá cả buồn quá. Có gửi thì 15000đ/xe máy”.

Lực lượng Công an điều phối lưu thông tại khu vực chùa Bà

Theo ghi nhận của chúng tôi, nhiều du khách đành bất lực để đưa tiền gửi xe. Họ nghĩ rằng, bỏ cả công việc, thời gian vượt hàng trăm km đến dâng hương, xem múa lân rước cộ ở chùa Bà nên bỏ thêm vài đồng bạc gửi xe cũng như “hóa duyên” đầu năm. Tại khu vực chùa bà, Công an tỉnh Bình Dương, Công an TP Thủ Dầu Một phối hợp cùng các lực lượng chức năng khác căng mình điều phối giao thông, mật phục nhằm phát hiện hiện đối tượng nghi vấn hoạt động phạm tội. Tại các tuyến đường dẫn vào chùa Bà, nhiều doanh nghiệp, công ty bất động sản, gia đình…phát nước suối, khăn lạnh, đồ ăn miễn phí cho du khách.

Đức Mừng