Bao giờ hết cảnh đường phố là nơi trung chuyển rác?

09:13 21/09/2017
Hiện trung bình mỗi ngày Hà Nội phát sinh gần 6.200 tấn rác thải sinh hoạt. Mặc dù đã có chủ trương cơ giới hoá việc đổ rác và xây dựng các điểm trung chuyển rác nhưng có  quá nhiều ngõ, ngách nhỏ, nên tại nhiều khu vực vẫn phải thu gom rác bằng các xe chở thô sơ. Số lượng rác được thu gom bằng những xe này lại không có điểm trung chuyển đúng yêu cầu trước khi chuyển ra các bãi xử lý đã khiến lòng đường bị biến thành nơi trung chuyển….


Dùng lòng đường làm nơi tập kết

Quận Cầu Giấy , một trong những khu vực đi đầu thí điểm xây dựng mô hình "Chân cẩu rác xanh". Tại phường Nghĩa Tân, công trình này đã giúp cho người dân không còn cảnh ám ảnh mỗi khi đi đổ rác. Tuy nhiên, các khu vực khác của quận Cầu Giấy, tình trạng dùng lòng đường làm nơi tập kết rác vẫn diễn ra. Đây là thực trạng chung của rất nhiều khu vực tại Hà Nội.

Tại một điểm tập kết rác trên đường Nguyễn Khang thuộc phường Yên Hòa, vào cuối buổi chiều hằng ngày luôn có từ 3-4 thùng rác, có thời điểm lên đến gần chục thùng, tất cả đều chất đầy các loại rác thải sinh hoạt, bốc mùi hối thối, ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân trong khu vực. Vào những ngày nắng nóng mùi hôi thối phát tán càng mạnh; còn khi trời mưa lớn, nước bẩn từ thùng rác thải rỉ ra đường, làm tăng nguy cơ phát tán bệnh tật.

Không chỉ gây ô nhiễm môi trường, những thùng rác thải được tập kết ven đường còn làm mất mỹ quan đường phố, gây ách tắc giao thông và nguy hiểm cho người đi đường, nhất là vào buổi tối. Theo quy định, với những thùng thu gom rác được tập kết tại vị trí quy định, sau khoảng hai tiếng sẽ được xe chuyên dụng đến chở đi. Các thùng rác khi tập kết đều phải che phủ bạt để tránh phát tán ô nhiễm. Tuy nhiên, không phải lúc nào công nhân cũng thực hiện đúng quy trình.

Nhiều khu vực vẫn phải dùng lòng đường làm nơi trung chuyển rác.

Ông Đỗ Ngọc Anh, Phó chủ tịch UBND phường Yên Hoà cho biết: "Thực sự bây giờ phường không có khu vực nào đúng nghĩa là nơi “cẩu rác”. Khu vực cẩu rác đạt chuẩn phải là nơi cách xa khu dân cư và không ảnh hưởng đến giao thông. Hiện tại việc tập kết các xe rác cũng ảnh hưởng đến giao thông nhưng phường không có cách nào khác. Đại diện UBND phường Yên Hoà cũng cho biết thêm, do trong quy hoạch không có nơi tập kết tạm rác thải để chờ cẩu đi, cho nên cơ quan này chỉ còn cách chọn một vài vị trí gần các khu công trình đang xây dở dang, thậm chí phải chấp nhận tập kết rác ở cả lòng đường, vỉa hè. "Đây chỉ là câu chuyện trước mắt, giải pháp chữa cháy tạm thế, về lâu dài là bài toán vẫn chưa có câu trả lời", ông Ngọc Anh chia sẻ.

Theo  ông Vũ Đại Phong, Chủ tịch quận Hai Bà Trưng, hiện trung bình mỗi ngày trên địa bàn quận có lượng rác thu gom được 330 tấn. Do quận chưa tìm được điểm làm trạm trung chuyển rác phù hợp, dẫn đến thời gian vận chuyển rác kéo dài gây ùn ứ tại một số nơi. 

Ông Nguyễn Hữu Tiến, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội cho biết, hiện trên địa bàn các quận nội thành thiếu trạm trung chuyển rác, làm cho thời gian vận chuyển rác về các khu xử lý tập trung kéo dài, rác thải thu gom chờ vận chuyển phải tập kết trên đường, gây mất mỹ quan đô thị. “Việc chưa xây dựng các trạm trung chuyển chủ yếu là do các quận chưa bố trí được quỹ đất thích hợp. Cùng với đó, ý thức của một bộ phận người dân chưa cao, bỏ rác không đúng giờ quy định, vứt rác bừa bãi ra lòng đường, hè phố và nơi công cộng gây khó khăn cho lực lượng duy trì vệ sinh”, ông Tiến nói.

Cần có giải pháp lâu dài

Việc thiếu nơi tập kết rác khiến các công nhân trực tiếp làm công việc thu gom rác thải rất vất vả. Chị Nguyễn Ngọc Thuỷ, công nhân Công ty môi trường Vĩnh Yên, đơn vị làm nhiệm vụ thu gom rác tại phường Yên Hòa cho biết, nhiều lần chị bị người của các khu đô thị đuổi, không cho đặt xe thu gom rác vì họ sợ bẩn.

Bên cạnh những người dân có ý thức vứt rác đúng nơi quy định, cũng có không ít người khi thấy bóng dáng công nhân môi trường là họ sẵn sàng xả thẳng rác ra đường. Chị Nguyễn Thị Ngọc, công nhân Công ty môi trường đô thị Hà Nội chỉ ra một thực trạng: Ngay cả khi có sự đồng ý của chính quyền địa phương nhưng nhiều hộ dân vẫn không đồng tình, yêu cầu chuyển điểm tập kết rác đi nơi khác. Xe rác đỗ ở đâu người ta cũng đuổi vì sợ ô nhiễm.

Trước thực trạng này, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Trưởng phòng Hạ tầng kỹ thuật, Sở Xây dựng Hà Nội cho biết: UBND TP Hà Nội đã có Công văn 10928/SXD-HT yêu cầu các quận, huyện bố trí địa điểm trung chuyển rác trước khi chuyển đi. Nhưng thực tế phần lớn các địa phương không bố trí được, một số nơi bố trí được lại quá xa khu dân cư. Đây là một bài toán khó mà các địa phương loay hoay vẫn chưa có câu trả lời.

Tại phiên họp thường trực HĐND TP Hà Nội vừa qua, trước những vấn đề còn tồn tại về môi trường, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã chỉ rõ những hạn chế trong công tác vệ sinh môi trường. Ðó là do lãnh đạo một số quận, huyện, xã, phường chưa quyết liệt, còn thiếu trách nhiệm trong chỉ đạo, triển khai thực hiện, còn tâm lý trông chờ vào thành phố. Ông Nguyễn Đức Chung cũng yêu cầu Chủ tịch các quận, huyện, thị xã phải xác định thu gom, xử lý rác, xử lý ô nhiễm là nhiệm vụ thường xuyên.

Nhật Trường