Đà Nẵng khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà để tránh bão số 13

15:52 13/11/2020
Để đối phó với báo số 13, UBND TP Đà Nẵng yêu cầu các quận, huyện triển khai ngay phương án sơ tán các hộ dân.... người dân không ra khỏi nhà bắt đầu từ 12h ngày 14/11... 

Chiều 13/11, UBND TP Đà Nẵng có công điện về việc ứng phó với bão Vamco, mưa, lũ quét, sạt lở đất. Theo đó, UBND TP Đà Nẵng yêu cầu các quận, huyện triển khai phương án sơ tán các hộ dân, sinh viên, công nhân sống trong các nhà trọ, nhà tạm, nhà không kiên cố, nhà khu vực ven biển, các khu vực có nguy cơ sạt lở đất, đá, lũ quét, ngập lụt, nước biển dâng do bão đến nơi an toàn, bắt đầu từ chiều ngày 13/11 và chậm nhất đến 11h ngày 14/11 phải hoàn thành.

Đà Nẵng yêu cầu người dân không ra khỏi nhà bắt đầu từ 12h ngày 14/11 để đảm bảo an toàn chống bão số 13.

Tuyệt đối không để người ở lại trên các lồng bè, chòi canh nuôi trồng thuỷ sản, trên tàu, thuyền neo đậu, trong các lán trại công trình đang xây dựng, hoàn thành trước 15h ngày 13/11.

Nghiêm cấm người dân, phương tiện và ghe thuyền không có nhiệm vụ phòng, chống lụt, bão đi lại, đánh bắt cá trên sông, vùng trũng thấp và ngập lũ, qua ngầm, cầu tràn; tổ chức lực lượng canh gác, chốt chặn tại các khu vực ngập sâu, ngầm, cầu tràn qua suối khi có nước chảy xiết. Yêu cầu người dân không ra khỏi nhà bắt đầu từ 12h ngày 14/11 cho đến khi có thông báo của Ban Chỉ huy. Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động (kể cả trong khu công nghiệp, công nghệ cao) nghỉ làm việc trong ngày 14/11 (trừ các lực lượng làm nhiệm vụ và các trường hợp đặc biệt).

Công an TP Đà Nẵng chủ trì phối hợp với Sở Giao thông vận tải và các địa phương, đơn vị liên quan tổ chức chốt chặn không cho người và phương tiện qua lại tới những vị trí nguy hiểm, ngập sâu trên các tuyến giao thông, cầu, đường… quan trọng bắt đầu từ 12h ngày 14/11. Sở Giáo dục và Đào tạo cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên, học viên nghỉ học ngày 14/11. Tiếp tục theo dõi diễn biến bão, lũ trong những ngày đến để quyết định việc cho học sinh, sinh viên, học viên nghỉ học và chịu trách nhiệm trước UBND Thành phố…

Chiều cùng ngày, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP Đà Nẵng cũng đã có công văn gửi các phòng GD&ĐT, các trường, trung tâm thuộc sở, các trường đại học tư thục về việc triển khai ứng phó với bão số 13 (bão Vamco).                         

Theo nhận định của các cơ quan khí tượng, thủy văn, cơn bão số 13 đang di chuyển nhanh về phía vùng biển và đất liền khu vực Trung Trung Bộ. Đây là cơn bão rất mạnh, tốc độ di chuyển nhanh, diễn biến phức tạp; dự kiến ngày 14/11, bão số 13 sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới đất liền thành phố Đà Nẵng, gây gió mạnh khu vực ven biển và đất liền, mực nước biển và sóng biển dâng cao.

Thực hiện Công điện số 10/CĐ-UBND ngày 13/11 của UBND thành phố về việc ứng phó bão Vamco, mưa, lũ, lũ quét, sạt lở đất, Sở GD&ĐT yêu cầu thủ trưởng các đơn vị, trường học khẩn trương thông báo cho trẻ mầm non, học sinh, học viên, sinh viên nghỉ học ngày 14/11 để phòng tránh bão số 13. Không tổ chức các hoạt động có huy động giáo viên, nhân viên, học sinh, học viên, sinh viên trong ngày 14 và 15/11 để bảo đảm an toàn (trừ hoạt động phòng, chống và khắc phục hậu quả của bão).

Hoài Thu