Những chuyến “rau nghĩa tình” người dân Tây Nguyên gửi Đà Nẵng

19:22 08/08/2020

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều bếp ăn thiện nguyện ở Đà Nẵng nấu hỗ trợ cho các khu cách ly đang thiếu hụt nguồn rau củ quả. Biết được tin này, hàng chục người dân ở Đắk Lắk đã đồng lòng góp sức, chung tay gửi ra Đà Nẵng những bó rau đầy nghĩa tình…    Chiều muộn 8/8, vẫn đang tất bật bó những bó rau cẩn thận xếp vào thùng xốp mà người dân mang đến, chị Nguyễn Thị Thái Thanh, Giám đốc Công ty TNHH Ban Mê Green Farm (trụ sở tại TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) hồ hởi cho biết: “Không ngờ lời kêu gọi của mình lại được đông đảo người dân, bạn bè, đồng nghiệp hưởng ứng, đóng góp nhanh và nhiều đến thế”.

Chị Thanh cho biết, trước đó ít ngày, chị nhận được điện thoại của một người bạn đề nghị tổ chức quyên góp rau củ quả cho các bếp ăn thiện nguyện tại TP Đà Nẵng. “Qua trao đổi, người bạn của tôi cho biết, trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều bếp ăn thiện nguyện nấu hỗ trợ cho các khu cách ly đang thiếu hụt nguồn rau củ quả. Nghe vậy, tôi nhận lời ngay mà không hề đắn đo gì”, chị Thanh cười nói.

Chị Thanh trực tiếp bó những bó rau người dân gửi đến để đưa ra Đà Nẵng sớm nhất

Cũng theo chị Thanh, ngay sau khi nhận lời, chị đã đăng thông tin cần hỗ trợ lên mạng xã hội Facebook để kêu gọi các nhà vườn, bạn bè, người thân và người dân trên địa bàn góp rau củ để gửi ra Đà Nẵng với mong muốn giúp người dân vùng dịch có thêm động lực, yên tâm phòng chống dịch. Và chỉ sau 4 tiếng đồng hồ, chị Thanh đã nhận được 1,5 tấn rau củ các loại gửi đến.

“Không chỉ các nhà vườn mà nhiều người dân nghèo ở các huyện trên địa bàn tỉnh, cách trung tâm TP Buôn Ma Thuột hàng trăm cây số cũng mong đóng góp. Nhiều người chỉ có vài ký rau, quả bầu, vài quả thanh long... cũng đóng thùng cẩn thận rồi gửi lên cho tôi. Điều đó khiến tôi rất cảm động và có thêm động lực để triển khai công tác quyên góp rau. Bên cạnh đó, không ít đội thiện nguyện trên địa bàn không ngần ngại đi thu gom hàng trăm ký rau củ của người dân, nhà vườn đóng góp rồi gọi tôi đến lấy. Ngoài ra, cũng có nhiều thương lái tại các chợ sẵn sàng đóng góp tấm lòng hảo tâm của mình cho người dân vùng dịch thông qua vài chục ký rau quả. Thậm chí, nhiều người dân không có rau củ nhưng lại mang đến vài thùng mì tôm, hàng chục ký gạo để gửi cho người dân Đà Nẵng”, chị Thanh nói.

Những món quà rau củ quả của người dân nghèo Đắk Lắk được gửi lên cho chị Thanh để hưởng ứng lời kêu gọi

Đến trưa 7/8, chị Thanh tiếp tục nhận được 600kg rau củ, 200kg gạo, 10 thùng mì gói, dầu ăn do người dân khắp nơi trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đóng góp. Tuy nhiên, do hầu hết các chuyến xe đều tạm dừng để phòng chống dịch nên việc vận chuyển số rau củ nói trên ra Đà Nẵng là điều không mấy dễ dàng. Chị Thanh đã liên hệ khắp nơi và một số nhà xe nhận hỗ trợ vận chuyển nhưng chỉ được 100-200kg/lần/xe.

Hiểu được tấm lòng của bà con người dân Tây Nguyên, chị Trần Thị Hoa, chủ nhà xe Thái Sơn (trên đường Hoàng Diệu, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk), chuyên chạy tuyến Đắk Lắk - Đà Nẵng đã không ngần ngại giúp đỡ công tác vận chuyển.

Trao đổi với chúng tôi, chị Hoa cho biết, trước tình hình dịch bệnh như hiện nay, các đơn vị vận tải như chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn, xe khách không chạy ra tuyến Đà Nẵng được. Do đó, thời gian này, nhà xe của tôi chỉ vận chuyển nhu yếu phẩm từ Đắk Lắk ra Đà Nẵng bằng xe tải 1,9 tấn nhưng phải 2 đến 3 ngày gom đủ hàng mới có một chuyến. “Tuy nhiên, khi biết được tấm lòng của người dân Đắk Lắk và chị Thanh, tôi đã nhận hỗ trợ vận chuyển miễn phí từ 2-3 thùng rau củ quả mỗi chuyến với mong muốn góp phần cùng xã hội đẩy mạnh công tác phòng chống dịch và san sẻ khó khăn với người dân vùng dịch”, chị Hoa tâm sự.

Nhân viên công ty chị Thanh cùng chung tay gói rau để chuyển ra Đà Nẵng ủng hộ

Trao đổi với chúng tôi qua điện thoại, người quen của chị Thanh tại Đà Nẵng cho hay, khoảng 10 ngày nay, trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến hết sức phức tạp, nhiều mạnh thường quân tại Đà Nẵng đã đứng ra tổ chức các bếp ăn thiện nguyện để hỗ trợ hàng ngàn suất ăn mỗi ngày cho các khu cách ly.

“Tuy nhiên, hiện nay nguồn rau củ của các bếp ăn thiện nguyện ngày càng thiếu hụt, vơi dần. Với mong muốn chung tay cùng mọi người hỗ trợ công tác phòng chống dịch, tôi đã chủ động liên hệ với một người bạn ở Đắk Lắk nhờ tổ chức quyên góp, hỗ trợ rau củ quả cho các bếp ăn thiện nguyện này và đã nhận được sự hưởng ứng ngoài mong đợi. Thay mặt bà con người dân Đà Nẵng, xin gửi lời cảm ơn chân thành đến những tấm lòng thơm thảo của người dân Tây Nguyên”, người này cho biết.


Văn Thành