Dư luận bất bình vì xử lý kiểu “giơ cao đánh khẽ”

08:21 05/04/2019
Ngày 3-4, các đơn vị liên quan để mất rừng ở Quảng Bình là Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng (Vườn PNKB) và Công ty TNHH MTV Lâm Công nghiệp Long Đại, Quảng Bình đã đưa ra một số hình thức kỷ luật một số cán bộ liên quan đến 2 vụ phá rừng đặc biệt nghiêm trọng trên địa bàn.


Điều đáng nói, sau khi các chủ rừng để mất rừng đưa ra hình thức kỷ luật kiểu “giơ cao đánh khẽ” đã làm dư luận trên địa bàn xôn xao, bất bình. Nhiều người cho rằng, cách kỷ luật của các đơn vị chủ rừng đã phớt lờ ý kiến chỉ đạo của ông Hoàng Đăng Quang, Bí thư tỉnh ủy Quảng Bình là phải xử lý nghiêm các vụ phá rừng khi vừa bị phát hiện.

Vườn PNKB-Di sản thiên nhiên thế giới, nơi được người dân thường bảo nhau “đưa một nhánh lan rừng, một chai mật ong ra khỏi rừng cũng khó vì nhiều trạm Kiểm lâm chốt giữ trên con đường độc đạo này”, tuy nhiên mới đây, nhiều loại gỗ quý hiếm (chủ yếu là gỗ mun) bị lâm tặc đốn hạ ngay giữa vùng lõi Vườn PNKB như chốn không người.

Nhiều khu vực rừng ngay ở vùng lõi bị lâm tặc triệt hạ lấy đi gỗ quý khoảng 100m3, còn cây non nằm ngổn ngang như ở các tiểu khu 649, 650, trong đó có hàng chục cây gỗ mun, thuộc nhóm IIA hàng trăm năm tuổi đã bị chặt hạ mang đi, nhiều loại gỗ khác như táu, tràm, trường sâng, nang, bài lài, nhộng, bộp… cũng bị khai thác.

Vụ phá rừng ở Phong Nha Kẻ Bàng vừa được phát hiện thì sau vài ngày ở tại Tiểu khu 329, lâm phận rừng Trường Sơn, thuộc Công ty TNHH MTV Lâm Công nghiệp Long Đại quản lý, cơ quan chức năng ở Quảng Bình lại phát hiện hàng loạt cây gỗ quý hiếm như lim, gõ, chua bị chặt hạ, khai thác trái phép. Qua kiểm tra, một số thân gỗ đã bị lâm tặc cưa xẻ và lấy ra khỏi rừng, số gỗ còn lại là phần ngọn, và một số hộp, thanh gỗ với số lượng 88 khúc, hộp có khối lượng 19,8m3.

Chỉ phần thân, ngọn của cây rừng mà lâm tặc để lại chưa kịp tẩu tán, lấy đi đã lên đến gần 20m3, như vậy theo tính toán ban đầu của cơ quan chức năng nơi đây, hàng trăm m3 gỗ rừng đã bị lâm tặc lấy đi trước đó.

Ngay sau khi tình trạng phá rừng nghiêm trọng ngay giữa vùng lõi Vườn PNKB bị phát giác, ông Hoàng Đăng Quang, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình đã chỉ đạo các lực lượng chức năng của tỉnh như Công an, Biên phòng, Chi cục Kiểm lâm Quảng Bình, Vườn PNKB… thành lập đoàn liên ngành tiến hành khẩn trương điều tra làm rõ vụ phá rừng nghiêm trọng này và xem xét, xử lý nghiêm trách nhiệm đối với các đơn vị, tập thể, cá nhân liên quan, báo cáo Thường trực Tỉnh ủy.

Mặc dù ý kiến chỉ đạo của người đứng đầu tỉnh Quảng Bình là vậy, song để mất hàng trăm m3 gỗ quý, nhiều diện tích rừng nguyên sinh bị tàn phá, nhưng Hạt Kiểm lâm Vườn PNKB chỉ cách chức ông Nguyễn Hoài Nam-trạm trưởng và ông Cao Thái Hùng-trạm phó Trạm Kiểm lâm Thượng Trạch. Ngoài ra, 1 kiểm lâm viên bị kỷ luật theo hình thức cảnh cáo, 4 kiểm lâm viên khác bị khiển trách vì có liên quan. Còn lãnh đạo Vườn PNKB và Hạt kiểm lâm Vườn PNKB xem như vô can.

Mặc dù Tỉnh ủy Quảng Bình đã có chỉ thị 01 quy định về trách nhiệm của người đứng đầu trong việc thực thi nhiệm vụ được giao. Cũng giống như Vườn PNKB, rừng bị phá tan hoang, nhưng Công ty TNHH MTV Lâm Công nghiệp Long Đại cũng chỉ cách chức ông Hoàng Văn Toản-Trạm trưởng Trạm Bảo vệ rừng thuộc Lâm trường Trường Sơn, và 3 cán bộ khác của Trạm Bảo vệ rừng thuộc Lâm trường Trường Sơn cũng bị kỷ luật và buộc phải chuyển công tác đến nơi có rừng khác. 

Dương Sông Lam